Wednesday, September 28, 2022

Sretsis Autumn Winter 2013 Collection

          วัฏจักรการเวียนว่ายตายเกิด อาจทำให้หลายๆ คนหวาดกลัวเมื่อนึกถึง แต่สำหรับ Stresis กลับมองอีกมุม ที่สะท้อนถึงสัจธรรมและความงดงามที่ซ่อนอยู่ ผ่านผลงานการออกแบบคอลเลกชั่นล่าสุดประจำฤดูหนาวที่จะมาถึงกับ  Sretsis Autumn Winter 2013  ‘ The New Arrivals ‘ Collection ซึ่งได้หยิบเอาความประทับใจในการเป็นส่วนหนึ่งของเทศกาลวันแห่งความตาย (Dia de Muertos) ณประเทศเม็กซิโก  ซึ่งเล่าถึงความเชื่อของคนเม็กซิกันที่สืบทอดมาตั้งแต่สมัย Aztec เกี่ยวกับความตายไว้ได้อย่างสวยงาม เพราะมันคือก้าวๆ หนึ่งของชีวิต ไม่ใช่การพลัดพรากจากกัน และเป็นเรื่องน่ายินดี ถึงแม้รูปร่างจะย่อยสลายไปตามสภาพ แต่จิตวิญญาณของผู้ตายยังผูกอยู่กับเราเสมอ

    โดยรายละเอียดในคอลเลกชั่นนี้ Sretsis อยากให้ทุกคนเห็นถึงความสวยงามของความตาย ยอมรับมัน และก้าวต่อไปโดยไม่โศกเศร้า ในขณะเดียวกันเป็นเครื่องเตือนใจไปในตัว ว่าไม่มีใครหลีกพ้นความตายได้ และเราควรจะเตรียมพร้อมที่จะเผชิญกับมันทุกเมื่อ ผ่านการนำเสนอด้วยเทคนิคการปักร้อยที่ประณีตพิถีพิถัน อาทิ การทำช่องเก็บดอกไม้ซ่อนเอาไว้ในเสื้อผ้า ที่จะเห็นการตกแต่งนี้บริเวณชั้นของแขนเสื้อ กระเป๋า และปก เปรียบได้กับความทรงจำที่สามารถมองเห็นชัดเจน ผ่านผ้าใสเงาอย่างผ้าออร์แกนดี้ ผ้าโฟลท และ ชีฟองกากเพชร  

            ซึ่งในคอลเลกชั่นนี้ Sretsisยังลืมนำเหล่าตัวละครผู้น่ารัก ทั้ง Benicio the Lynx, Diego the Fox และ Carola the Owl ที่จะปรากฎให้เห็นแบบครึ่งหน้าแต่อีกครึ่งกลับเป็นหัวกะโหลกของพวกมัน ซึ่งใช้เทคนิคการพิมพ์แบบพิเศษ ที่จะเห็นแบบเรืองแสงเมื่อเข้าสู่ราตรีในที่มืด

            ทั้งนี้ยังมีผ้าพิมพ์พิเศษอย่าง ลาย Butterfly Skull ซึ่งเป็นลวดลายของเหล่าผีเสื้อกลางคืนที่หากลองสังเกตุดีๆจะเห็นเป็นรูปหัวกะโหลก ชวนน่าค้นหา โดยนำมาพิมพ์ลงบนผ้าผ่านเทคนิคการผลิตแบบ Wool Peach ซึ่งดูมีขนบางๆ แต่สัมผัสลื่นเหมือนไหม บวกกับผ้าลาย Juvenile Skeleton ที่รวมเอาเหล่าสัตว์อันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ ทั่้งลูกสุนัขจิ้งจอก ยูนิคอร์น และนกฮูก มาร่วมเฉลิมฉลองอย่างครื้นเครง ผ่านการใช้เทคนิคการพิมพ์แบบเรืองแสงในตัวอีกด้วย             เห็นแบบนี้แล้วใครยังคิดว่า’ความตาย’เป็นสิ่งน่ากลัว ต้องกลับไปลองคิดใหม่แบบ Sretsis ดูบ้างแล้วหละค่ะ

Other Articles