Wednesday, September 28, 2022

Pros and Cons for Laser Skin

            ปัจจุบันสาวๆต่างก็มีทางเลือกมากมายเพื่อช่วยดูแลความงามของผิวพรรณ ทั้งการทาครีมบำรุง มาสก์หน้า ทรีตเม้นต์หรือสปาผิวต่างๆ รวมไปถึงเลเซอร์ นวัตกรรมความงามที่ยังคงได้รับความนิยมเพราะช่วยดูแลผิวได้อย่างเร่งด่วน ทั้งช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยแผลเป็นจากสิวหรืออื่นๆ แต่ทราบหรือไม่ว่าการทำเลเซอร์แม้จะช่วยดูแลผิวพรรณ แต่ก็มีข้อควรระวังที่สาวๆควรทราบกันด้วยค่ะ

                การทำเลเซอร์คืออะไรและดีอย่างไร 1. การทำเลเซอร์ คือ การใช้พลังงานเเสงที่มีความเข้มสูงยิงไปที่เป้าหมาย หรือ บริเวณผิวที่มีปัญหาอย่างเฉพาะเจาะจง จึงสามารถควบคุมเเละเเก้ไขปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ ได้ตรงตามตำเเหน่งที่ต้องการ 2. จุดเด่นคือ สามารถเห็นผลเร็วเเละชัดเจนกว่าการทาผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำทั่วๆไป 3. ประหยัดเวลา เนื่องจากใช้เวลาในการทำรวดเร็ว และไม่ต้องพักฟื้น 4. ปัจจุบันเทคโนโลยีเลเซอร์มีการพัฒนาให้ปลอดภัยมากขึ้น เเพทย์สามารถเลือกใช้ประเภทของเทคโนโลยีให้เหมาะสมกับคนไข้ โดยไม่มีอันตรายเเละมีความเสี่ยงน้อยมาก

               ข้อควรระวังของการทำเลเซอร์ 1. ภายหลังการรักษาด้วยเลเซอร์ ผิวหนังจะมีสภาพบอบบางกว่าปกติ ระคายเคืองง่าย ไวต่อสิ่งเเวดล้อม เช่น ผิวจะมีการสูญเสียน้ำ เเละไวต่อเเสงเเดดมากขึ้น จึงต้องมีการดูเเลผิวหนังเป็นพิเศษ ควรให้ความชุ่มชื่นกับผิวเพิ่มมากขึ้นเเละปกป้องผิวจากเเสงเเดดมากเป็นพิเศษ 2. หลังการเลเซอร์บางประเภทอาจเกิดเเผล อาการบวมเเดง หรือเเสบร้อนบนผิวได้ ซึ่งอาจใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ผิวจึงจะกลับคืนสู่สภาพปกติ 3. เเม้เลเซอร์จะสามารถกำจัดจุดด่างดำ ฝ้า กระ ของผิวหนังได้ เเต่ก็ไม่ได้ป้องกันการเกิดสิวเม็ดสีใหม่ ทำให้ผิวอาจเกิดเป็นฝ้าหรือกระขึ้นใหม่ได้ บางรายพบว่าหลังจากหยุดทำเลเซอร์เเล้วหน้าก็กลับมาดำคล้ำเหมือนเดิม 4. คนผิวคล้ำ อาจมีความเสี่ยงของ ผลข้างเคียงจากการทำเลเซอร์ มากกว่าคนผิวขาว เช่น อาจเกิดรอยดำคล้ำที่ผิวหลังจากทำ ที่เรียกว่าอาการ hyper pigmentation หรือเกิดรอยไหม้ ส่วนคนผิวขาวเมื่อทำเลเซอร์ ก็อาจเกิดอาการ hypo pigmentation หรือสภาวะผิวขาวมากกว่าปกติขึ้นได้เช่นกัน 5. ในบางรายอาจต้องทำซ้ำหลายครั้งจึงจะเห็นผลชัดเจน เเละมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง

ข้อมูลจาก Eucerine

Other Articles