Sunday, November 27, 2022

Why we love AMY ADAMS.

จากนักแสดงละครเวทีสาวชาวอเมริกันผู้ตามหาฝันในเมืองใหญ่ มาวันนี้ชื่อของ Amy  Adams ได้ก้าวข้ามขั้นสู่ฝั่งฝัน กับการคว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในเวทีลูกโลกทองคำ จากภาพยนตร์เรื่อง  American Hustle ผลงานชิ้นโบแดงของเธอในปีที่ผ่านมา นั่นเป็นเสมือนเครื่องการันตีในฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมจน นิตยสาร ลอฟฟิเซียล ไทยแลนด์ เลือกเธอมาขึ้นปกในเดือนกุมภาพันธ์ 2014

ซึ่งหากย้อนกลับไปในถนนสายบันเทิงที่เธอก้าวผ่านมานั้น เธอเริ่่มตามหาฝันด้วยอาชีพนักแสดงละครเวที ก่อนจะประเดิมลงจอภาพยนตร์ในปี 1999 ในหนังตลกร้าย เรื่อง Drop Dead Gorgeous หลังจากนั้นถัดมาอีก3ปี

 Catch Me If You Can (2002)

 Junebug (2005)

เธอฉายแววความดังอีกครั้งในภาพยนตร์เรื่อง Catch Me If You Can ซึ่งนั่นเป็นจุดเริ่มต้นให้เธอมีโอกาสเข้าสู่เส้นทางสายบันเทิงเรื่อยมา โดยเฉพาะหนังอินดี้สายรางวัลในปี 2005 เรื่อง Junebug ที่ได้รับเสียงวิจารณ์ในเชิงบวกเป็นอย่างมาก จนทำให้เธอได้รับการเสนอเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขานักแสดงสมทบหญิงในที่สุด

 Enchanted( 2008)

แต่ภาพยนตร์เรื่องที่แจ้งเกิดให้เธอเป็นที่รู้จักและโด่งดังไปทั่วโลก คงต้องยกให้บทบาท Giselle เจ้าหญิงหลงยุค จากภาพยนตร์เรื่อง Enchanted ที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามทั้งตัวหนังและเพลงประกอบเสียงร้องแสนไพเราะของเธอ จนทำให้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์เป็นครั้งที่ 2 และหลังจากนั้นชื่อของ Amy  Adams จึงเริ่มเป็นที่จดจำในและได้เห็นผลงานการแสดงในหลากหลายบทบาทอยู่อย่างต่อเนื่อง

  Doubt(2009) 

 Night at the Museum: Battle of the Smithsonian (2009)

  Julie & Julia(2009) 

ตั้งแต่ แม่ชีสาวซิสเตอร์ เจมส์ ในเรื่อง Doubt,  นักบินหญิงเอมิเลีย เอียร์ฮาร์ต ในเรื่อง Night at the Museum: Battle of the Smithsonian และนักเขียนตำราอาหารจูลี พาวเวลล์ จากเรื่อง Julie & Julia ซึ่งทุกบทบาทล้วนแตกต่างและท้าทายความสามารถของเธอเป็นอย่างยิ่ง แต่ทุกผลงานกลับได้รับเสียงตอบรับที่ดีและเป็นที่จดจำจนถึงทุกวันนี้

  Man of Steel(2013) 

American Hustle(2013)

ส่วนในปี 2013 ที่ผ่านมาเหมือนว่าความสำเร็จของนักแสดงสาวจะก้าวไปอีกขั้นด้วยการว้าบทบาทนักข่าวสาว ผู้สืบค้นหาความจริงของซุปเปอร์ฮีโร่คนดังภาคล่าสุดอย่าง Man of Steel ไปครองได้แบบเหนือความคาดหมาย จวบจนสิ้นปีเธอยังฝากฝีมือการแสดงอันเหนือชั้นจากภาพยนตร์เรื่อง American Hustle ที่ส่งให้เธอได้เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมแถบทุกสายสถาบัน รวมไปถึงเวทีออสการ์ที่จะประกาศผลในวันที่ 3 มีนา 2013 อีกด้วย

ทั้งหมดนี้ จึงเป็นสิ่งตอกย้ำความสำเร็จของนักแสดงสาวที่มาพร้อมคุณภาพคับแก้ว บวกกับความสามารถคับจอของนักแสดงสาวที่ชื่อ  Amy  Adams ได้เป็นอย่างดี

Other Articles