Wednesday, September 28, 2022

Perfect Skin

สาวๆคนไหนมีปัญหาสิวคอยกวนใจบ้างคะ ?

ลอฟฟิเซียลค่อนข้างมั่นใจว่าหนึ่งในปัญหาผิวพรรณที่คอยกวนใจสาวๆตลอดเวลา ก็คือปัญหาสิวนั่นเอง…

แม้สิวจะเป็นปัญหาใหญ่ที่คอยกวนใจอยู่เป็นประจำ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่าแท้จริงแล้ว สิวคืออะไร ?

ง่ายๆเลยนะคะ ขอให้สาวๆทุกคนจำให้ขึ้นใจ “สิวคือการอุดตันของรูขุมขน”

และถ้าจะให้อธิบายให้ชัดเจนเข้าใจง่ายมากยิ่งขึ้น ก็คือ ปกติรูขุมขนของเราจะมีต่อมไขมันที่คอยสร้างไขมันออกมา ซึ่งหากมีการอุดตันของทางเดินนั้นก็จะทำให้เกิดเป็นสิวสิวอุดตัน มีลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆและมีไตสีขาวๆอยู่ข้างใน และหากมีตัวกระตุ่นเพิ่มขึ้น เช่น แบคทีเรีย ก็อาจจะทำให้เกิดการอักเสบได้ และถ้ารุนแรงมากยิ่งขึ้นก็จะกลายเป็นตุ่มหนอง สิวหัวช้าง และเป็นซีสต์ได้ 

ดังนั้น สิวจึงสามารถแบ่งได้เป็น 2 กลุ่มตามลักษณะที่พบ คือ

1. สิวที่ไม่มีการอักเสบ เช่น สิวอุดตันหัวขาว และ สิวอุดตันหัวดำ

2. สิวที่มีการอักเสบ เช่น สิวที่เป็นตุ่มแดง (สิวอักเสบ) สิวที่มีหนอง (สิวตุ่มหนอง) สิวอักเสบขนาดใหญ่ (สิวหัวช้าง) และสิวที่มีการทำลายของผิวข้างในจนกลายเป็นโพรงคล้ายซีสต์

ส่วนวิธีการดูแลรักษาสิวนั้นมีหลักการง่ายๆ 4 ข้อ ดังนี้

1. หยุดสาเหตุต่างๆที่จะทำให้เกิดสิว เช่น หากเป็นสิวจากเครื่องสำอางก็ควรหยุดใช้ งดบีบสิวเนื่องจากจะทำให้สิวเกิดการอักเสบมากขึ้น สร้างรอยดำและแผลเป็นมากขึ้นได้

2. ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญดานผิวหนัง และใช้ยาในการรักษา ไม่ว่าจะเป็นยาทาหรือยารับประทาน ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและชนิดของสิว

3. ดูแลรักษาสิวด้วยตนเองที่บ้านโดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เสริมการรักษาต่างๆ เช่น ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของซาลิซัยลิค แอซิด (Salicylic acid) และไฮดรอกซี่แอซิด (Hydroxyacid) ที่จะช่วยลดการอุดตันของรูขุมขน หรือควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ทำให้เกิดสิว หรือที่มีเขียนข้างฉลากว่า “ไม่ทำให้เกิดสิว / non-comedogenic”

4. ข้อนี้ค่อนข้างสำคัญ คือ ต้องใจเย็นและต้องเข้าใจในตัวโรคสิว เพราะการรักษาส่วนมากต้องใช้เวลาหลายสัปดาห์ หรือสิวบางชนิดเมื่อหายแล้วอาจกลับมาเป็นซ้ำได้

 

สำหรับสาวๆที่ต้องเผชิญกับปัญหาสิวทั้งหลายอยู่ ลอฟฟิเซียลขอแนะนำ ลา โรช-โพเซย์ เอฟฟาคลาร์ ผลิตภัณฑ์เพื่อการดูแลเฉพาะผิวมันและผู้มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ

EFFACLAR  PURIFYING FOAMING GEL ขนาด 125 ml ราคา 700 บาท เจลล้างหน้า เอฟฟาคลาร์ สำหรับผิวมัน ระคายเคืองง่าย ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างอ่อนโยน ด้วยส่วนผสมที่ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างหมดจด ช่วยขจัดสิ่งสกปรกพร้อมลดความมันบนใบหน้าด้วย Zinc PCA อ่อนโยนต่อผิวด้วยสูตร pH 5.5 และปราศจากสบู่ จึงช่วยรักษาสมดุลให้แก่ผิว

 

สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวอุดตัน ขอแนะนำ EFFACLAR K  ขนาด 30 ml ราคา 960 บาท

ครีมฟลูอิดช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน ลดการอุดตันของรูขุมขนและป้องกันการเกิดซ้ำ ช่วยทำให้ผิวเนียนเรียบ ร่องรอยบกพร่องลดลง ผสาน Micro-exfoliating LHA ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดอย่างอ่อนโยน ป้องกันการเกิด Microcomedones และ เรตินอล ลิโนลิเอต Retinol Linoleate ช่วยป้องกันการเกิดซ้ำของการอุดตันของรูขุมขน สาเหตุของร่องรอยบกพร่องของผิว สามารถป้องกันการเกิดสิวใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

สำหรับผิวที่มีปัญหาผิวมันเงาและรูขุมขนกว้าง ขอแนะนำ EFFACLAR MAT ขนาด 40 ml ราคา 950 บาท

มอยส์เจอร์ไรเซอร์ บำรุงผิวหน้า พร้อมสูตรช่วยลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และกระชับ  รูขุมขน ช่วยให้ผิวหน้าเรียบเนียนอย่างเห็นได้ชัด ผ่านการทดสอบกับผู้มีปัญหาผิวมัน ถูกพัฒนาขึ้นด้วยคุณสมบัติ Sebulyse* ที่มีประสิทธิภาพในการทำงานเหนือกว่าซิงค์ (Zinc) ทำหน้าที่ลดความมันส่วนเกินอย่างตรงจุดและมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผิวมันที่ระคายเคืองง่าย ควบคุมความมันได้ยาวนาน เนื้อครีมบางเบาและปราศจากน้ำมัน *Oil-Free Texture

 

สำหรับผิวที่มีปัญหาสิวอักเสบและสิวอุดตัน ขอแนะนำ EFFACLAR DUO ขนาด 40 ml ราคา 960 บาท

มอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวหน้า ที่ช่วยลด 2 ปัญหาหลักของผิวที่เป็นสิว “ลดปัญหาสิว” ผสาน Niacinamide และ Piroctone Olamine ดูแลผิวและลดการสะสมของแบคทีเรีย อันเป็นสาเหตุของการขยายตัวของปัญหาสิว  “ลดการอุดตันของรูขุมขน” ด้วยการผสานกันระหว่าง LHA® และ Targeted Linoleic Acid ช่วยเสริมประสิทธิภาพให้สารสำคัญซึมซาบสู่ผิวได้อย่างลึกซึ้ง พร้อมลด

การอุดตันของรูขุมขน โดยผลัดเซลล์ผิวเสียที่สะสมอยู่บนผิวออกอย่างอ่อนโยน

 

ข้อมูลเรื่อง สิว.. สิว… จาก นพ. วาสนภ วชิรมน

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง

แผนกผิวหนังและเลเซอร์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี

Other Articles