Tuesday, February 7, 2023

งานรื่นเริงของ Chanel : Haute couture Spring/Summer 2023

ตามคำเชิญของ Virginie Viard ที่มีต่อ Xavier Veilhan เพื่อเข้าสู่โลกของ CHANEL Haute Couture อีกครั้ง ในโอกาสที่โชว์ประจำฤดูใบไม้ผลิ-ฤดูร้อนปี 2023 จะจัดแสดงที่ Grand Palais Éphémère ในปารีส ในบรรยากาศที่แตกต่างออกไป ขบวนพาเหรดของชาเนลไม่ได้หลากสีสันหากแต่คุมโทนขาว-ดำ และมีสีทองที่สื่อถึงการเฉลิมฉลองและสีอื่นๆ เพียงน้อยนิดโดยไม่ขาดสีชมพูชาเนลมาแต่งแต้มให้เกิดคอลเลกชั่นที่เป็นตัวตนของ Virginie Viard สำหรับชาเนล (ภาพทั้งหมดเป็นลิขสิทธิ์ของ CHANEL)

เมื่อก้าวเข้าสู่สถานที่จัดโชว์ เราจะเห็นแสงที่ถูกดิมเพื่อสร้างบรรยากาศ มีหุ่นรูปอูฐตั้งเด่นอยู่ตรงกลาง อูฐนี้จะมีอะไรเกี่ยวกับชาเนล หรือเรากำลังจะเดินทางไปทะเลทราย เมื่อโชว์เร่ิมต้นขึ้นเราจะเห็นหุ่นรูปสัตว์ต่างๆ ถูกเข็นออกมา แต่ละตัวดูเป็นงานศิลปะแบบนาอีฟ (Naive art) โดยฝูงสัตว์เหล่านี้มีที่มาจากอพาร์ตเม้นต์ของมาดมัวแซลชาเนล นั่นเอง ถ้าใครเคยได้ไปเยือนเราจะเห็นประติมากรรมรูปกวางดาวศิลปะแบบตะวันออกตั้งเด่นเป็นคู่เหมือนยืนต้อนรับ และอูฐที่เป็นเครื่องปั้นดินเผาที่น่าจะมาจากจีนก็กลายเป็นพร้อบฮิตเมื่อมีการถ่ายแบบในอพาร์ตเม้นต์ เพราะช่างภาพชอบถ่ายรูปนางแบบคู่กับอูฐดินเผานี้ ยังไม่รวมถึงสิงโตที่เป็นรูปหล่อทองเหลืองซึ่งสิงห์คือราศีปีเกิดของมาดมัวแซล

อย่างที่ทราบกันว่าแวร์จินี จะไม่ทำอะไรแบบตามธีมเป๊ะๆ ต้องมีความขบถฉีกออกมา ดังนั้นเราจะไม่เห็นลวดลายสัตว์ต่างๆ แน่นทุกชุด หากแต่ความเป็นงานรื่นเริงที่มีฝูงสัตว์นาๆ จึงมาในรูปขบวนแห่งที่มีดรัมเมเยอร์(Drum majorette)นำขบวนที่มีความโดดเด่นโก้หรูแต่ไม่โก้เกินจนยากจะเข้าถึง นี่คืองานออกแบบของแวร์จินี ที่ไม่ผู้หญิงยุคใหม่หลงใหล มีความอาร์ตแต่ไม่อาร์ตเกิน มีคามโก้แต่ก็ไม่โก้จนดูจับต้องไม่ได้ ไม่มีใครอยากเป็นผู้หญิงอยู่บนหิ้งโดดเดี่ยวหรอก ลุคแรกที่เป็นแจ็คเก็ตเข้ารูปผายตรงชายหรือทรง Trapeze กระดุมสองแถวสวมทับกระโปรงสั้น มีเค้าความเป็นชุดของดรัมเมเยอร์เพียงน้อยนิด แต่เติมด้วยหมวกท็อปแฮททรงสูงที่โก้แต่ก็เป็นหมวกทรงนิยมของบรรดาผู้นำขบวนแห่

ไม่มีอะไรที่ดูบ้านๆ ทั้งสิ้น นี่คืองานรื่นเริงในชนบทในแบบชาเนล ไม่มีความเสแสร้งหรือแกล้งจะเป็นธีมชนบท แต่หมูบ้านนี้คงมีแต่คนเก๋ๆ รสนิยมดีหมดทั้งหมู่บ้าน ย้ำอีกครั้งกับชุดในขบวนแห่งด้วยรองเท้าบู้ทสุงที่มีเชือกร้อยด้านหน้าและหัวรองเท้าแบบทูโทนสุดคลาสสิกของชาเนล เชื่อว่ารองเท้านี้จะต้องเป็นที่หมายปองของสาวชาเนลอย่างแน่นอนเพราะปรับไปสวมกับชุดอื่นๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีรองเท้าบู้ทสั้นหัวรองเท้าทูโทนอีกด้วย แน่นอนว่าภาพรวมคือเฉดสีขาว-ดำ เบจ โดยมีสีทองเป็นตัวแทนของการเฉลิมฉลองได้อย่างลงตัวและไม่มากเกิน

