Monday, March 27, 2023

NEVERLAND ดินแดนมหัศจรรย์ที่กลายมาเป็นความจริงจากปลายพู่กันของ 7 ศิลปิน

ณ ดินแดนแห่งหมู่มวลมนุษย์และสรรพสัตว์ต่างสนทนาด้วยภาษาเดียวกัน โดยที่มนุษย์นั้นไม่ได้ยิ่งใหญ่ไปกว่าสรรพสัตว์ใดๆ เป็นดินแดนซึ่งไร้ความถูกหรือผิด และไม่มีสิ่งใดที่เป็นไปไม่ได้ ดินแดนที่ซึ่งจิตวิญญาณแห่งความเยาว์วัยจะไม่มีวันสูญสลาย ดินแดนซึ่งทุกชีวิตสามารถหลบหนีจากพายุอันโหดร้าย ดินแดนที่ซึ่งนำพาให้สิ่งที่รักได้พบกันแม้ความตายอันนิรันดร์ได้เคยพรากพวกเขาไป

ดินแดนดังกล่าวนี้มีชื่อว่า Neverland ซึ่งเป็นเกาะอันเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์ที่ปรากฏอยู่ในนิยายจากปลายปากกาของนักเขียนชื่อดังชาวสก็อตแลนด์ เจมส์ แมทธิว แบร์รี (James Matthew Barrie) ผู้เนรมิตปีเตอร์ แพน (Peter Pan) คาแร็กเตอร์เด็กผู้ชายที่สามารถบินได้และปรารถนาที่จะคงความไร้เดียงสาไปตลอดกาลบนเกาะวิเศษนี้

คอนเซ็ปต์นี้เป็นแรงบันดาลใจสู่การสร้างสรรค์นิทรรศการกลุ่ม Neverland โดย ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ร่วมกับเหล่าศิลปินทั้ง 7 คนที่น่าจับตามอง ประกอบด้วย อโณทัย นิรุตติเมธี (ANO.), อาริญญา กันธิโน, มิรา สุรีรัตน์ (I draw a house for my friend), พิมพ์ชนก ทีปพงศ์ (Paerytopia), ปราง เวชชาชีวะ, พุฒิพงศ์ ปรารถนวนิช (Hifl) และ วิชุดา ขันติจิตร

ศิลปินทั้ง 7 ชวนเหล่าอาร์ตเลิฟเวอร์สมาชมนิทรรศการ Neverland ดินแดนแห่งรัตติกาลอันเต็มไปด้วยภาพวาดสีอะคริลิกและสีน้ำมัน ซึ่งเกิดจากการตีความและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ละคนตั้งใจสร้างสรรค์ผลงานรวมทั้งหมด 20 ชิ้นเพื่องานนี้โดยเฉพาะ มาลัดเลาะไปในดินแดน Neverland เพื่อหลีกหนีจากโลกอันแสนวุ่นวาย เราเชื่อว่าทุกคนต่างมีเศษเสี้ยวนาทีที่ถวิลหาความเป็นเด็กหรืออะไรบางอย่างที่มิอาจมีได้ในโลกแห่งความจริง คงจะดีไม่น้อยหากศิลปะจะเป็นสื่อกลางให้ทุกคนได้ปลดปล่อยอารมณ์และจินตนาการร่วมกันไปกับฝีแปรง สีสัน และเรื่องราวบนแคนวาสของศิลปิน บางทีคุณอาจได้รับแรงบันดาลใจและตะกอนความคิดจากงานนี้กลับไป

นิทรรศการ Neverland เปิดให้เข้าชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 25 กุมภาพันธ์ – 15 เมษายน 2566 ณ RCB Photographers’ Gallery 1 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Other Articles