Saturday, December 2, 2023

London Fashion Week Fall/Winter 2014 : Runway Report part 1

หลังจากจบ New York Fashion Week Fall/Winter 2014 ได้ไม่ทันข้ามวัน เหล่าแบรนด์ดังในมหานครลอนดอนต่างไม่รอช้า ทยอยเปิดฉากเริ่มต้นสัปดาห์แฟชั่นใน London Fashion Week Fall/Winter 2014 กันอย่างคึกคัก ซึ่งดีไซเนอร์จากเมืองผู้ดีต่างขนเอาทั้งแรงบันดาลใจสุดสร้างสรรค์ถ่ายทอดผ่านเสื้อผ้าคอลเลกชั่นล่าสุด เพื่อเตรียมต้อนรับลมหนาวให้เหล่าแฟชั่นนิสต้าได้อัพเดทเทรนด์ฮอตก่อนใคร

ซึ่ง ลอฟฟีเซียล ไม่พลาด รวบรวมลุคเด่นจากรันเวย์แบรนด์ดัง มาฝากให้แฟนๆลอฟฟีเซียลติดตามกันได้แล้วค่ะกับ : London Fashion Week Fall/Winter 2014 : Runway Report part 1

เปิดประเดิมกันด้วย ผลงานการออกแบบของ Mary Katrantzou Fall/Winter 2014


ที่ยังคงความโดดเด่นของลายพิมพ์ตามแบบฉบับของแบรนด์ไว้ โดยครั้งนี้เลือกเอาลวดลาย ตราสัญลักษณ์ต่างๆของอาร์มแขนบนเครื่องแบบของชายชาติผู้กล้า ทั้ง ทหาร ลูกเสือ ตำรวจ ช่างยนต์ ที่ทุกคนต่างคุ้นเคยนำมาตีความใหม่ กลายเป็นชุดแสนเก๋ที่ผสมเอางานปักอันแสนประณีตแบบ 3 มิติ เข้ากับเทคนิคฉลุลายบนโลโก้ต่างๆจากทั่วโลกไว้ได้อย่างสวยงาม

ตามติดกันด้วย Vivienne Westwood Red Label  Fall/Winter 2014‏

ที่จะพาสาวๆย้อนอดีตสู่วัยหวานกับแฟชั่นสุดฮอตในช่วงปี 1940s ซึ่งยุคนั้นไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็ล้วนจะพบกับสไตล์เปรี้ยวซ่าของสาวไฮสคูลในชุดสูทแบบเสริมไหล่ สวมกระโปรงลายสก็อตแบบเข้ากัน โดยคุณป้าวิเวียนยังเพิ่มความน่าสนใจให้คอลเลกชั่นนี้ ด้วยปกสูทและคัตติ้งรูปหัวใจ ที่ชวนให้คิดถึงแฟชั่นสุดเก๋ไก๋ของ Cher Horowitz ตัวละครที่สาวๆทั่วโลกต่างจดจำได้กันเป็นอย่างดีจากภาพยนตร์เรื่อง Clueless 

สีสันและประกายจากดวงดาวอันแสนระยิบระยับถูก Matthew Williamson นำมาแต่งเติมให้คอลเลกชั่น Fall/Winter 2014 ของเขานั้นดูโดดเด่นไม่ซ้ำใคร

โดยผลงานในครั้งนี้ ดีไซเนอร์ชาวอังกฤษคนดังเลือกหยิบงานกราฟฟิกสไตล์เรโทรทั้งศิลปะแนวภาพลวงตา(Op Art) ผสมผสานกับงานปักเลื่อมโลหะ คริสตัลเม็ดโตและขนเฟอสุดหรูบนโครงสร้างชุดอันหลากหลาย แต่ยังคงความเป็นสไตล์สาวเรโทรสุดเก๋ไว้ได้เป็นอย่างดี

สร้างความแปลกใหม่ให้วงการแฟชั่นได้อยู่อย่างเสมอ สำหรับ Jonathan Saunders

ซึ่งในคอลเลกชั่นล่าสุด Fall/Winter 2014 ได้หยิบเอาส่วนผสมอันแตกต่างระหว่างรูปทรงเรขาคณิต ลายตารางหมากรุก ลายทาง และลายดอกไม้แบบเถาวัลย์พราง นำมาทำเทคนิคเย็บปะติดปะต่อกันหลากรูปแบบในโทนสีสันสดใส ทั้งส้ม แดง เหลือง ชมพู แบบพิมพ์ฟรอยด์เป็นเงา ทับซ้อนกันไปมากับ โครงชุดโอเวอร์ไซส์แบบอสมาตร ที่มีทั้งโค้ทผ้าวูลตัวยาว  สเวตเตอร์ไหมพรมถักและเดรสทรงเก๋

ปิดท้ายกันด้วย แบรนด์สุดเรียบโก้กับ Paul Smith Fall/Winter 2014

 

ที่ยังนำไอเท็มชิ้นเดิมในตัวสู้เสื้อผ้า นำกลับมาออกแบบใหม่ให้ดูหรูหราน่าสวมใส่มากยิ่งขึ้น ซึ่งผลงานในคอลเลกชั่นนี้ ดีไซเนอร์คนดังจะพาเราย้อนสู่ยุค 60s กับเส้นสายลายทางบนผ้าไหมเนื้อเงาของชุดนอนชายหนุ่มมาดเนี้ยบตามแบบฉบับความนิยมในยุคนั้น ผสมเข้ากับลวดลายสไตล์โบฮีเมียนได้เข้ากันอย่างลงตัว 

Other Articles