Wednesday, August 10, 2022

5 Tips for Healthy Skin

การดูแลสุขภาพผิวพรรณเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะผิวพรรณเปรียบเสมือนด่านหน้าที่จะช่วยตัดสินการมีสุขภาพที่ดีของเราได้ ดังนั้นลอฟฟิเซียลจึงขอแนะนำเคล็ด(ไม่)ลับที่จะทำให้สาวๆมีผิวสุขภาพดีมาฝากกันค่ะ

1. เริ่มกันตั้งแต่การดูแลจากภายในด้วยอาหารที่ทานควรอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆที่จะเป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างให้ผิวมีภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ  อาทิ

  • อาหารอุดมวิตามินเอ เช่น นมสด ผลิตภัณฑ์จากนม ตับ ฟักทอง ตำลึง ช่วยซ่อมแซมและสร้างเนื้อเยื่อใหม่ให้ผิว
  •  อาหารอุดมด้วยวิตามินบี เช่น เนื้อปลา เป็ด ไก่ ถั่วเมล็ดแห้งต่างๆ
  •  อาหารอุดมด้วยวิตามินซี เช่น ผักผลไม้ทั้งหลาย วิตามินซีในผักผลไม้จะช่วยทำให้ผิวหนังยืดหยุ่น กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน
  •  อาหารอุดมด้วยวิตามินอี เช่น จมูกข้าวสาลี ธัญพืชต่างๆ วิตามินอีจะช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ป้องกันแผลเป็น
  •  น้ำมันปลา ซึ่งมีกรดไขมันโอเมกา-3 จะช่วยฟื้นฟูผิวให้ดูมีสุขภาพดี
  • ทั้งนี้ควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 2 ลิตร หรือ 6-8 แก้วต่อวัน เพื่อให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว

2.ทำอารมณ์ให้แจ่มใสอยู่เสมอ

แม้อารมณ์จะมีความสำคัญโดยอ้อมกับผิวพรรณ แต่ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญ เพราะถ้าอารมณ์หงุดหงิด โกรธง่ายจะทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดไม่ดี ท้องอืดเฟ้อ อาหารไม่ย่อย ไม่อยากอาหาร ซึ่งจะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จึงส่งผลให้สุขภาพผิวแย่ไปด้วย

3.พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนให้เพียงพอจะช่วยทำให้ใบหน้าดูสดใสเต่งตึง เนื่องจากผิวได้รับการซ่อมแซมในระหว่างหลับอย่างเต็มที่ การพักผ่อนในที่นี้ยังรวมถึงการผ่อนคลายในรูปแบบต่างๆ ด้วย เช่น การเล่นโยคะ บริหาร่างกาย นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ เป็นต้น
4.ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมจะช่วยให้โลหิตนำพาออกซิเจนไปเลี้ยงทั่วร่างกายได้ดีขึ้น ทั้งยังช่วยขับถ่ายพิษหรือของเสียออกจากร่างกายทางเหงื่อได้ ผิวพรรณจึงดูสดใส เปล่งปลั่ง และมีเลือดฝาด
5.ดูแลความสะอาดของผิวพรรณ

เป็นวิธีช่วยลดอัตราการเกิดโรคผิวพรรณได้อีกทางหนึ่ง เพราะจะทำให้ผิวสดชื่นปลอดจากเชื้อโรคหรือเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง การอาบน้ำอุ่นอุณหภูมิพอเหมาะจะช่วยทำความสะอาดผิวหนังได้ดีมาก และยังกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

โดยทั้งนี้ อาจมีหลายปัจจัยที่ทำให้เราไม่สามารถที่จะปฏิบัติให้ครบถ้วนทุกข้อได้ อันเกิดจากเรื่องเวลาที่หลายคนอาจมีไม่เพียงพอเนื่องจากงานรัดตัว ความเครียดที่เกิดขึ้นรอบด้าน มลภาวะต่างๆทั้งแสงแดด ฝุ่น ควันที่รายล้อมอยู่รอบตัว ซึ่งไม่อาจหลีกหนีได้ แต่ปัจจุบันก็มีตัวช่วยต่างๆที่สามารถทดแทนและช่วยฟื้นบำรุงผิวเราให้กลับมาสดใส มีสุขภาพดีได้ง่ายมากยิ่งขึ้น  รู้แบบนี้แล้วหากสาวๆคนไหนยังขาดตัวช่วยในการดูแลผิวอยู่หละก็ อย่าลืมมองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพเหมาะกับสภาพผิวของคุณตั้งแต่วันนี้ได้แล้วนะคะ

ที่มา : หนังสือ Guide Book for Health and Wellness

Other Articles