Wednesday, May 22, 2024

Dior Fall 2024 in New York

สายสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศที่เชื่อมไว้ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น และได้เป็นส่วนหนึ่งของการก่อตั้งห้องเสื้อดิออร์ ทั้งบรรดาเหล่าลูกค้าที่เป็นคนอเมริกัน รวมถึงสื่อมวลชนที่ทรงอิทธิพลของยุคนั้นผู้บัญญัติคำว่า“นิวลุค”ก็เป็นคนอเมริกัน ส่วนหนึ่งของการฟื้นตัวหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ของฝรั่งเศสก็คืออุตสาหกรรมแฟชั่น และดิออร์ก็เหมือนเป็นผู้นำเมืองหลวงแฟชั่นในช่วงเวลานั้น

สำหรับ Fall collection คือบทสะท้อนถึงกระบวนการทำงานของมาเรีย กราเซีย คิวริ ได้อย่างชัดเจน โดยเฉพาะการตั้งคำถาม หรือตั้งโจทย์ใหม่เพื่อสร้างสรรค์ผลงานใหม่ให้มีความต่อเนื่องกับคอลเลกชันก่อนหน้า สำหรับ Fall 2024 ได้ย้อนรำลึกนิวยอร์ก มหานครแห่งเสรีภาพไม่เพียงเป็นที่ตั้งของขวัญล้ำค่าจากรัฐบาลฝรั่งเศสมอบให้แก่สหรัฐอเมริกาเมื่อปลายศตวรรษที่ 19 อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพขนาดยักษ์สวมชุดแบบโรมัน มือขวาชูคบเพลิง มือซ้ายถือแผ่นจารึก เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลก

ในหน้าอัตชีวประวัติของคริสเตียน ดิออร์1 บทบันทึกว่าด้วยการเดินทางจากปารีสสู่นิวยอร์กของนักออกแบบผู้ก่อตั้งห้องเสื้อแฟชันระดับตำนาน ได้จุดประกายจินตนาตอบโต้ระหว่างสองนครหลวงแห่งสไตล์ขึ้นในใจของมาเรีย กราเซีย คิวริ และถ่ายทอดออกมาสู่งานออกแบบสองลายพิมพ์ นั่นก็คืออนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพ กับลายพิมพ์หอไอเฟล ซึ่งล้วนตระหง่านตัวอย่างโดดเด่นอยู่บนเครื่องแต่งกายหลายชุด

เราจึงเห็นความเป็นแฟชั่นนิวยอร์กและปารีสที่โดดเด่นที่มาเรีย กราเซีย คิวรินำมาตีความในแบบดิออร์ เหนืออื่นใดจุดเชื่อมต่อสำคัญระหว่างสองวัฒนธรรมจากสองภาคพื้นทวีปนั้นก็คือมาร์ลีน ไดทริช นักแสดงหญิงเจ้าของอำนาจเสน่ห์สะกดสายตาจากบุคลิกต่างขั้วขัดแย้งในตัวตน เธอยึดมั่นกับห้องเสื้อ Dior ทั้งในชีวิตจริง และบนจอเงิน เธอเคยประกาศกร้าวว่า “ถ้าจะไม่มี Dior ก็ไม่ต้องมีไดทริช” เพื่อให้ผู้อำนวยการสร้างสั่งตัดชุดจาก Dior สำหรับสวมเข้าฉาก ไดทริชมีบุคลิกแบบ“ทอมบอย”ผสมผสานกับท่วงท่าเย้ายวนทรงอำนาจแบบ“ดีวา” เธอยืนหยัดจากยุคหนังเงียบมาจนถึงหนังเสียง จากหนังขาว-ดำมาสู่ภาพยนตร์สี 

