Thursday, August 11, 2022

ย้อนรอยแฟชั่นของอดีตราชินีของราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์…Priscilla Presley

เนื่องจากภาพยนตร์ชีวประวัติ Elvis ของผู้กำกับ บาซ เลอห์มานน์ (Baz Luhrmann) กำลังมาแรง จะไม่ให้พูดถึงก็คงไม่ได้! แต่ว่าวันนี้ L’Officiel ไม่ได้จะมาพูดถึงเจ้าตัว เอลวิส เพรสลีย์ แต่จะขอนำเสนอเรื่องราวของหนึ่งในบุคคลสำคัญในชีวิตของ เอลวิส นั่นก็คืออดีตภรรยาของเขา พริสซิลล่า เพรสลีย์ นั่นเอง!

Elvis and Priscilla Presley, 1967

เป็นที่ทราบกันอย่างแพร่หลายว่าหากพูดถึง “ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์” จะเป็นใครไม่ได้นอกจาก เอลวิส เพรสลีย์ ( Elvis Presley) หรือเรียกสั้น ๆ ว่า “เดอะคิง” เอลวิสเป็นหนุ่มแฟชั่นนิสต้าในภาพจำของทุกๆ คนที่มักจะมากับลุคเนียบตั้งแต่หัวจรดเท้า ด้วยเสื้อเชิ้ตกระดุมหน้าผ้าอ็อกฟอร์ดสีขาว กางเกงขายาวเอวสูงและขากว้างจับจีบ เสื้อคลุมเบลเซอร์ และรองเท้าเพนนีโลฟเฟอร์ แต่ใครจะรู้ว่าอดีตราชินีของราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์ พริสซิลล่า เพรสลีย์ ( Priscilla Presley) ก็เป็นแฟชั่นนิสต้าไม่แพ้กันเพราะมีดีกรีเป็นถึง Co-Founder ร้านเสื้อผ้า ‘Bis & Beau’ ในปี 1973!

วันนี้ L’Officiel จึงขอพาผู้อ่านทุกท่านมาตามดูลุค Iconic ต่างๆ ของ พริสซิลล่า ซึ่งเราจะมาย้อนกันตั้งแต่ยุค 1960s จนถึงปี 2022 กันเลย!

“When I first saw you with your smile so tender, my

 heart was captured, my soul surrendered.”

It’s Now Or Never, Song By Elvis Presley

1960s

พริสซิลล่า เป็นสาวน้อยวัย 21 ปี ผู้มากับรอยยิ้มอันแสนอบอุ่นที่สามารถมัดใจเดอะคิงของเราได้อย่างอยู่หมัด เธอนั้นผ่านมาหลากหลายสไตล์ตามเทรนด์ของยุคต่างๆ ได้อย่างลงตัว เริ่มด้วยปลายยุค 1960s หลังจากทั้งคู่ได้ออกมาประกาศข่าววิวาห์ สื่อต่างๆก็ต่างจับตาดูคู่รักบ่าวสาวนี้มากขึ้น ซึ่งมักจะเห็นพรีสซิลล่ามาในชุด มินิเดรส (Minidress) ตามฉบับเทรนด์สมัย 60s พร้อมกับทรงผม ‘Beehive’ หรือว่าทรงรังผึ้ง ซึ่งนับว่าเป็น 1 ใน Signature Hair ของ พริสซิลล่า กันเลยทีเดียว

Bis & Beau Boutique, 1973

1970s

ต่อมาในปี 1973 พริสซิลล่า และ เอลวิส ได้หย่าร้างกันซึ่งนั้นก็นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงในด้านของสไตล์ของ พริสซิลล่า อย่างชัดเจนคือเธอเปลี่ยนทรงผมจากการเซ็ทอันสูงปรี๊ดมาเป็นการปล่อยผมธรรมชาติที่ยาวสลัดสลวยของ และสไตล์การแต่งตัวของเธอก็เปลี่ยนไปตามเทรนด์ในยุค 70s ซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากนักร้องดังอย่าง สตีวี่ นิกส์ (Stevie Nicks) ในสมัยนั้นนั่นเอง นอกจากนี้ พริสซิลล่า พร้อมกับเพื่อนของเธอก็ได้ร่วมกันเปิดตัวบูทีคเสื้อผ้าชื่อว่า ‘Bis & Beau’ ที่ Beverly Hills รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีลูกค้าดังหลายท่านอาทิเช่น แชร์ (Cher), ไลซา มิเนลลิ (Liza Minnelli) และ นาตาลี วูด (Natalie Wood) เป็นต้น

