Sunday, January 29, 2023

ชมนิทรรศการ Timeless Path โดย MOCA Bangkok และ Four Seasons Hotel Bangkok

Timeless Path เป็นนิทรรศการเดี่ยวของต่อลาภ ลาภเจริญสุข โดยมีภัณฑารักษ์ นิ่ม นิยมศิลป์ และ คิด-คณชัย เบญจรงคกุล พร้อมเปิดให้เข้าชมที่ Four Seasons ART Space by MOCA Bangkok, โรงแรม Four Seasons Hotel Bangkok

นิทรรศการ Timeless Path เป็นการนำเสนอความพยายามของศิลปินที่จะเชื่อมต่อกับบางสิ่งที่อยู่เหนือจากโลกที่เราคุ้นเคย ไปยังจักรวาลที่ห่างไกล เหนือจากหลักการ เหตุผล และการรับรู้พื้นฐานทั่วไป การเดินทางเป็นเส้นตรงของเวลา เป็นหัวข้อที่ทำให้เกิดการถกเถียงกันอย่างมากในหลายศาสตร์ ตั้งแต่ ศาสนา ปรัชญา และวิทยาศาสตร์

ผลงานที่โดดเด่นในการจัดแสดงครั้งนี้ คือผลงานที่ชื่อ Voyager (2565) ซึ่งตั้งชื่อตามยาน Voyager I ที่ถูกปล่อยจากพื้นโลกในปี 2520 ปีเดียวกับปีเกิดของศิลปิน ยานลำนี้ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้น ที่อยู่ไกลจากโลกที่สุด โดย ณ ต้นเดือนธันวาคม 2565 ยานลำนี้อยู่ห่างจากโลก 23.8 พันล้านกิโลเมตร อีกหนึ่งผลงานที่เพิ่มเข้ามาในนิทรรศการนี้ คืองาน Signal (2565) ผลงานที่พาผู้ชมย้อนไปยังช่วงเวลาก่อนที่จะมีการคิดค้นสมาร์ตโฟน ที่เรายังต้องมีสมุดจดเบอร์โทรศัพท์ และเราสามารถจำเบอร์ของทุกคนที่เรารักและสนิทสนมกันได้ขึ้นใจ นอกจากนี้ยังมีผลงานสื่อผสมบนแผ่นกระจกอะคริลิกที่ใช้เทคนิคคอลลาจ นำภาพบ้านเก่า และครอบครัวของศิลปิน รวมกับภาพของยานอวกาศชนิดต่างๆ มานำเสนอร่วมกับภาพสะท้อนของผู้ชม

ผลงานในนิทรรศการนี้ รวมทั้งอีก 3 ชิ้นจากงานชุด Spiritual spaceship (2562) เป็นงานที่ประกอบขึ้นมาจากวัสดุเก็บตกและเครื่องใช้ในครัวเรือนซึ่งเป็นที่นิยมในอดีต วัสดุสำเร็จรูปเหล่านี้บางส่วนมาจากบ้านเก่าของศิลปิน วัตถุที่เต็มไปด้วยความทรงจำถูกนำมาจัดเรียง และประกอบขึ้นมาใหม่ เสมือนจะแสดงถึงความหมายและความสำคัญที่เกิดขึ้นใหม่จากการสรรค์สร้างโดยศิลปิน

นิทรรศการนี้จึงไม่ต่างจากในห้วงอวกาศ ที่อดีต ปัจจุบัน และอนาคต เชื่อมโยงกันอยู่ พื้นที่ที่ผู้ชมสามารถใช้ความคิด ไตร่ตรอง มองตนเองที่ยืนอยู่ในพื้นที่และช่วงเวลานี้ ณ จุดหนึ่งของชีวิต ร่วมชมและสัมผัสความพิเศษของผลงานของศิลปินมากความสามารถคนนี้ได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 2 เมษายน 2566

Other Articles