Sunday, July 3, 2022

THE TITANIC : THE ARTIFACT EXHIBITION 2012


     ชวนรำลึก 100 ปี ไททานิค ผ่านเรื่องราวชีวิตผู้โดยสาร และวัตถุโบราณจากเรือใต้มหาสมุทร

      100 ปี ไททานิค นิทรรศการแห่งประวัติศาสตร์โลก” (Titanic: The Artifact Exhibition, The official story of the 100 YEAR journey) เรื่องเล่าจากวัตถุโบราณที่ถูกงมขึ้นมาจากเรือไททานิค ที่ยังจมนิ่งอยู่ก้นมหาสมุทรแอตแลนติก โดยในช่วง 15 ปีที่ผ่านมา มีผู้คนมากกว่า 22 ล้านคนเข้าเยี่ยมชมนิทรรศการอันยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งมีการเปิดแสดงขึ้นในพิพิธภัณฑ์ใหญ่ๆ ทั่วโลก ทั้งในชิคาโก้ ลอสแองเจิลลิส ปารีส และลอนดอน ซึ่งจะเปิดการแสดงให้คนไทยได้ชมกันตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย. – 2 ก.ย. นี้ ณ เซ็นทรัลเวิลด์ ไลฟ์, ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ชั้น 8 บัตรเข้าชมสำหรับผู้ใหญ่ ราคา 500 บาท และ 350 สำหรับเด็ก มีจำหน่ายที่ Thaiticketmajor หรือ บริเวณหน้างาน

เกร็ดข้อมูลเกี่ยวกับเรือไททานิค
– ตั๋วโดยสารชั้นหนึ่งของไททานิค ไปยังมลรัฐนิวยอร์คราคา 2,500 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 57,200 เหรียญในปัจจุบัน
– ห้องที่ราคาแพงที่สุดมีค่าโดยสารเทียบเท่าอัตราค่าเงินในปัจจุบันที่ 103,000 เหรียญ
– ตั๋วโดยสารชั้นสามของเรือไททานิค ราคา 40 เหรียญดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 900 เหรียญ ในปัจจุบัน แต่ละห้องมีผู้โดยสารพักรวมกันสูงสุด 10 คน ห้องพักแยกผู้โดยสารชายหญิง ทำให้คนในครอบครัวเดียวกันต้องแยกห้องกันอยู่
– ผู้โดยสารชั้นหนึ่งสามารถว่ายน้ำในสระว่ายน้ำหรูบนเรือ ด้วยอัตราค่าบริการครั้งละ 25 เซ็น ขณะที่ค่าบริการใช้คอร์ทสควอชอยู่ที่ 50 เซ็น (เท่ากับค่าบริการสำหรับผู้เล่นอาชีพ)
– บนเรือ ไททานิค มีเชฟและผู้ช่วยเชฟกว่า 60 ชีวิตที่ทำงานในห้องครัวถึง 5 ครัว โดยแบ่งเป็นพ่อครัวที่จัดการเรื่องซุปและอาหารปิ้งย่าง พ่อครัวขนมหวาน และพ่อครัวที่ดูแลเรื่องผัก นอกจากนี้ยังมี พ่อครัวอาหารยิวโดยเฉพาะเพื่อบริการผู้โดยสารชาวยิวด้วย
– ไททานิค มีหนังสือพิมพ์เป็นของตัวเองที่ชื่อว่า แอตแลนติก เดลี บูลาทิน (Atlantic Daily Bulletin) ซึ่งนอกเหนือจากการตีพิมพ์ข่าวสารรายวันและโฆษณาแล้ว ยังมีรายการอาหารประจำวัน ข่าวประกวดราคา ผลม้าแข่งและเรื่องซุบซิบนินทาในวงสังคมด้วย
– ในชั้นโดยสารชั้นสามของเรือมีอ่างอาบน้ำเพียงแค่ 2 อ่าง ขณะที่มีผู้โดยสารกว่า 700 คน
– ส่วนหน้าของเรือเป็นลานกว้างสำหรับผู้โดยสารชั้นหนึ่ง ขณะที่ส่วนท้ายเรือเป็นที่สำหรับผู้โดยสาร ชั้นสอง ดังนั้นผู้โดยสารสองชั้นนี้จึงได้โอกาสที่ดีสุดในการลงเรือชูชีพเพราะทั้งสะดวกและรวดเร็ว

Other Articles