Wednesday, October 5, 2022

Rouge Dior Forever เฉดสีเพื่อเรียวปากสะดุดตา ผลงานล่าสุดของ Peter Philips

Written by  Chayanon Chongprasert

หนึ่งในไอเท็มที่เป็นตำนานของ Dior Beauty ก็คือลิปสติก โดยเฉพาะรุ่น Rouge Dior ลิปสติกรุ่นไอคอนิกที่อยู่คู่กับเรียวปากของผู้หญิงมานานหลายปี ด้วยความที่มีหลากหลายเนื้อสัมผัสและรูปแบบ ซึ่งถูกพัฒนาออกมาให้ตอบโจทย์เทรนด์แต่ละยุคสมัย ล่าสุดเราได้มีโอกาสพูดคุยกับปีเตอร์ ฟิลิปส์ (Peter Philips) ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และภาพลักษณ์ของ Dior Beauty ถึงผลงานล่าสุดของเขา และสมาชิกใหม่ในกลุ่มลิปสติกอย่าง Rouge Dior Forever 

ทำไมต้องเป็น Rouge Dior Forever

“เป็นการเล่นคำที่คุ้นเคยของ Dior Beauty อย่างเช่นรองพื้นรุ่นไอคอนิก Forever ที่เพิ่งปรับสูตรไป และยังสะท้อนถึงหนึ่งในความโดดเด่นของลิปสติกรุ่นใหม่นี้ นั่นคือความติดทนยาวนาน Rouge Dior Forever มากับคอนเซ็ปต์ใหม่ รูปทรงใหม่ที่รีเฟรชขึ้น เข้ากับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่เราต้องใส่มาสก์ตลอดเวลา เพราะเนื้อลิปสติกรุ่นใหม่นี้สามารถติดทนนานถึง 16 ชั่วโมง โดยไม่หลุดลอกเลอะเทอะ และยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากดอกพีโอนีฝรั่งเศสเพิ่มขึ้นถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับลิปสติก Rouge Dior รุ่นดั้งเดิม เสริมความเรียบเนียนของเนื้อสีและบำรุงริมฝีปากด้วยสารจากธรรมชาติตลอดการใช้งาน”

การระบาดของโควิด-19 ส่งผลต่อการคิดค้นลิปสติกรุ่นใหม่หรือเปล่า

“ผมมองว่ามันส่งผลไม่น้อยเลยนะ หลายคนอาจมองว่าลิปสติกไม่มีความจำเป็นกับชีวิตประจำวันแล้ว เพราะยังไงก็ต้องใส่มาสก์อยู่ดี แต่อย่าลืมว่าเราต้องถอดมาสก์ในระหว่างวันเหมือนกัน แล้วจะปล่อยให้เมกอัพของเราไม่เพอร์เฟ็กต์อย่างนั้นหรือ จึงถือเป็นความท้าทายมากๆ สำหรับดิออร์ในการออกแบบลิปสติกรุ่นใหม่เพื่อตอบโจทย์ปัจจัยเหล่านี้ แต่ในที่สุดเราก็ได้ Rouge Dior Forever ที่สมบูรณ์แบบออกมา”

คุณมีเกณฑ์เวลาออกแบบโทนสีของ Rouge Dior Forever อย่างไร

“ครั้งนี้ผมขอนิยามสีสันทั้ง 17 เฉดว่า ‘เข้าถึงง่าย’ เพราะเป็นเฉดสีที่ใช้งานง่าย และเข้าได้กับทุกสีผิว ถึงแม้บางเฉดถ้าดูจากแท่งอาจจะรู้สึกเข้ม แต่เมื่อทาลงบนริมฝีปากแล้วก็ไม่ได้น่าตกใจอะไร ปกติแล้วเวลาผมออกแบบสีลิปสติกหรือเมกอัพอื่นๆ ผมจะพยายามออกแบบให้สอดคล้องไปกับแบรนด์ดิออร์ในช่วงเวลานั้นๆ เมื่อหลายปีก่อนเราเคยออกลิปสติกสีสุดสร้างสรรค์ไปแล้ว ในขณะที่ตอนนี้ผลงานบนรันเวย์ของมาเรีย กราเซีย คิอูรี เน้นโทนธรรมชาติ สื่อเรื่องราวที่ผู้หญิงเข้าถึงง่าย สีสันของ Rouge Dior Forever จึงไปในทางเดียวกัน แต่ผมก็ได้ออกแบบ 5 สีที่เรียกว่า ‘Artistry Shades’ ซึ่งสะท้อนความคิดสร้างสรรค์และความสนุกออกมาเช่นกัน พร้อมด้วยน้ำยาทาเล็บสีเดียวกันกับลิปสติกทุกเฉด ให้คุณได้เล่นสนุกอย่างเต็มที่”

