Wednesday, April 24, 2024

มองวิสัยทัศน์ 13 ศิลปิน ผ่านงานศิลปะในนิทรรศการ ‘THE NEW ARK’ ที่ River City Bangkok

ชมผลงานของ 13 ศิลปินจากหลากหลายประเทศที่มาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในการสร้างสรรค์งานศิลปะ ณ River City Bangkok เริ่มดีเดย์ 2 กันยายนนี้

นิทรรศการ ‘เดอะนิวอาร์ค’ (THE NEW ARK EXHIBITION) ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหีบแห่งพันธสัญญา หรือ ‘Ark of the Covenant’ ซึ่งเป็นหีบไม้หุ้มด้วยทองคำและมีบัญญัติ 10 ประการดั้งเดิม เป็นกฎพื้นฐานที่พระเจ้ามอบกับชาวยิวเพื่อให้ผู้คนปฏิบัติตาม แต่ของศักดิ์สิทธิ์ชิ้นนี้ถูกขโมยไปในระหว่างการบุกยึดกรุงเยรูซาเลม (597 ปีก่อนคริสตกาล) หลายศตวรรษต่อมาผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกพยายามที่จะค้นหาหีบแห่งพันธสัญญานี้ ถึงแม้ว่าอินเดียนา โจนส์จะค้นพบมันแล้วในภาพยนตร์คลาสสิคของสตีเวน สปีลเบิร์กเรื่อง ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้า หรือ Raiders of the Lost Ark แต่ในความเป็นจริงกลับดูเหมือนว่ามันจะหายไปแล้วตลอดกาล 

เมื่อหีบดังกล่าวหายไป กฎเกณฑ์ระหว่างมนุษย์กับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ก็ดูเหมือนจะหายไปเช่นกัน เราปฏิบัติต่อโลก สัตว์ และสิ่งมีชีวิตอื่นๆโดยไร้ความรู้สึกผิดชอบชั่วดี จนถึงจุดที่เราคุกคามมนุษย์ดัวยกัน 

การสร้างสรรค์ ‘หีบแห่งพันธสัญญาใหม่’ (New Ark) ในนิทรรศการครั้งนี้ เกิดจากการที่ผู้กำกับแจ๊คอยากให้มีการฟื้นฟูและเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ของจักรวาลที่ช่วยให้ทุกชีวิตอยู่ด้วยกัน หีบของเขายังมีกฏ 10 ประการอยู่ แต่ความแตกต่างคือมันไม่ได้เป็นกฏที่มาจากพระเจ้าองค์ใด หากแต่เป็น ‘กฎเรขาคณิตศักดิ์สิทธิ์’ ซึ่งเป็นกฏแห่งจักรวาลที่ใช้ได้กับทุกสิ่งมีชีวิต ตั้งแต่กระบวนการเติบโตของพืช สัดส่วนของมนุษย์ จนถึงระยะห่างระหว่างดาวเคราะห์ และโน้ตดนตรี ความคล้ายคลึงกันทางคณิตศาสตร์เหล่านี้เป็นสิ่งเตือนใจถึงกฎของจักรวาล และหลักการอันเป็นหนึ่งเดียวของชีวิต  

Art Can Die เริ่มต้นการจัดทัวร์รอบโลกของนิทรรศการ ‘เดอะนิวอาร์ค’ ในกรุงเทพฯ เพื่อแสดงถึงข้อความแห่งการกลับมาเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันและเป็นการเชิญครอบครัวมนุษย์มาร่วมเกิดใหม่ในแบบอัตถิภาวนิยม ในการทัวร์ครั้งนี้มี 13 ศิลปินจากหลากประเทศมาร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในการคืนชีพนี้และสร้างสรรค์งานศิลปะที่ช่วยให้ทุกคนละทิ้งพฤติกรรมทำลายล้าง และเชื่อมต่อความสัมพันธ์กับธรรมชาติอีกครั้ง รวมไปถึงการดำเนินชีวิตอย่างสมดุลและเคารพในสิ่งแวดล้อมของเรา

Nick Ervinck

นิค เออร์วินค์ (1981) ประติมากรชาวเบลเยียมที่มีชื่อเสียงและช่างฝีมือร่วมสมัยที่ผสมผสานเทคโนโลยีชั้นนำกับงานดีไซน์นามธรรม แนวคิดดั้งเดิมของศิลปะประติมากรรม และอนาคตเสมือนจริง 

