Thursday, July 18, 2024
No menu items!
More

  สุดยอดวัตถุดิบแห่งฤดูกาลจากฟุกุโอกะ สู่รสอูมามิสไตล์ไคเซกิ โดย Kinu By Takagi

  “โตะเตะโมะ โออิชี่เดส” เป็นวลีที่ไม่ได้กล่าวเกินจริงแต่อย่างใด ถ้าใครได้มานั่งทานที่ Kinu By Takagi (คินู บาย ทาคากิ) ห้องอาหารญี่ปุ่นที่เสิร์ฟความอร่อยตามวิถีไคเซกิ ในโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โดยเฉพาะคนที่อยากสัมผัสความพรีเมียมของเมนูอาหารที่ปรุงด้วยวัตถุดิบจากจังหวัดฟุกุโอกะ ซึ่งจะว่าไปคนญี่ปุ่นเองยังหาทานได้ยากเลย เพราะเป็นที่นิยมและได้รับการยอมรับเป็นอย่างมาก ได้แก่ เนื้อฮากาตะวากิว หอยนางรมฮิโตตซูบุ ลูกพลับฟูยุ สาหร่ายจากทะเลอะริอะเกะ และสตรอว์เบอร์รีอะมะโอ

  สุดยอดวัตถุดิบคุณภาพตามฤดูกาลทั้งหมดนี้ ผสานเข้ากับศิลปะการปรุงอาหารมานานกว่า 35 ปีของเชฟโนริฮิสะ มาเอดะ หัวหน้าห้องอาหารและผู้เชี่ยวชาญในเรื่องวัฒนธรรมการรับประทานอาหารอย่างวิถีไคเซกิ ศาสตร์แห่งการปรุงและความคิดสร้างสรรค์ที่เชฟนำมาถ่ายทอดลงบนอาหารแต่ละจาน สะท้อนความพิถีพิถัน การให้ค่ากับวัตถุดิบอย่างเต็มเปี่ยม

  จานแรกเรียกน้ำย่อยด้วยเมนูตามขนบซึ่งชาวญี่ปุ่นนิยมทานช่วงปีใหม่ Kaki-Namasu (คาคิ นามะสุ) นางเอกคือ ลูกพลับฟูยุ พันธุ์ที่มีเนื้อหวานฉ่ำ มีปลูกแค่ในจังหวัดฟุกุโอกะเท่านั้น แถมคุณภาพดีที่สุดก็คือช่วงเวลานี้ เชฟนำมาหั่นเป็นเส้นยาวเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนคลุกเคล้ากับผักต่างๆ เช่น หัวไชเท้า ผักกาด และขึ้นฉ่ายของไทย ตามด้วยเนื้อปูหิมะ หอยเชลล์ แล้วราดซอสยูสุซึ่งทำเป็นเจลลี่

  กว่าจะออกมาเป็นจานอร่อย เนื้อฮากาตะวากิว ซึ่งผ่านการเลี้ยงด้วยฟางข้าวคุณภาพดีในจังหวัดฟุกุโอกะ เสริมด้วยสารอาหารจำพวกธัญพืชนานาชนิด และยังเติบโตในพื้นที่ที่งดงาม ทำให้เนื้อวัวที่ได้มีชั้นไขมันแทรกเสมือนลายหินอ่อน รสนุ่มละมุนชนิดที่ว่าละลายในปากเลยทีเดียว ก่อนเชฟจะนำมาย่างบนเตาถ่านจนส่งกลิ่นหอม สุกพอดี ต้องใช้ทั้งทักษะการแล่ ทอด อบ เป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยยังคงความชุ่มชื้น ซอสเทอริยากิที่ราดลงไป พร้อมผงไข่แดงและแบล็กทรัฟเฟิล ไม่ได้กลบรสชาติฉ่ำว้าวของเนื้อฮากาตะวากิวพระเอกของจานนี้แต่อย่างใดเลย

