Thursday, June 13, 2024

‘Photography Never Lies – ภาพถ่ายไม่โกหก’ นิทรรศการที่ชวนคุณตั้งคำถามเกี่ยวกับภาพถ่าย

Writer: Chanon Jitpanya

“ความจริงที่รับรู้จากภาพถ่ายยังเชื่อถือได้หรือไม่?” นิทรรศการ Photography Never Lies – ภาพถ่ายไม่โกหก นิทรรศการที่จะทำให้คุณฉุกคิดไตร่ตรองถึงสิ่งที่ถูกนำเสนอผ่านผลงานศิลปะดั้งเดิมและศิลปะปัญญาประดิษฐ์

การจัดแสดงนิทรรศการ Photography Never Lies – ภาพถ่ายไม่โกหก จัดขึ้นโดย หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีศิลปินจากนานาชาติและศิลปินไทยทั้งหมด 13 ท่าน นำผลงานมาจัดแสดงร่วมกันในครั้งนี้

ในวันเปิดนิทรรศการที่ผ่านมาได้จัดให้มีรอบ Press Tour ซึ่งมีภัณฑารักษ์คอยอธิบายเพื่อให้ผู้เข้าร่วมได้รับรู้ถึงวิธีการถ่ายทอดเรื่องราวผ่านทั้งงานศิลปะแบบดั้งเดิมและผลงานจากปัญญาประดิษฐ์อย่างลึกซึ้ง รวมถึงเปิดโอกาสให้ซักถามอย่างอิสระเต็มที่ ตลอดจนพูดคุยกับศิลปินบางท่านที่มาร่วมอธิบายอย่างเป็นกันเอง เพื่อให้เข้าใจคอนเซ็ปต์ต่างๆ หรือแรงบันดาลใจในผลงานของพวกเขาอย่างละเอียด นอกจากนี้ยังสามารถร่วมถกประเด็นความคิดเห็นเกี่ยวกับผลงานศิลปะแบบดั้งเดิมและผลงานจากปัญญาประดิษฐ์ โดยในวันเดียวกันนั้นยังเปิดให้ผู้ชมทั่วไปสามารถเข้ารับชมผลงานได้ด้วยเช่นกัน

บรรยากาศของงานนิทรรศการเต็มไปด้วยผลงานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายทั่วไป ภาพจากปัญญาประดิษฐ์ โดยภัณฑารักษ์ได้พาสื่อทุกท่านค่อยๆ สังเกตไปทีละรูป แล้วลองหาคำตอบให้กับตัวเองเกี่ยวกับสถานะความจริงในภาพว่าภาพไหนคือภาพจริง และภาพไหนคือผลงานจากปัญญาประดิษฐ์กันแน่ หรือจะเป็นผลงาน Mixed Media ที่นำศิลปะรูปแบบต่างๆ มาผสมผสานกันในงานชิ้นเดียว

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีผลงานที่นำตัวละครไทยคลาสสิกมาใช้ในงานศิลปะ เช่น อินทรีแดง ที่รับบทโดยสุดยอดพระเอกอย่าง มิตร ชัยบัญชา แสดงให้เห็นถึงความร่วมสมัยของศิลปะและการนำเสนอ Pop Culture ของประเทศไทยในเวลาเดียวกัน

ภายในห้องโถงนิทรรศการยังมีการแบ่งห้องและแบ่งฝั่งการจัดแสดงที่ชัดเจนระหว่างผลงานภาพแบบดั้งเดิมกับภาพจากปัญญาประดิษฐ์ เพื่อให้ผู้ชมเปรียบเทียบผลงานได้อย่างสะดวกว่าสิ่งไหนคือภาพจริง ดังคอนเซ็ปต์ของนิทรรศการที่ต้องการจะท้าทายความเชื่อที่ว่า ภาพถ่ายมักจะสะท้อนความเป็นจริงได้ดีที่สุด แต่เนื่องจากปัจจุบันปัญญาประดิษฐ์ก้าวหน้าไปไกลและรวดเร็วมาก ภาพบางภาพที่เราคิดว่ามันคือภาพถ่ายจริง แท้จริงแล้วอาจเป็นภาพที่เกิดจากการสร้างขึ้นโดยสิ่งอื่น ทำให้ผู้ชมเกิดการตั้งคำถามในหัวว่า ภาพถ่ายที่เห็นทุกวันนี้เป็นภาพจริงไหม และสามารถสะท้อนความจริงได้เหมือนเดิมอยู่หรือไม่ในยุคปัจจุบัน

สำหรับผู้ที่สนใจหรือมีคำถามเกี่ยวกับงานศิลปะในยุคปัจจุบัน สามารถเข้าชมนิทรรศการ Photography Never Lies – ภาพถ่ายไม่โกหก ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ห้องนิทรรศการหลัก ชั้น 7 ตั้งแต่วันนี้ – 9 กันยายน 2567 (เฉพาะวันเสาร์ที่ 8 มิถุนายนนี้จะมี Curator Tour เปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถไปหาคำตอบเกี่ยวกับแนวคิดในการจัดนิทรรศการ วิธีการคัดเลือกผลงาน วิธีในการจัดแสดง และเนื้อหาของผลงานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย)

Other Articles