Monday, July 22, 2024

CHANEL Summer Tour ความสัมพันธ์ของโลกแฟชั่นและเสียงเพลง

CHANEL Summer Tour’ อีเว้นต์ระดับโลกของชาเนล นำเสนอความสัมพันธ์ของความสวยงามของแฟชั่น เครื่องแต่งกาย และ ความไพเราะของเสียงเพลงที่มีกลิ่นอายของแต่ละท้องถิ่นในปีนี้ถึงเวลาครั้งแรกของประเทศไทยหลังจากเริ่มต้นขึ้น ณ เมือง Saint-Tropez ประเทศฝรั่งเศส เรื่อยไปจนถึง Marbella ประเทศสเปนและ East Hampton ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในแต่ละเมืองชาเนลได้เชิดชูความสามารถของศิลปินที่โดดเด่นในท้องถิ่นแห่งนั้นๆในการเล่าเรื่องความสัมพันธ์ของโลกแฟชั่นและเสียงเพลง ครั้งนี้ Caroline de Maigret แอมบาสเดอร์ของชาเนลและคิวเรเตอร์ของงานนี้ ได้เลือกนำเสนอสักยภาพของศิลปินหญิงชาวไทยในหลายหลากรสชาติ และเลือกสรรให้งานครั้งนี้อยู่ในย่านแห่งศิลปะวัฒนธรรมอย่างตลาดน้อยอันเรืองประวัติศาสตร์และทรงคุณค่า

‘ตลาดน้อย’

อีเว้นต์ในครั้งนี้คือรวมตัวเหล่าคนแฟชั่นมา ณ The Warehouse โกดังเก่าแห่งย่านตลาดน้อยในกลิ่นอายทรอปิคอลที่ประดับด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ พร้อมตกแต่งไฟในโทนแฟรี่ไลท์ รถตู้วินเทจที่ตกแต่งโลโก้ตัว C ไขว้ไอคอนิกของชาเนล

ตลาดน้อย ถือเป็นย่านเก่าแก่ที่เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความหลากหลายทางศิลปะวัฒนธรรม บนถนนเจริญกรุง ซึ่งเป็นถนนที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวโปรดเกล้าฯหรือรัชกาลที่ 4 โปรดให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2404 และถือเป็นถนนเส้นแรกของราชธานี ที่สร้างเพื่อความสะดวกในการคมนาคมและเชื่อมโยงทางย่านธุรกิจหลายแห่ง

ถนนสายนี้เป็นจุดเริ่มต้นของย่านการค้าขาย โดยเฉพาะการค้าขายของชาวจีน ชาวอินเดีย และชาวตะวันตก เนื่องจากถนนเจริญกรุงฝั่งใกล้ถนนสนามไชย ขนานกับชุมชน เยาวราช ชุมชนขนาดใหญ่ของชาวจีน และสถานที่ศักดิ์สิทธิอย่างวัดมังกรกมลาวาส และย่าน พาหุรัด ที่มีชุมชนชาวอินเดีย และย่านค้าขายของ ผ้า อุปกรณ์ตัดเย็บของชาวอินเดีย เรื่อยจนไปถึงย่าน บางรัก ที่ตั้งของอดีตสถานกงสุลอังกฤษประจำประเทศไทยและสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อย่างบริษัทห้างร้านของชาวต่างชาติฝั่งตะวันตก

นี่ทำให้ย่าน ตลาดน้อย นั้นนอกจากจะเป็นชุมชนชาวจีน ยังห้อมล้อมด้วยความหลากหลายทางวัฒนธรรมและผสมผสานจนทำให้เป็นแหล่งรวมตัวของนักสร้างสรรค์ที่มองศิลปะวัฒนธรรมแบบใหม่ นอกจาก ชาเนล ซัมเมอร์ ทัวร์ ที่เรากำลังพูดถึงนี้ ตลาดน้อยยังเคยเป็นสถานที่จัดงานที่รวมตัวศิลปินในหลากหลายขแนงอย่าง Bangkok Design Week และ Awakening Bangkok ในหลายปีที่ผ่านมา จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมชาเนลถึงเลือกที่แห่งนี้ในการนำเสนออีเวนต์ ชาเนล ซัมเมอร์ ทัวร์ ที่ถือเป็นอีเว้นต์ระดับโลก

