Thursday, June 13, 2024

มาร่วมค้นหาความหมายของกระดุมที่หลุดหาย “ความสง่างาม อิสรภาพ” ไปพร้อมกับ Chanel Haute Couture Spring/Summer 2024

Chanel รับบทหลักในวันที่สองของ Haute Couture Fashion Week ด้วยการจัดแสดงโชว์ Haute Couture Spring/summer 2024 ณ Grand Palais Éphémère แต่ก่อนที่โชว์จะเริ่มขึ้น Chanel ได้ปล่อย “The Button” ภาพยนตร์สั้นที่ถูกผลิตโดย pgLang เขียนและกำกับโดย Dave Free ร้อยเรียงเรื่องราวผ่านบทเพลงของ Kendrick Lamar เผยให้เห็นภาพรวมแรกของแรงบันดาลใจในคอลเลกชั่นนี้ ซึ่งบางคนที่ได้ดูแล้วอาจจะคิดว่าในคอลเลกชั่นนี้คงมีกระดุมแพรวพราว แต่จริงๆ อย่างที่ทีเซอร์แสดงให้เห็นว่าเม็ดกระดุมหลุดหายไป คอลเลกชั่นนี้จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับกระดุมเท่ากับโครงชุดที่งดงามสมบูรณ์แบบ

Chanel Haute Couture Spring/Summer 2024

โดยนักแสดงหลักของภาพยนตร์สั้น “The Button” คือ นักแสดงและนางแบบสาว Chanel muse ชาวอเมริกัน Margaret Qualley เปิดตัวบนรันเวย์ด้วยโททัลลุคสีขาว เน้นด้วยคอปก ‘Pierrot’ และถุงน่องสีขาว หนึ่งในดีเทลสำคัญของคอลเลกชั่นนี้

หากพูดถึงคอนเซ็ปต์หลักของคอลเลกชั่นนี้ Virginie Viard ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของ Chanel ได้นำกระดุมที่เป็นผ้าทวีดไปจนถึงกระดุมที่ประดับประดาประหนึ่งอัญมณี ร้อยเรียงและผสมผสานเข้ากับโลกแห่งบัลเล่ต์และการเต้นรำ หนึ่งเรื่องราวสำคัญในประวัติศาสตร์ของ Chanel เกือบหนึ่งศตวรรษ และในฐานะผู้อุปถัมภ์หลักของ Ballet de l’Opéra de Paris จึงเฉลิมฉลองรูปแบบศิลปะนี้ลงในคอลเลกชั่น โอตกูตูร์ 2024 ทั้งเสื้อรัดรูปบัลเลต์ กางเกงบัลเลต์ รวมไปถึงอริยาบทของนางแบบที่แสดงออก สื่อถึงความสง่างาม อิสรภาพ และความแม่นยำในทุกการเคลื่อนไหว

Chanel Haute Couture Spring/Summer 2024

เปิดโชว์ด้วยกลุ่มเดรสสีขาว แต่เป็นสีขาวที่สาว Chanel สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ใช่ชุดขาวที่ใส่แล้วต้องเขินว่าจะเป็นชุดเจ้าสาวหรือเปล่า รายละเอียดไม่ว่าจะเป็นเนื้อผ้าและการตัดเย็บทุกอย่างสุดประณีต ผ้าโปร่งที่มีความบางเปล่าถูกนำมาใช้ตกแต่งให้มีความพลิ้วไหวบนชุด ดูแล้วเหมือนสายลมที่รายล้อมห่อหุ้มตัวของหญิงสาว

แม้ในคอลเลคชั่นจะมีผ้าทวีด แต่ภาพจำกลับไปอยู่ที่ซิลลูเอตของชุด ความวิจิตรของการปักประดับ แน่นอนว่าชุดไหนที่มีกระดุมจะเป็นกระดุมที่ออกแบบมาประหนึ่งเป็นอัญมณี ถือเป็นคอลเลกชั่นที่มีความใหม่ เป็นภาพลักษณ์ของสาว Chanel ที่ยังเปี่ยมล้นด้วยเสน่ห์และความมาดมั่น แต่อาภรณ์ที่เธอสวมใส่มีความอ่อนหวาน แต่ไม่ใช่ความบอบบางหรือต้องทะนุถนอม เพราะเธอยังซ่อนความกล้าไว้ในรายละเอียดของชุดบางชุด เหมือนบราปักเลื่อมทับกับเสื้อรัดรูปบัลเลต์ที่สื่อถึงการดีไซน์ที่ร่วมสมัย

ยิ่งไปกว่านั้นการนำเอาผ้าโปร่งสีสันต่างๆ มาเย็บให้เกิดเป็นชุด หรือตกแต่งในส่วนของชุดด้วยโบว์เล็ก การปักเลื่อม และการปักลายดอกไม้ ในส่วนนี้ทำออกมาได้สวยแปลกตาและแปลกใหม่มาก ใครที่หลงใหลงานปักก็จะต้องทึ่งกับเทคนิคงานปักนี้ ที่ไม่เพียงเป็นสามมิติ แต่การไล่สียังมีความเหลือบงดงาม แสดงถึงการปักที่ต้องใช้ฝีมือขั้นสูงอย่างแท้จริง

อีกหนึ่งดีเทลที่โดดเด่นของคอลเลกชั่นนี้คือ เสื้อผ้าโทนสีพาสเทลที่ผสานกับดีเอ็นเอของ Chanel ด้วยผ้าทวีด สื่อถึงความเป็นเฟมินีนที่สดใสและสวยงามได้อย่างชัดเจน

ปิดท้ายโชว์ด้วยการเดินของนักแสดงและนางแบบสาวชาวฝรั่งเศส Loli Bahia ในโททัลลุคชวนให้นึกถึงชุดเจ้าสาว เป็นชุดผ้าทูลล์ที่เล่นอย่างมีวอลลุ่ม และโดดเด่นด้วยดีเทลของงานปักดอกไม้ ถือเป็นการเดินปิดท้ายโชว์ได้อย่างงดงาม

อย่างไรก็ตามคอลเลกชั่นนี้ยังเผยให้เห็นถึงความวิจิตรบรรจงแฝงลงไปในแฟชั่นไอเท็ม อาทิ เดรสยาว กระโปรงสั้นทรงตรง จั๊มสูท ผ้าทูลล์ พลีท ลูกไม้ ลายดอกไม้ และเทรนด์โบว์ที่ครองใจแฟชั่นในฤดูกาลที่ผ่านมา รวมกันก่อให้เกิดคอลเลกชั่นที่ดูสง่างามและเป็นเฟมินีนในแบบฉบับของ Chanel ด้วยสไตล์ที่ร่วมสมัย และยังคงให้ความสำคัญกับอิสรภาพและความเป็นไปได้ในการหยิบจับมาสวมใส่

ชมโชว์เต็มๆ ได้ที่

บทความอื่นที่น่าสนใจ

Dior Haute couture Spring-Summer 2024

Schiaparelli คอลเลกชั่นโอตกูตูร์ ฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน 2024 บทสนทนาของแฟชั่นและเทคโนโลยี

ลงลึก Louis Vuitton MEN’S FALL-WINTER 2024 โดย Pharrell Williams


Other Articles