  พูดได้ว่ามีร้านเดียวในไทยตอนนี้ที่เสิร์ฟ หอยนางรมฮิโตตซูบุ เนื้อเยอะและแน่น มีขนาดใหญ่ เพาะเลี้ยงอย่างดีในทะเลบูเซ็น เมนูนี้มีเฉพาะเซ็ตมื้อค่ำ โดยเชฟจะรังสรรค์เป็นสองแบบคือ หอยนางรมและชิราโกะ (ท่ออสุจิปลา) ห่อด้วยเต้าหู้ นำไปทอดกรอบแล้วราดด้วยซอสดอกเก๊กฮวย และอีกแบบคือ หอยนางรมลวก และท็อปปิ้งด้วยคาเวียร์จากฝรั่งเศส เรียกว่าอร่อยไปคนละแบบ ความอเมซิ่งคือนางไม่หดเลยจ้า ตัวตึงอย่างไรก็ยังตึงอย่างนั้น

  อีกหนึ่งวัตถุดิบที่คนไทยจะได้ลิ้มรสครั้งแรก สาหร่ายจากทะเลอะริอะเกะ โดยเชฟนำมาเสริมรสอูมามิให้กับเมนูข้าวหน้าอาหารทะเลนานาชนิด พร้อมไข่ออนเซ็น สาหร่ายชนิดนี้มีทีเด็ดตรงที่ได้รับการเพาะเลี้ยงในทะเลริอะเกะ ซึ่งมีธรรมชาติที่เอื้อต่อรสและคุณภาพ แต่ละปีมีการผลิตกว่าสองพันล้านแผ่น ความต้องการภายในประเทศยังถือว่าไม่พอด้วยซ้ำ โอกาสนี้จึงเหมาะมากที่จะไปหาทาน

  ยินดียิ่งที่ได้ชิม สตรอว์เบอร์รีอะมะโอ พันธุ์อร่อยที่ปลูกในฟุกุโอกะ ผลใหญ่อวบอั๋น หวานฉ่ำ ครองยอดขายอันดับหนึ่งในประเทศญี่ปุ่นติดต่อกันนานถึง 15 ปี ทานสดเราก็ว่าอร่อยแล้ว แต่สำหรับเชฟมาเอดะแล้วคงไม่หยุดแค่นั้น เชฟนำมาทำให้แตกต่างกัน 5 แบบในหนึ่งถ้วยขนมหวาน เพิ่มกิมมิกด้วยการราดซอสสตรอว์เบอร์รีอุ่นๆ บนแผ่นช็อกโกแลตด้านบน พอละลายปุ๊บก็เจอผลสตรอว์เบอร์รีสดกับเจลลี่สตรอว์เบอร์รี และในที่สุดเราก็ปาดเรียบในพริบตา

  รื่นรมย์กับบรรยากาศการปรุงอาหารด้วยวัตถุดิบที่ดีที่สุดประจำฤดูกาลจากจังหวัดฟุกุโอกะ ตั้งแต่วันนี้ – 28 กุมภาพันธ์ 2566 (ขึ้นอยู่กับปริมาณวัตถุดิบที่จัดส่งมาจากญี่ปุ่น) ณ ห้องอาหารญี่ปุ่น Kinu by Takagi ทุกวันพุธ-วันอาทิตย์ รองรับลูกค้าได้ 10 ท่าน ต่อมื้ออาหาร สำหรับมื้อกลางวัน ห้าคอร์ส ราคา 4,000++ บาท ต่อท่าน (เริ่มเสิร์ฟเวลา 12.00 น.) มื้อค่ำ สิบคอร์ส ราคา 8,000++ บาท ต่อท่าน (เริ่มเสิร์ฟเวลา 18.00 น.)

  กรุณาสำรองที่นั่งล่วงหน้า สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Kinu by Takagi โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ โทร. 0-2659-9000 หรืออีเมล mobkk-kinubytakagi@mohg.com เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.mandarinoriental.com/bangkok

  Other Articles