Sunday, February 5, 2023

SMALL SECRETS

ใครเลยจะไม่ชอบรู้เรื่องความลับ แต่ความลับที่เรานำมาเปิดเผยในวันนี้เป็นเรื่องดีที่ไม่ได้ทำร้ายใคร (หากไม่นับตัวเลขในสมุดบัญชีของคุณ) เวลาพูดถึงบูติคของ Hermès ที่ปารีส หลายคนจะนึกถึงอาคารที่ถนนฟาวบูรก์ก่อนเลยเนื่องจากเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ด้วย แต่เราอยากให้คุณไปเยือนอีกสาขาหนึ่งบนถนนแซฟร์ในย่านช้อปปิ้งมีระดับทางฝั่งซ้ายของแม่น้ำแซนกันบ้าง ความลับของบูติคแห่งนี้ก็คือว่าครั้งหนึ่งเคยเป็นสระว่ายน้ำในร่มมาก่อน!!!

sevres01

โครงสร้างเดิมมีอายุเก่าแก่ถึงปี ค.ศ. 1935 เมื่อเดินเข้ามาจากด้านหน้าถนนแล้ว ทุกคนจะพบว่าพื้นที่ด้านในเปิดกว้างอย่างเหลือเชื่อ เพดานด้านบนเป็นกระจกโปร่งแสง ช่วยให้ดวงอาทิตย์มีส่วนในการสร้างบรรยากาศสว่างหรือครึ้มได้อย่างเป็นธรรมชาติ เชื้อเชิญให้เดินลงไปยังฟลอร์หลักที่ครั้งหนึ่งเป็นน้ำทั้งหมดมาก่อน แบ่งโซนย่อยอย่างลงตัวด้วยโครงสร้างสไตล์กระท่อมสามหลังที่สร้างด้วยไม้แอชวูดสีอ่อน ยอดด้านบนสูงถึงชั้นบนสุดของตัวอาคารดูน่าตื่นตาตื่นใจ

sevres02sevres06 sevres04 ผลิตภัณฑ์ต่างๆ มีให้เลือกน่าจะครบทุกหมวดผลิตภัณฑ์ ที่ดูเน้นเป็นพิเศษเห็นจะเป็นผลิตภัณฑ์สำหรับการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นของใช้ต่างๆ เฟอร์นิเจอร์ ผ้าม่าน ฯลฯ แต่ก็ไม่ลืมนำเสนอเครื่องแต่งกายหลากหลายสำหรับทั้งหญิงและชาย รวมถึงสำหรับสมาชิกตัวน้อยของครอบครัวด้วย

sevres07 sevres08 sevres10 sevres09 sevres12

สิ่งหนึ่งที่บูติคนี้มีเสนอเป็นการถาวร แต่บูติคอื่นจะมีเวียนไปบ้างเป็นครั้งคราวก็คือผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม petit h ซึ่งเกิดจากการนำวัสดุชิ้นเล็กที่เหลือจากการผลิตของชิ้นใหญ่มาประดิษฐ์ประดอยจนเกิดเป็นผลงานเก๋ๆ แบบชิ้นเดียวในโลก ซื้อแล้วไม่มีใครมีเหมือนเราโดยปริยาย

sevres-petith01 sevres-petith02 sevres-petith04

ความพิเศษทั้งหมดนี้ ทำให้บูติค Hermès บนถนนแซฟร์เป็นจุดหมายที่ต้องมาเช็คอิน แม้ไม่มีเป้าหมายจะซื้ออะไรอยู่ในใจก็ตาม หากเดินทางมากันหลายคนก็เชิญชวนสมาชิกที่ไม่ช้อปไปนั่งดื่มหรือทานอะไรสบายๆ เป็นการฆ่าเวลาอย่างอารมณ์ดีได้ที่คาเฟ่ขนาดเล็กภายในบูติคได้ ร้านนี้มีชื่อว่า Le Plongeoir เพื่อสื่อถึงต้นกำเนิดของสถานที่แห่งนี้ บรรยากาศค่อนข้างสงบเนื่องจากไม่เพียงอยู่ในมุมของตนเองแล้วยังอยู่เหนือฟลอร์หลักด้วย จึงไม่มีผู้คนเดินตัดผ่านบริเวณที่นั่งอย่างแน่นอน

sevres-cafesevres-bookstore

ก่อนจากกัน ขอปิดท้ายโพสท์นี้ด้วยรูปสวนหย่อมขนาดกะทัดรัดบนดาดฟ้าของบูติค Hermès ที่ฟาวบูรก์ ไม่น่าเชื่อว่าเขาปลูกต้นแอ็ปเปิ้ลกันบนนี้ได้ด้วย

faubourg01 (1) faubourg02 faubourg03 เมื่อสมัยสงครามโลกที่ชาวเมืองปารีสขาดแคลนอาหาร พนักงานของ Hermès ก็ยังมีมันฝรั่งที่ปลูกบนนี้เป็นเสบียงอีกทางหนึ่ง เรามาเยือนที่นี่ก็เพื่อค้นคว้าเรื่องประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจของแบรนด์ดังนี้ก่อนที่จะมีอายุครบ 180 ปีในปีหน้า ติดตามบทความพิเศษเกี่ยวกับพิพิธภัณฑ์ส่วนตัวของ Hermès อันเป็นขุมทรัพย์แห่งความคิดสร้างสรรค์และความลับอีกมากมายของแบรนด์ได้ใน L’Officiel ฉบับเดือนกันยายน

faubourg05

Other Articles