Ilse Van Roy 

อิลเซ่ ฟาน รอย (1978) ศิลปินชาวเบลเยียมที่ทำงานศิลปะหลายแขนง เธอสื่อความเป็นตัวตนผ่านรูปทรงของเหลวจากศิลปะสิ่งทอและแก้ว โดยทั้งสองมิติมีรูปร่างรวมไปถึงรูปแบบลมหายใจที่แตกต่างออกไป

Suwat Boontam 

สุวัฒน์ บุญธรรม (1982) ศิลปินไทยที่ได้รับรางวัลหลากหลายจากผลงานจิตรกรรมผสมผสานสไตล์อันโดดเด่นและงานแกะสลักบนไม้ การแปรงพู่กันด้วยมีดและสิ่วทำให้เขาเป็นประติมากรมากกว่าจิตรกร งานของเขาทำให้ผู้ชมได้รับประสบการณ์ที่ดึงดูดใจในแนวอิมเพรสชันนิสม์ของฝรั่งเศส คอนสตรัคติวิสต์ของรัสเซีย และงานเซอร์เรียลลิสต์ทางสถาปัตยกรรม

Thongmai Thepram 

ทองไมย์ เทพราม (1983) ศิลปินที่ขึ้นแท่นศิลปินชั้นนำ เขาได้รับรางวัลยอดเยี่ยมด้านศิลปกรรมจากงานศิลปะระดับเอเชียมากมาย เขาสร้างภาพวาดที่มีสีสันและมีความสนุกสนาน ผ่านเรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลใจจากเทพนิยาย ผสมผสานกับศิลปะแบบป็อปอาร์ต เซอร์เรียลลิสต์ และอนิเมะหรือการ์ตูนญี่ปุ่นได้อย่างเชี่ยวชาญ 

Vipoo Srivilasa 

วิภู ศรีวิลาศ (1969) ศิลปินชาวไทยที่ทำงานศิลปะหลายแขนง ผู้พำนักอยู่ที่ออสเตรเลีย เขาเป็นที่รู้จักในฐานะ
นักสร้างสรรค์งานเครื่องเคลือบ เซรามิก และงานประติมากรรมสื่อประสม รูปปั้นสำริด และศิลปะแบบที่ให้ผู้ชมมีส่วนร่วม

Pichai Pongsasaovapark 

พิชัย พงศาเสาวภาคย์ (1963) ศิลปิน ดีไซเนอร์ และช่างภาพชาวไทย เขาใช้สีอะครีลิก สื่อประสม และภาพถ่ายเพื่อสร้างสรรค์งานจิตรกรรมนามธรรมและศิลปะเชิงแนวคิด (Conceptual Art) ผลงานที่เด่นชัดของเขามักเป็นประเด็นเกี่ยวกับสภาพแวดล้อม ธรรมชาติ ปัจจุบันพิชัยมุ่งความสนใจไปที่ประเด็นด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ  

Alessandro Sicioldr 

อาเลสซานโดร ซิชอลเดอร์ (1990) จิตรกรชาวอิตาลีแนวสัญลักษณ์นิยมสมัยใหม่ ผู้สนใจความไร้เหตุผลและการสำรวจจิตใจมนุษย์ตามแนวทางศิลปะเซอร์เรียลลิสต์ เขาสร้างฉากที่ชวนฝันและน่าทึ่งด้วยตัวละครจากมิติแห่งอนาคต ผลงานชิ้นเอกอันลึกลับของเขาทำให้ผู้ชมรู้สึกได้ถึงความงามและความเศร้าโศกที่ไม่มีใครแตะต้องได้ 

Daniel Martin Diaz 

แดเนียล มาร์ติน ดิอาซ (1967) ศิลปินและนักดนตรีชาวอเมริกัน งานของเขาได้รับการจัดแสดงทั่วโลกและได้รับการตีพิมพ์ในสื่อต่างๆ ทั้งยังออกแบบงานศิลปะสำหรับโครงการศิลปะสาธารณะขนาดใหญ่ในสหรัฐอเมริกา และได้รับรางวัลอีกมากมาย

Marisa Papen

มาริสา ปาเปิน (1992) ศิลปินชาวเบลเยียม นักกวี และนักธรรมชาตินิยม เธอเป็นที่รู้จักในข่าวทั่วโลกจากการกระทำอันกล้าหาญในเชิงเสียดสี ในการเปลื้องผ้าต่อหน้าวัดศักดิ์สิทธิ์ เช่น มัสยิดฮายาโซฟีอาในตุรกี พีระมิดในอียิปต์ วาติกันในกรุงโรม และกำแพงตะวันตกหรือกำแพงประจิมในเยรูซาเลม ศิลปะและการกระทำของเธอเป็นแรงบันดาลใจให้มีการเสวนาเกี่ยวกับความเท่าเทียมและเสรีภาพที่มากขึ้นทั้งในระดับการเมือง ปรัชญา และจิตใจ 

