Thursday, December 1, 2022

Mademoiselle Privé exhibition

สิ้นสุดการรอคอยของคนรักชาเนลได้ร่วมชื่นชม Mademoiselle Privé นิทรรศการที่พาทุกคนร่วมไขคำตอบถึงที่มาแรงบันดาลใจในความเป็นเลิศทางรสนิยมจากโลกของมาดมัวแซล ชาเนล ดีไซเนอร์หญิงผู้สร้างปรากฎการณ์ให้แก่โลกแฟชั่น

นอกเหนือความงามร่วมสมัยแห่งอาภรณ์ และกลิ่นหอมจากชาเนลนัมเบอร์ไฟว์ที่คุ้นเคย คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์เลือก ยังเลือกถ่ายทอดจิตวิญญาณของมาดมัวแซลสู่นิทรรศการ Mademoiselle Privé ผ่านบรรยากาศเมื่อครั้งวันวานตั้งแต่ย่างก้าวแรกที่เดินสู่บริเวณทางเข้าสวนด้านหน้า ที่ถูกจัดแต่งอย่างดงามตามรูปแบบสวนสวยสไตล์อังกฤษดั้งเดิม โดยยังคงรูปแบบเดียวกับอพาร์ตเมนท์ในย่านถนนกัมบง เมื่อครั้งที่ชาเนลเคยพักอาศัย
 ซึ่งภายในพื้นที่ห้องนิทรรศการถูกแบ่งออกอย่างเป็นสัดส่วน เพื่อบอกเล่าถึงที่มาทางความคิดของ กาเบรียล ชาเนล ผ่านห้องจัดแสดงที่เล่าเรื่องราวตั้งแต่เริ่มก่อตั้งบูติกชาเนลแห่งแรกในย่านปลาซ วองโดม ผสานเรื่องราวความชื่นชอบและหลงใหลในอัญมณี หินสี และสัญลักษณ์ตัวแทนความเป็นชาเนลที่คาร์ล มักมักหยิบยกมาใช้ในงานออกแบบ ถัดมาถึงห้องจำลองแนวคิดถึงที่มาของน้ำหอมกลิ่นแรกของแบรนด์อย่างชาเนลนัมเบอร์ไฟว์ ซึ่งถูกสานต่อความคลาสสิกอยู่เรื่อยมา

จวบจนถึงช่วงเวลจะผลันเปลี่ยน แต่คาร์ล ลาเกอร์เฟลด์ ยังคงรักษาตัวตนความเป็นชาเนลยังอยู่อย่างไม่จางหาย เฉกเช่นผลงานที่คาร์ลรังสรรค์ให้ชาเนลทุกชิ้นล้วนถ่ายทอดถึงจิตวิญญาณของมาดมัวแซลไว้บนนวัตกรรมงานออกแบบที่ถูกพัฒนาให้คงความร่วมสมัย ไปพร้อมกับความก้าวล้ำทางความคิด

โดยผู้เข้าชมจะเห็นได้จากผลงานโอต์ กูตูร์กว่า 12 ชุดที่จัดแสดงในนิทรรศการฯ สะท้อนถึงความตั้งใจที่คาร์ล บรรจงรังสรรค์ผลงานชิ้นเอก เพื่อถ่ายทอดตัวตนของหญิงสาวชาเนล ผ่านงานปัก ประดับเลื่อมขนนกจากช่างฝีมือในเมซงเลอซาจ ผสานรวมกับรูปแบบและเทคนิคที่ถูกพัฒนาให้เข้ากับกาลเวลาอยู่อย่างต่อเนื่อง

เช่นเดียวกับ ‘Bijoux de Diamants’ คอลเลกชั่นไฮจิเวอรี่ในตำนานของชาเนล ที่เคยส่องประกายความงามเมื่อครั้งปี 1932 ฝีมือการสร้างสรรค์จากมาดมัวแซล เพื่อปลดปล่อยแรงปรารถนาที่มีต่อเครื่องเพชรและสัญลักษณ์ของหญิงสาว ซึ่งถูกตีความและแสดงออกผ่านชิ้นงานจิวเวอรี่รูปทรงริบบิ้น ขนนก พระอาทิตย์และดวงดาว

ถูกนำกลับมาจัดแสดงอีกครั้ง พร้อมด้วยภาพถ่ายมิวส์คนสำคัญของชาเนลที่หลายคนอาจคุ้นหน้าตาจากแฟชั่นโชว์คอลเลกชั่นโอต์ กูตูร์ฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาว 2015  ที่ผ่านมา ตั้งแต่คริสเต็น สจ็วร์ต จูเลียน มัวร์ เวเนซซา พาราดิส และลิลี่ คอลลินส์ ที่เคียงคู่มาพร้อมสาวน้อยลิลี่ โรส เดป์ ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญที่คาร์ล ตั้งใจถ่ายทอดถึงนิยามของชาเนลให้ผู้เข้าชมได้ร่วมซึมซับกันในทุกมิติมุมอง

นิทรรศการครั้งนี้เปิดให้เข้าฟรี ตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม ไปจนถึงวันที่ 1 พฤษจิกายน 2558 ณ หอศิลป์ ซาทชิ, กรุงลอนดอน ตั้งแต่เวลา 10 โมงเช้า – 6 โมงเย็น

 

Other Articles