Wednesday, May 22, 2024

Perfect Hair Day

            หากคุณเชื่อว่าความงามที่สมบูรณ์แบบ คือการใส่ใจดูแลในทุกๆส่วน ตั้งแต่ผิวหน้าที่ดูเรียบเนียน และมีรูปร่างที่สมส่วนดูสุขภาพดีแล้ว แน่นอนว่าย่อมจะไม่ละเลยการบำรุงดูแลเส้นผม แต่ถึงอย่างไรก็ยังมีสาวๆและชายหนุ่มจำนวนไม่น้อยที่สนใจการจัดแต่งทรงผม แต่กลับละเลยการบำรุง ทั้งที่ความจริงแล้ว ‘เส้นผม’ ของคนเราก็มีอายุ และสามารถเสื่อมสภาพได้เช่นเดียวกับสภาพผิวและอวัยวะอื่นๆ 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับเส้นผม

– ผมของคนเรามีวงจรชีวิต 3 ระยะ คือ Anagen (Growing) เป็นช่วงที่ผมเจริญเติบโต เซลล์บริเวณรากผมจะแบ่งตัวและค่อยๆเจริญเติบโตเป็นเส้นผม ช่วงนี้จะใช้เวลา 2-6 ปี ในระยะที่สอง เรียกว่าระยะถดถอย หรือ Catagen (regression) phase เป็นระยะที่เซลล์ต่างๆจะเริ่มเสื่อมสลายและเส้นผมหยุดโต ในช่วงนี้กินเวลา 2-3 สัปดาห์ และระยะสุดท้าย เรียกว่าระยะพัก หรือ Telegen (resting) phase ระยะนี้เส้นผมจะไม่มีการเจริญเติบโต และส่วนล่างสุดของต่อมขนจะฝ่อไปในเวลาประมาณ 3 เดือน ซึ่งถือเป็นวัฎจักรของเส้นขน และเมื่อมีการงอกใหม่เส้นผมเก่าก็จะหลุดออกไปในที่สุด

– ผู้ชายมักพบเจอปัญหาผมบาง ศีรษะล้านมากกว่าผู้หญิง คิดเป็นร้อยละ 50 ของทั้งหมดในชายอายุ 50 ปี และผมจะเริ่มร่วงหลังจากเข้าสู่วัยรุ่น หรืออายุ 17 ปีขึ้นไป โดยเฉพาะบริเวณขมับทั้งสองข้างและกลางกระหม่อม

– ปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วงนั้นมาจากหลายสาเหตุ ทั้งลักษณะทางพันธุกรรม ฮอร์โมนเพศชาย Androgen อายุ และปัจจัยแวดล้อม เช่น ความเครียด และการสูบบุหรี่

– และโดยปกติแล้ว เส้นผมของเราจะไม่หลุดร่วงเกินวันละ 100 เส้น ดังนั้นหากรู้สึกว่าผมร่วงมากกว่าปกติจึงไม่ควรนิ่งนอนใจ

            ดังนั้นเพื่อเป็นการดูแลรักษาเส้นผมของเราให้มีสุขภาพดีและแข็งแรงอยู่เสมอ จึงควรใส่ใจเรื่องความสะอาด บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะเป็นประจำ และหากมีปัญหาผมบางก็ควรให้การฟื้นบำรุงในทันทีเพื่อป้องกันปัญหาที่ลุกลามในอนาคต วิชี่ให้ความสำคัญว่าเรื่องผมก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าผิว จึงได้คิดค้น Dercos Neogenic Hair Renewal Treatment ผลิตภัณฑ์บำรุงเส้นผมนวัตกรรมล่าสุด สูตร Stemoxydine 5 % เพื่อช่วยดูแลเส้นผมและรากผมให้แข็งแรง เส้นผมดูหนาขึ้น และดูมีสุขภาพดีเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง และเห็นถึงประสิทธิภาพเมื่ออใช้อย่างต่อเนื่อง เป็นเวลา 3 เดือน

Other Articles