Michael Hutter 

ไมเคิล ฮัตเตอร์ (1963) ศิลปินชาวเยอรมันผู้เต็มไปด้วยจินตนาการ เขาใช้เวลาส่วนใหญ่ในการทำงานศิลปะคนเดียว ใคร่ครวญเงียบๆ และทำงานด้วยความคลั่งไคล้ เขาผสมผสานงานฝีมือและงานที่ได้รับแรงบันดาลใจ โดยเน้นถึงความสยองขวัญในจักรวาล ความหลงใหลในศาสนา จินตนาการของชนเผ่าลึกลับ และความสนุกสนานทางเพศ 

Stéphane Blanquet 

สเตฟาน บลองเกต์ (1973) ศิลปินมัลติมีเดียชาวฝรั่งเศสที่เคยทำงานศิลปะมาหลากหลายแนวทาง ทั้งศิลปะใต้ดิน ศิลปะจัดวาง ศิลปะแนวสตรีท ศิลปะร่วมสมัย ภาพยนตร์แอนิเมชั่น โรงละคร หนังสือ การกำกับศิลป์ ฯลฯ 

Mu Pan 

มู ปัน (1976) ศิลปินจากบรู๊คลิน นิวยอร์ก เขาเป็นที่รู้จักจากภาพเขียนขนาดใหญ่ที่เป็นมหากาพย์ ซึ่งมีสัตว์และสัตว์ครึ่งมนุษย์ที่ถูกวาดขึ้นอย่างแม่นยำ โดยเขามักใช้ภาพวาดในฉากการต่อสู้แบบกึ่งประวัติศาสตร์ ตำนาน และวัฒนธรรมป็อป 

ผู้กำกับ แจ๊ค 

ผู้กำกับแจ๊ค คือครีเอเตอร์จากนอกโลก ที่ปฏิบัติงานจากยานอวกาศ JTI333 และกำลังหลงทางอยู่ที่ใดสักแห่งในอวกาศท่ามกลางหมู่ดาว เขาสื่อสารกับโลกผ่านงานปักที่ส่งมาจากยานอวกาศ ตรงกลางยานของเขามีโบสถ์อวกาศซึ่งเป็นที่ตั้งของ ‘New Ark’ (หีบพันธสัญญาใหม่) แสงแบบอินเทอร์แอ็กทีฟในประติมากรรมศักดิ์สิทธิ์นี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อรักษาและเผยแพร่กฎเรขาคณิตศักดิ์สิทธิ์ 10 ประการของจักรวาล โดยมีการสตรีมถ่ายทอดสดทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้เพิ่มแสงไฟและโน้ตดนตรี เพื่อทำให้ชิ้นงานกลายเป็นดั่งซิมโฟนีของมนุษยชาติ 

ภาพวาดปักและเสื้อคลุมของเขาเปรียบเสมือนเอกสารตัวเขียนสีวิจิตรของสังคมชนเผ่าที่สูญหายหรือยังไม่เคยถูกค้นพบ และถูกแต่งขึ้นด้วยงานฝีมือระดับสูงและรูปทรงเรขาคณิตอย่างกลมกลืน 

Art Can Die นำเสนอนิทรรศการทางกายภาพครั้งแรกซึ่งผู้ชมจะได้เห็นผลงานภาพปักอันศักดิ์สิทธิ์ของเขา นอกเหนือจากไฮไลต์ของนิทรรศการซึ่งก็คือ ‘THE NEW ARK ‘ (หีบแห่งพันธสัญญาใหม่) ผ้าคลุมปักทั้ง 10 ผืนที่จัดแสดงในพื้นที่ RCB Artery ชั้นล่างยังเป็นตัวแทนของหลักการสากลทั้ง 10 ประการที่แสดงให้เห็นใน New Ark อีกเช่นกัน 

นิทรรศการ THE NEW ARK เปิดให้บุคคลทั่วไปเข้าชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ตั้งแต่วันที่ 2 กันยายน – 16 ตุลาคม ที่ RCB Galleria 3 ชั้น 2 และ RCB Artery ชั้น 1 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก เปิดทำการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00-20.00 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ เวลา 10.00-20.00 น. Facebook: River City Bangkok / Instagram: River City Contemporary เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.rivercitybangkok.com

Other Articles