ซิลลูเอทอีกแบบหนึ่งที่น่าสนใจคือเสื้อทรงเคปสั้นที่เราคงทราบว่าชุดในขบวนแห่นิยมมีเสื้อเคป(เสื้อคลุมสั้น) แวร์จินีนำมาใช้เสมือนสัญลักษณ์แต่ไม่มีรูปแบบอะไรที่ชวนให้นึกถึงเคปในขบวนแห่ แต่เป็นเคปสั้นแบบชาเนล เช่นกันเมื่อมีนักข่าวถามว่าชุดราตรีที่มีกลิ่นอายของปี 1930s นั้นมาจากห้องเสื้อชาเนลในยุคนั้นหรือเปล่าที่ชื่อของมาดมัวแซลได้ถูกกล่าวขานว่าสร้่างสรรค์ผลงานเพื่อผู้หญิงโมเดิร์น แวร์จินีบอกไม่ใช่เลย เธอไม่ได้ไปหยิบยกชุดในกรุของชาเนลมาต่อยอด แม้จะเล่าะีมจากอพาร์ตเม้นต์ แต่เธอคิดว่ารุปทรงของชุดราตรีควรจะเป็นแบบที่เห้นนี้โดยไม่ได้อิงไปกับผลงานเดิมๆ ของชาเนล นี่เองที่ทำให้เราไม่รู้สึกว่าผลงานของเธอดูน่าเบื่อหรือซ้ำๆ เพราะจะมีการทวิสต์ใส่ความเป็นผู้หญิงโมเดิร์นเข้าไป มีธีมแต่ไม่ยึดธีมจนทำให้มีกรอบ

แน่นอนว่าความเป็นเจ้าเทคนิคของห้องเสื้อชาเนลต้องมีอะไรที่พิเศษกว่างานปักประดับที่ถือว่าล้ำสุดล้ำแล้ว แต่ครั้งนี้ชุดที่จับจีบระบายฟูฟ่องสีขาวนั้นเหนือชั้นมาก เพราะแค่จังหวะการเดินของนางแบบส่วนตกแต่งที่เป็นเหมือนระบายสีขาวนั้นพริ้วไหวเหมือนสายไหมหรือปุยเมฆที่ต้องลม คือมหัศจรรย์มากๆ นี่คือเสน่ฟ์ของโอ๊ตกูตูร์ที่ต้องดูด้วยตา เพราะถ้าดูจากภาพก็จะห็นชุดสวยหนึ่งชุด แต่ถ้ามาเห็นกับตาจะมหัศจรรย์ว่านี่คือผ้าชนิดใด ไม่ใช่ผ้าโปร่งสีขาวธรรมดาและไม่ได้ตัดเย็บหรือตรึงลงไปบนชุดด้วยเทคนิคธรรมดาๆ นี่คือความมหัศจรรย์ดังนักมายากลเสกกระต่ายออกมาจากหมวกท็อปแฮท แต่นี่คือชุดที่นางแบบสวมออกมาแล้วสร้างความอัศจรรย์ใจอย่างแท้จริง

สำหรับฉากของแฟชั่นโชว์ในธีมของ Bestiary นี้มีอยู่ในผลงานของ Xavier Veilhan ตั้งแต่การจัดนิทรรศการครั้งแรกของเขา โดยมากจะอยู่ในรูปของขนาดเท่าคนจริงหรือประติมากรรมขนาดใหญ่ของสัตว์  ในที่นี้คือกวาง ม้า สิงโต อูฐ นก ปลา ควาย ช้าง สุนัข และจระเข้ (จระเข้) เป็นตัวเอก  รูปสัตว์เหล่านี้ทำมาจากกระดาษแข็ง ไม้ และกระดาษ โดยใช้รูปแบบที่เรียบง่ายและมีสไตล์ ซึ่งมีสถาปัตยกรรมที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงจากลัทธิธรรมชาตินิยมแสงสี ขบวนสัตว์คล้ายขบวนพาเหรดที่เรียบง่ายของอุปกรณ์ฉากทำให้เกิดความรู้สึกเป็นธรรมชาติ สัมผัสได้ถึงความเป็นงานรื่นเริงของหมู่บ้าน  เช่นเดียวกับการตกแต่งสองครั้งก่อนหน้านี้ Xavier Veilhan ทำงานร่วมกับผู้ออกแบบฉากอเล็กซิส เบอร์ทรานด์

โดยฝูงสัตว์ในรูปแบบงานศิลปะที่ปรากฏบนเวทียังเปิดออกมาได้โดยมีนางแบบซ่อนอยู่ภายใน และชุดสุดท้ายหรือฟินาเล่ที่ชาเนลดำรงขนบของห้องเสื้อชั้นสูงของปารีสก็คือมีนางแบบอกมาเดินในชุดแต่งงาน โดยครั้งนี้ตัวช้างที่อยู่กลางเวทีเปิดออกจะเห็นนางแบบในชุดแต่งงานสีขาวแบบกระโปรงสั้นและมีผ้าลูกไม้คลุมไปจนถึงชายกระโปรงสั้น โดยมีโบไทสีดำแทนท็อปแฮทเพื่อบอกถึงการเป็นขบวนงานรื่นเริงและรองเท้าบู้ตสั้นแบบทูโทนสีทองปลายสีดำ เป็นการปิดท้ายที่งดงามและส่งสารถึงการเป็นงานรื่นเริงในแบบชาเนลอย่างแท้จริง

Other Articles