บางคนอาจกังวลว่าเนื้อสัมผัสแบบแมตต์จะมาพร้อมความแห้ง คุณสร้างเนื้อสัมผัสของลิปติกรุ่นนี้อย่างไรให้สบายริมฝีปากและไม่หลุดลอกระหว่างวัน

“เนื้อสัมผัสของรุ่นนี้เป็นการผสานความโดดเด่นของลิปสติก 2 รูปแบบเข้าไว้ด้วยกัน ทั้งความนุ่มลื่นและสบายริมฝีปากของลิปสติกแบบแท่งและความติดทนนานของลิปสติกเนื้อลิควิด เมื่อสองความโดดเด่ดมารวมตัวกันจึงทำให้ออกมาเป็นเนื้อสัมผัสที่เข้มข้น สบายริมฝีปากและติดทนนาน สำหรับ Rouge Dior Forever ผมแนะนำให้ทาอย่างเบามือ เพราะลิปสติกรุ่นนี้มีเนื้อสัมผัสที่เข้มข้นอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องลงน้ำหนักเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้คุณได้เฉดสีที่เข้มเกินความจำเป็น เนื้อของลิปสติกจะเซ็ตตัวบนริมฝีปากภายใน 2-3 นาที และหลังจากนั้นมันจะไม่หลุดลอกให้คุณรำคาญใจตลอดทั้งวัน” 

Rouge Dior Forever มาพร้อมกับดีไซน์แท่งแบบใหม่ ช่วยเล่าแรงบันดาลใจของคุณให้เราฟังได้ไหม

“ผมตั้งใจออกแบบโดยคำนึงถึงหลายปัจจัย สิ่งแรกคือขนาดที่ต้องกะทัดรัด พกพาง่าย และน้ำหนักเบา ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ในปัจจุบัน ต่อด้วยฝาปิดที่ถูกออกแบบมาเป็นรูปแบบ Air Tight ที่ปิดอย่างแนบสนิท ไม่ให้อากาศเล็ดรอดเข้าไปทำให้เนื้อลิปสติกแห้งเร็วกว่าที่ควร เพื่อประสิทธิภาพอันยาวนานตามที่ควรจะเป็น และปิดท้ายด้วยเนื้อสัมผัสแบบแมตต์สุดโมเดิร์น ประดับด้วยตัวอักษร CD ประจำดิออร์”

แล้วรุ่นนี้สามารถรีฟิลได้ไหม

“สำหรับ Rouge Dior Forever ยังรีฟิลไม่ได้ เนื่องด้วยกลไกที่เป็นการเติมเนื้อจากด้านหลัง อย่างไรก็ตาม ดิออร์ยังคำนึงถึงธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยครั้งนี้เราผสมพลาสติกให้น้อยที่สุด แต่ยังคงความทนทาน เอื้อต่อการรีไซเคิลที่ง่ายดาย” 

ในแต่ละปีเราเห็นผลิตภัณฑ์ของ Dior Beauty ออกมาไม่เว้นแต่ละเดือน คุณนำแรงบันดาลใจ หรือมีปรัชญาในการสร้างเมกอัพแต่ละคอลเลกชั่นอย่างไร

“ผมมองว่าแต่ละครั้งคือ ‘การอัพเกรด’ ตามปัจจัยต่างๆ ทั้งเทรนด์ ความเปลี่ยนแปลงของโลก การปรับเปลี่ยนส่วนผสม ตัวอย่างเช่น ปีก่อนเราอาจจะใช้ส่วนผสมชนิดหนึ่งได้ แต่ปีนี้เราใช้ไม่ได้แล้ว และเมื่อโอกาสมาถึง ผมจะมองมันเหมือนสนามเด็กเล่น ให้ได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ ซึ่งเราก็ไม่ได้เปลี่ยนไปหมดทุกอย่าง อย่างเช่นเฉดสีที่มีคนชื่นชอบ เราเพียงทำให้มันดีขึ้น สร้างสรรค์ขึ้น ใช้เทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้น เราสร้างความสดใหม่ตลอดทั้งปีที่เราเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่เสมอ” 


Other Articles