Tuesday, April 23, 2024

นิลา (NILA) ห้องอาหารเปิดใหม่ที่อบอวลด้วยกลิ่นอายความเป็นอินเดียขนานแท้

ลืมภาพอาหารอินเดียที่เคยทานไปก่อน แล้วมาทำความรู้จักกับ นิลา (NILA) ห้องอาหารแห่งใหม่ที่คุณจะได้สัมผัสกับเรื่องราวและรสชาติอาหารอินเดียในแบบที่คาดไม่ถึง

‘นิลา’ แปลว่า สีน้ำเงิน (ในภาษามาลายาลัม) หรือสีของน้ำทะเลตามแนวชายฝั่ง คำสองพยางค์ที่ได้ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อร้าน ด้วยแรงบันดาลใจจากเรื่องราวของพ่อค้าผู้รักการผจญภัยในยุคสมัยที่การค้ารุ่งเรือง สถาปัตยกรรมของเมืองกัว (Goa) ซึ่งได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส และมนต์เสน่ห์แห่งชายฝั่งมะละบาร์ (Malabar) ของอินเดีย องค์ประกอบเหล่านี้สอดประสานกันเป็นบริบทใหม่ สะท้อนผ่านสีสันสดใส แทรกกลิ่นอายความมีเสน่ห์ของอินเดียแทบทุกรายละเอียด

บรรยากาศในร้านตกแต่งอย่างสวยงาม มีข้าวของเก๋ไก๋ไม่ซ้ำแบบวางประดับ ลวดลายแบบอินเดียดั้งเดิมดูงดงามจับตา ‘นิลา’ นำเสนอวัฒนธรรมการกินอันหลากหลายตามแถบชายฝั่งทะเลของอินเดียอย่างมีเอกลักษณ์ ครอบคลุมตั้งแต่อินเดียตะวันออกไปจนถึงอินเดียตะวันตก การเลือกใช้วัตถุดิบเป็นอาหารทะเลสดๆ ทำให้แต่ละเมนูมีความโดดเด่นทั้งรสชาติและหน้าตา เครื่องเทศที่ได้ชื่อว่าขาดไม่ได้สำหรับอาหารอินเดียถูกนำมาใช้อย่างเหมาะเจาะ เพิ่มทั้งรสสัมผัสและความหอมละมุน

“ผมอยากพาทุกคนย้อนกลับไปในช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ในยุคที่ทะเลและแม่น้ำยังเป็นทางสัญจรหลักของคนทั้งโลก ซึ่งความเฟื่องฟูนั้นมาพร้อมกับวัฒนธรรมทางอาหาร ไม่ว่าจะที่รัฐชายฝั่งหรือชุมชนโบราณริมแม่น้ำสายสำคัญ เรื่องราวเหล่านี้ยังตอบสนองความต้องการของคนยุคปัจจุบันที่กำลังมองหาประสบการณ์แปลกใหม่ในด้านรสชาติ”
เชฟบารัธ ผู้ยึดมั่นว่าคุณสมบัติที่ดีของเชฟคือ ต้องมีเซนส์ในการเลือกที่ดี มีความคิดสร้างสรรค์ และไม่หยุดพัฒนา

__________________________

ห้องอาหารนิลานำเสนอเรื่องราวของพ่อค้าที่เดินทางไปตามพื้นที่ชายฝั่งทะเลของอินเดีย เริ่มจากเมืองโกลกาตา (Kolkata) ไปจนถึงเมืองกัว ที่ที่เขาได้ตั้งรกรากเพื่อประกอบอาชีพค้าขายเครื่องเทศ สมุนไพร และงานศิลปะทางวัฒนธรรม ห้องอาหารนิลาจึงเปรียบเสมือนเป็นบ้านของพ่อค้าคนนั้น ภายใต้การดูแลของเชฟบารัธ ชรินดาร์ บัต (Bharath S Bhat) หัวหน้าเชฟประจำห้องอาหาร ผู้อุทิศตนให้กับการรังสรรค์อาหารอินเดียร่วมสมัยมาตลอดชีวิตการทำงานกว่าสิบปี เขามีความมั่นใจอย่างเต็มเปี่ยมในทุกเมนูที่รังสรรค์ขึ้นมา พร้อมตั้งเป้าที่จะสร้างให้นิลาเป็นร้านอาหารอินเดีย (แนวชายฝั่งของอินเดีย) ชั้นนำทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย

เมนูซิกเนเจอร์ของห้องอาหารนิลา ได้แก่ ซาร์ (Saar) พริกแดงรมควันย่างถ่าน, ซุปกระเทียมและมะเขือเทศสด จับคู่กับสลัดกุ้ง (เมนูจากพื้นที่ชายฝั่งทะเลของรัฐมหาราษฏระ), พิริพิริกุ้งย่างไฟ เสิร์ฟพร้อมมะเขือเทศรมควันและชัตนีย์พริกหวาน (เมนูยอดนิยมจากกัว) ส่วนเมนูจากชายฝั่งมะละบาร์ ได้แก่ Kozhi Chuttathu ไก่อ่อนหมักกับโยเกิร์ต นำมาย่างถ่านและรมควันด้วยเครื่องเทศและพริกแดง, Truffle Madras Curry Chop แกงซี่โครงแกะใส่น้ำมันเห็ดทรัฟเฟิล, Daab Chingri ประกอบด้วยกุ้งกุลาดำจากเบงกอลปรุงและเสิร์ฟในมะพร้าวสด, ล็อบสเตอร์ย่างและคลุกกับเนยใสรสเผ็ด สำหรับเมนูแกะ มีให้เลือกสองแบบ คือ สไตล์โกลกาตา โดยเสิร์ฟกับน้ำมันมัสตาร์ด และสไตล์ไฮเดอราบัด ปรุงด้วยวิธีเฟลมเบ้ จุดไฟลุกท่วม เสิร์ฟพร้อมเกลือสีชมพู

เมนูเครื่องดื่มขาดไม่ได้เช่นกัน ที่นี่มีตัวเลือกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นสปาร์กกลิ้งไวน์เสิร์ฟแบบแก้วหรือขวด โดยมีให้เลือกทั้ง Prosecco และ Rosé ไวน์ขาว ไวน์แดง และไวน์โรเซ่ คัดสรรจากภูมิภาคที่ได้รับความนิยม เช่น ฝรั่งเศส ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และอิตาลี รวมถึงค็อกเทลคลาสสิก วิสกี้ ซิงเกิลมอลต์ เตกีล่า เมซคาล จิน และอีกมากมาย

ห้องอาหารนิลา ชั้น 4 โรงแรมอมารี กรุงเทพ เปิดบริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 18.00-24.00 น. สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม และสำรองที่นั่ง โทร. 0-2653-9000 หรืออีเมล: nila.bangkok@amari.com

Other Articles