Saturday, June 3, 2023

โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ เปิดตัวนิทรรศการใหม่ The Faroese Chronicle โดย บิล เบนสเลย์

น้อยคนที่จะไม่รู้จัก บิล เบนสเลย์ (Bill Bensley) สถาปนิก มัณฑนากร และนักออกแบบภูมิทัศน์ ผู้มีชื่อเสียง ส่วนงานศิลปะคือทักษะใหม่ล่าสุดที่เขาได้เพิ่มเข้ามาไม่นาน หลังจากตกหลุมรักงานศิลปะ บิลเริ่มวาดภาพและระบายสีในทุกที่ที่เขาเดินทางไป เขาได้พัฒนางานศิลปะในรูปแบบโฟวิสม์ (Fauvism) ภายใต้ตัวตนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยอารมณ์ขัน และพรสวรรค์ในการเล่าเรื่อง

ล่าสุด โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เปิดตัวงานนิทรรศการใหม่ของบิล เบนสเลย์ ที่มีชื่อว่า The Faroese Chronicle ณ Four Seasons ART Space by MOCA BANGKOK โดยจะจัดแสดงจนถึงเดือนกรกฎาคม 2566 ผลงานศิลปะครั้งนี้บิลได้เชิญชวนผู้เข้าชมให้ร่วมเดินทางไปยังโลกอีกใบของเขาและแฟโรนิตติ้ง คลับ (Faroe Knitting Club) แฟนผลงานจาก Love Camp Explore Dreams (นิทรรศการครั้งแรกของบิลซึ่งจัดที่ริเวอร์ซิตี้เมื่อปีที่แล้ว โดยผลงานทุกชิ้นมีคนจับจองไปจนหมด และบางชิ้นได้ถูกนำไปขายต่อที่นิทรรศการศิลปะนานาชาติ อาร์ต บาเซิล)

หลังจากห่างหายไปเป็นเวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อสร้างสรรค์ผลงาน ภาพวาดของบิลยังคงมีเอกลักษณ์โดดเด่น สอดแทรกอารมณ์ขันและมีสีสันสดใสเช่นเคย “นิทรรศการครั้งนี้เป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ค่อนข้างจริงจัง โดยมองผ่านแว่นตาสีกุหลาบของ Faroese Knitting Club ที่หมู่เกาะแฟโร และความรักของผมที่มีให้กับที่นี่” บิลกล่าว “ผมไปเที่ยวหมู่เกาะแฟโรมา 15 ปีแล้ว และได้สร้างสายสัมพันธ์ที่งดงามกับเพื่อนทั้ง 11 คนที่ออกจะแปลกแหวกแนว บางครั้งก็ออกจะบ้าระห่ำแบบสุดโต่ง แต่พวกเขาเป็นเพื่อนที่จริงใจมาก” บิลเล่าพร้อมกับอมยิ้ม และกล่าวต่อว่า “ผมเดินทางไปกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ นี้ด้วยกันมามากกว่าสิบประเทศ ผมได้เรียนรู้ว่าชาวแฟโรเป็นคนใจกว้าง ช่างสงสัย และใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เหมือนใคร ผมเองรู้สึกโชคดีมากที่ได้เป็นคนเล่าเรื่องราวที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักและไม่ได้รับการกล่าวถึงนี้”

สิ่งที่ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับคือความเข้าใจเกี่ยวกับหมู่เกาะแฟโรที่ไม่ได้เป็นเพียงรูปภาพบนโปสการ์ดของหมู่เกาะที่โดดเดี่ยวแถบอาร์กติก แต่เป็นที่ที่มีสังคมที่ถักทอสายใยความผูกพันอันแน่นแฟ้น ยึดมั่นในประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของเกาะ จนแทบจะมากกว่าที่อื่นๆ ในโลกก็ว่าได้ งานศิลปะของบิลต้องการจะสื่อถึงจิตวิญญาณของหมู่เกาะแฟโรและผู้คนบนเกาะอย่างชัดเจน เชื่อว่าผลงานของบิลในครั้งนี้จะนำความเพลิดเพลินให้กับทั้งนักวิจารณ์และบุคคลทั่วไปที่เข้าชมแน่นอน

นิทรรศการ The Faroese Chronicle ประกอบด้วยผลงานภาพเขียนทั้งหมด 38 ชุด จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 กรกฎาคม 2566 พร้อมแคตตาล็อกดิจิตัลสำหรับผู้เข้าชมและผู้ที่สนใจซื้องานศิลปะจากต่างประเทศ โดย MOCA BANGKOK เป็นผู้รับผิดชอบในการบรรจุและขนส่ง งานศิลปะขนาด 1.2 x 1.2 เมตร ติดตั้งบนกรอบที่พับได้ ทำให้สามารถนำกลับบ้านได้ทันทีประหนึ่งสัมภาระที่นำมาเช็คอิน โดยราคางานศิลปะนี้ยังไม่รวมค่าขนส่ง

ราคาของผลงานเริ่มตั้งแต่ 5,800-6,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ โดยรายได้ของผลงานแต่ละชิ้นจะนำเข้าสู่โครงการที่ได้รับการมอบหมายไว้โดยเฉพาะ ภายใต้สี่เสาหลักของมูลนิธิที่ครอบคลุมในด้านโครงการเกี่ยวกับการศึกษา สุขอนามัย การอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อม และการให้ความช่วยเหลือโดยตรง รวมถึงการสนับสนุนทุนการศึกษาเต็มจำนวนให้กับนักเรียนที่โรงเรียนชินตา มณี (Shinta Mani Hospitality School) เมืองเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา การจัดหาน้ำสะอาดผ่านระบบวางท่อ บ่อกรองน้ำของ Kohler การให้สินเชื่อขนาดย่อมเพื่อการสนับสนุนครอบครัวที่ขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาจักรยานให้กับเด็กเพื่อการเดินทางไปโรงเรียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ทางมูลนิธิยังทำงานร่วมกับองค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงผลกำไรอย่าง Wildlife Alliance ในหลายโครงการที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์และป้องกันสัตว์ป่าอีกหลายโครงการ

ในส่วนของกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในงานนิทรรศการศิลปะครั้งนี้ บิลจะจัดงานพบปะพูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Behind the Art talk ณ The Library ที่ The Lounge โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ และตามด้วยห้องเรียน Painting Master Class ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและเวลาของกิจกรรมได้ที่ อินสตาแกรมของโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ @FSBangkok

Other Articles