Wednesday, August 10, 2022

Le Petit Théâtre Dior

จากประวัติศาสตร์อันยาวนานของเสื้อดัง Christian Dior ผู้สรรสร้างนิยามบทใหม่ให้กับวงการแฟชั่น จะถูกปลุกให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งผ่านนิทรรศการสุดยิ่งใหญ่ Le Petit Théâtre Dior ซึ่งลอฟฟีเซียลขอพาคุณเปิดโลกความงามเหนือกาลเวลา ร่วมสัมผัสความเป็นมาในแนวคิดอันละเอียดลึกซึ้งผ่านผลงานที่บรรจงสรรสร้างอย่างประณีตบนอาภรณ์ชั้นสูง สู่สุดยอดผลงานที่ยังคงสร้างแรงบันดาลใจจวบจนปัจจุบัน

โดยผลงานสร้างชื่อให้ คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) เริ่มเป็นที่รู้จักนั้นคงต้องยกให้ความกล้าปฏิวัติ สร้างนิยามแฟชั่นบทใหม่ให้หญิงสาวกลับมาสวยสง่าอีกครั้งหลังต้องเคร่งขรึมภายใต้โครงเสื้อตามแบบทหารมานาน ด้วยการปรับโครงสร้างเน้นสัดส่วนของเรือนร่างหญิงสาวให้กลับมาดูยั่วยวนอีกครั้ง ผ่านโครงชุดกระโปรงยาว เน้นความโก้หรูอย่างมีระดับที่ยังแฝงความอ่อนละมุนด้วยแรงบันดาลใจจากความงามในพระราชวังแวร์ซาย ก่อเกิดนิยามบทใหม่ที่ถูกขนานนามให้เรียกว่า  “The New Look”

ทุกผลงานที่ คริสเตียน ดิออร์ รังสรรค์ขึ้นอย่างวิจิตรบรรจงล้วนแต่นำแนวคิด ความชื่นชอบในงานศิลปะ ไม่ว่าจะเป็น ภาพวาดแนวอิมเพรสชั่นนิสต์ของโมเนต์ ไล่เรื่อยไปจนถึงเรื่องเล่าในพระราชวังแวร์ซายตั้งแต่ดอกไม้ในสวยสวย มนต์เสน่ห์อันยั่วยวนในความงดงามตระการตาของสถาปัตยกรรมฝรั่งเศส โดยถูกหยิบมาเล่าซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ทุกครั้งจะถูกมองในมุมที่ต่างกันออกไปอย่างน่าสนใจ ก่อให้เกิดโครงสร้างและเทคนิคการตัดเย็บแบบใหม่ให้โลกแฟชั่นจนเป็นที่จดจำนับไม่ถ้วน

 Miss Dior Haute Couture Spring/Summer 1949

 Miss Dior Haute Couture Autumn/Winter 2012

 Dior Ateliers Haute Couture Autumn/Winter 2005

ซึ่งทุกเรื่องราวแรงบันดาลใจที่เกิดขึ้น มิได้หยุดเพียงแค่เสื้อผ้าเท่านั้นแต่ยังนำมาต่อยอดให้กับความหอมละมุนของน้ำหอมหลากกลิ่น โดยยังเอกลักษณ์ความเย้ายวนของสาววัยสะพรั่งประหนึ่งดอกไม้เมื่อแรกแย้ม นำมาถ่ายทอดผ่านกลิ่นดอกไม้นานาพรรณ เครื่องเทศ และเปลือกไม้หอมต่างๆ ผสานเรื่องราวที่ต่อเติมให้น่าสนใจจนสร้างชื่อให้กับ คริสเตียน ดิออร์ โดดเด่นเหนือใคร

ทั้งนี้ ความสำเร็จอีกขั้น ที่ช่วยสร้างชื่อให้ห้องเสื้อเติบโตและเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง คงต้องยกให้การได้รับความไว้วางใจจากดาราหญิงชั้นนำ รวมไปถึงผู้ทรงอิทธิพลในวงการแฟชั่นต่างเลือกให้ คริสเตียน ดิออร์ เป็นส่วนหนึ่งให้เธอเหล่านั้นเฉิดฉายบนวงการมายาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน อาทิ Marilyn Monroe, Elizabeth Taylor, Lady Diana, Grace Kelly, Natalie Portman, Charlize Theron, Jennifer Lawrence และ Marion Cotillard เป็นต้น

และล่าสุด นิทรรศการ Le Petit Théâtre Dior ได้เดินทางมาจัดแสดงครั้งแรกในเอเชีย ณ Chengdu IFS mall ห้างสรรพสินค้าสุดหรูแห่งใหม่กลางใจเมือง ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. – 20 มิ.ย. 14 นี้ นับว่าเป็นอีกนิทรรศการดีๆที่แฟชั่นนิสต้าตัวจริงไม่ควรพลาดค่ะ 

 

Other Articles