ดนตรีและศิลปินภายในงาน

แน่นอนว่า ดนตรีไทย ถือเป็นศิลปะแขนงหนึ่งที่ประเทศไทยเองมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและศิลปินไทยหลากหลายคนต่างก็ใช้ความสามารถที่โดดเด่นในระดับโลกรังสรรค์โดย Caroline de Maigret แอมบาสเดอร์ของชาเนลผู้อยู่เบื้องหลัง ชาเนล ซัมเมอร์ ทัวร์ ในครั้งที่ผ่านๆมา

เพราะแฟชั่นไม่ได้เป็นเพียงแค่เครื่องนุ่งห่ม แต่เป็นเครื่องมือในการพูดถึงบริบททางสังคมและวัฒนธรรมในแต่ละท้องถิ่นเฉกเช่นกับศิลปะในขแนงอื่นๆ ในที่นี้’แฟชั่น’ก็เป็นภาพสะท้อนให้กับโลกแห่งเสียงเพลง เช่นเดียวกันกับ’ดนตรี’ที่ได้ให้แรงบันดาลใจกับนักออกแบบเช่นกัน นอกจากนี้แม้ว่าชาเนลจะเป็นแบรนด์สัญชาติฝรั่งเศสก็ตาม แต่ ชาเนล ซัมเมอร์ ทัวร์ นี้เป็นการแสดงให้เห็นว่ากลิ่นอายของชาเนลสามารถผสมผสานกับวัฒนธรรมท้องถิ่นในทุกที่ที่ไปเยือนจนเกิดเป็นเสน่ห์เฉพาะบุคคลของผู้สวมใส่นั้นๆ

การแสดงดนตรีอันน่าตราตึงใจศิลปินระดับโลกที่คัดสรรในค่ำคืนนี้ ผสมผสานแนวเพลงในหลากหลายแนว ตามเอกลักษณ์ของตัวศิลปิน เช่น Sébastien Tellier ศิลปินชาวฝรั่งเศสและชาเนลแอมบาสเดอร์ หากใครที่ติดตามเขาเคยทำการแสดงและพูดคุยรวมกับนักสร้างสรรค์ในขแนงต่างๆใน Radio CHANEL ขณะช่วงแฟชั่นโชว์ของ ชาเนลคอลเลกชั่น Cruise 2024/25 ณ Marseille เขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังของเพลงให้กับ Dita Von Teese และแต่งเพลงให้กับภาพยนตร์ฝรั่งเศส Narco และ Steak เนื่องจากความสามารถของเขาที่สามารถเล่นได้หลากหลายเครื่องดนตรี ทำให้เขาทำเพลงในแนว Dance และ Electronic ออกมาได้อย่างน่าทึ่ง

พร้อมศิลปินไทยไม่ว่าจะเป็น มิลลิ ดนุภา นักร้องแร็ปเปอร์สาวที่โด่งดังไกลระดับอินเตอร์และเคยขึ้นเวที Coachella ปี 2022 , วาเลนตินา พลอย ศิลปินสาวชาวไทย-อิตาเลียนที่ได้รับเลือกให้เล่นเปิดให้กับคอนเสิร์ตของ Coldplay และ สลิล ชีวพันธุศรี ศิลปินชาวไทยแนว ‘อีสานฟังก์-แจ๊ส’ ที่โด่งดังในแคนนาดา

Photo: Chanel

บทความที่เกี่ยวข้อง:
‘Marseille’ และสถานที่ไอคอนิกจากทีเซอร์ของ Chanel Cruise 2024/25
Chanel เป็นเจ้าภาพในงานเลี้ยงค็อกเทลเพื่อเฉลิมฉลองให้กับงาน Thailand Biennale ครั้งที่ 3
ขึ้นเหนือสู่ ‘เชียงราย’ กับ Chanel ดื่มด่ำกับ Cinema For All พร้อมบรรยากาศงาน Thailand Biennale 2023 

Other Articles