คอลเลกชั่นนี้มีผ้าทวีด ซึ่งใช้ตัดเย็บเครื่องแต่งกายสุภาพบุรุษอังกฤษเป็นวัสดุหลักตามอ้างอิงใน “ศัพทานุกรมแฟชันฉบับย่อ” (Petit dictionnaire de la mode2) ซึ่งมงซิเออร์ดิออร์เขียนไว้ว่า “ในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา ผ้าทวีดขยายบทบาทอย่างต่อเนื่องไปจนกระทั่งใช้ตัดเย็บชุดสูทกลางคืนสุดหรูหรา โดยส่วนตัว ผมคิดว่าผ้าทวีดมีความงามสง่าเป็นอย่างยิ่ง และ ‘ต้อง’ มีไว้สวมใส่ในประเทศที่นำแฟชัน แน่นอน แต่ก่อนเรามีแต่ผ้าทวีดเนื้อหนา มีน้ำหนัก แต่ปัจจุบันนี้ ด้วยความรุดหน้าทางอุตสาหกรรมสิ่งทอ เรามีผ้าทวีดหลากน้ำหนักสารพัดสี2” นอกจากนั้น สูท-กางเกงแบบผู้ชายซึ่งมาร์ลีน ไดทริช สวมใส่ประจำจนกลายเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ประจำตัว สร้างเสน่ห์สุดท้าทาย มีความเซ็กซี่สุดก๋ากั่น ยังเป็นเครื่องเตือนใจไม่ให้ลืมถึงเจตนาที่เธอเลือกสวมสูท-กางเกงของผู้ชาย ก็คือการแสดงให้เห็นถึงสิทธิของผู้หญิงในการเลือกเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายตามแต่ความพอใจส่วนตัว ไม่ว่าจะเป็นผูกไท หรือสวมเสื้อกั๊ก สัญลักษณ์ทางการแต่งกายหลายชิ้น ได้ถูกนำมารังสรรค์เพื่อเติมเต็มความสมบูรณ์แบบให้แก่กัน อย่างแจ็กเก็ตสวมคู่กับกางเกงยาวขากว้าง หรือกระโปรงสอบคลุมเข่า

เดรสหลากชุดได้รับการออกแบบอย่างเรียบโก้ ตัดเย็บจากผ้าน้ำหนักเบาในดครงชุดยอดนิยมระหว่างทศวรรษ 1940 มาดัดแปลงเสมือนนำชุดสลิป(เดรสผ้าเนื้อเบาสวมทับชุดชั้นใน)มาสวมใส่ไว้ด้านนอก, ผ้าซาตินทอลาย, ผ้ากำมะ

หยี่เนื้อย่น และผ้าเครป ได้รับการรังสรรค์ให้มีความร่วมสมัย เดรสสายเดี่ยวทรงแนบเนื้ออัดผ้าลูกไม้ สวมทับด้วยโค้ตตัวกว้าง ตัดเย็บจากผ้าไนลอนเย็บตะเข็บกรุนวมเดินฝีเข็มเป็นสานหวาย(cannage) เช่นเดียวกับงานปักจำลองเข็มกลัด ไม่ว่าจะเป็นดวงดาว, ดอกลิลลี-ออฟ-เดอะ-วัลเลย์, ใบโคลเวอร์ ผึ้งและแมลงปอ 

คอลเลกชั่น Fall 2024 ของ Dior จึงเสมือนบทสรุปเจตจำนงที่จะยกย่องการหลอมรวมของหลากวัฒนธรรม เล่าขานถึงอิสระ อันนำมาซึ่งหนทาง และตัวเลือกใดๆ ที่ผู้หญิงแต่ละคนมีสิทธิครอบครองได้ตามปรารถนา โดยภาพยในงานมีเหล่านักแสดงที่มาร่วมงานอย่างคับคั่ง และเธอเหล่านี้ก็เสมือนผู้หญิงที่หลอมรวมจิตวิญญานที่เป็นเอกลักษณ์ของผู้หญิงดิออร์ไว้อย่างเด่นชัดไม่ว่าจะมาจากเชื้อชาติใด

1Christian Dior and I งานเขียนจากคริสเตียน ดิออร์ ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Vuibert Publishing House

2Christian Dior’s Little Dictionary Of Fashion ผลงานของคริสเตียน ดิออร์ ตีพิมพ์โดย Cassell & Company Ltd. กรุงลอนดอนปีค.ศ. 1954 และแปลเป็นภาษาฝรั่งเศสในปีค.ศ. 2007 เพื่อใช้เป็นเชิงอรรถ/บรรณานุกรมท้ายเล่มของแค็ตตาล็อก “60 ปีของดิออร์” หรือ Dior 60 Years of Style

Other Articles