1980s

หลังจากเปิดได้ไม่นาน ‘Bis & Beau’ ก็ได้ทำการปิดตัวลงและ พริสซิลล่า ก็หันมาเอาดีด้านโทรทัศน์แทนในยุค 80s ซึ่งสไตล์ของเธอก็ได้เปลี่ยนมาเป็นการใส่ชุดจัมป์สูทสลับกับชุดปักเลื่อม (Sequin Dress) เวลาต้องออกงานสังสรรค์ ปาร์ตี้ ด้วยทรงผมดุจดั่งนางฟ้าอย่าง ‘Feathered Hair/Bangs’ ที่มักจะดูพองๆ เหมือนขนนกนั่นเอง

1990s – 21st Century

ถัดมาในยุค 90s พริสซิลล่า เริ่มทำการทดลอง Silhouettes ใหม่ๆ สไตล์แอนโดรจีนัส (Androgynous) ด้วยเสื้อแจ็คเก็ตแนว Boxy ที่นิยมสั่งตัดในหมู่ผู้ชาย หรือแม้แต่การใส่สูทก็ตาม พริสซิลล่า ก็นำมาประยุกต์เป็นสไตล์ตัวเองจนเป็นที่จดจำของผู้คงอยู่ไม่มากก็น้อย ซึ่งสไตล์นี้ของเธอก็ได้ลากยาวมาจนถึงศตวรรษที่ 21 เลยทีเดียว ดูเหมือนว่า พริสซิลล่า จะถูกใจกับสไตล์ Menswear-Inspired อยู่ไม่น้อยเลยนะ!

Met Gala 2022

กระโดดมาจนถึงปัจจุบัน พริสซิลล่า ที่ปัจจุบันอายุ 77 นั้นได้ร่วมงาน Met Gala ปี 2022 กับ ออสติน บัตเลอร์ (Austin Butler) ที่สวมบทเป็น เอลวิส เพรสลีย์ (Elvis Presley) ในภาพยนตร์ชีวประวัติ Elvis ของผู้กำกับ บาซ เลอห์มานน์ (Baz Luhrmann) ด้วยชุดดำล้วนตั้งแต่หัวจรดเท้าจาก Prada ที่แต่งด้วยการปักดิ้นทองที่ไหล่ และเพื่อเป็นการรำลึกถึงทรงผม Iconic ของตัวเองในอดีต พริสซิลล่า นั้นได้คาดที่คาดผมสีดำที่มีขนาด over-sized เป็นพิเศษซึ่งเลียนแบบทรงผม ‘Beehive’ ในยุค 60s ของตัว พริสซิลล่า นั่นเอง

75th Cannes Film Festival 2022

ตบท้ายด้วยอีเว้นท์ล่าสุดที่ พริสซิลล่า เพรสลีย์ ได้ไปออกเพื่อโปรโมทภาพยนตร์ Elvis นั้น เธอมาในลุคที่ใช้แต่ material ที่เล่นกับแสงกับไฟเป็นหลัก เช่นชุดเดินพรมแดงสีน้ำตาลของเธอที่ปักด้วยเลื่อมทั้งตัว และ ชุด After-party สุดชิลล์ที่น่าตื่นตาตื่นใจด้วยชุดเซ็ทสีดำประดับเลื่อมที่งาน After-party ที่ หาดสเตฟานี่ (Stephanie Beach) ทั้ง 2 ชุดนี้มีความระยิบระยับซึ่งเข้ากับ Mood and Tone ของภาพยนตร์ Elvis เพราะต้องการเลียนแบบจัมป์สูทสุด Iconic ของ ราชาแห่งร็อกแอนด์โรลล์ ที่มักจะใส่ขึ้นโชว์อยู่บ่อยครั้ง

จะเห็นได้ว่าต่อให้กาลเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน พริสซิลล่า เพรสลีย์ ก็ยังคงเป็นแฟชั่นนิสต้าในทุกยุคทุกสมัยจริงๆและถึงแม้ว่าความสัมพันธ์ของ พริสซิลล่า และ เอลวิส จะแยกกันไปคนละทาง แต่ทว่าทั้งคู่ก็มีอย่างหนึ่งที่เหมือนกัน นั่นก็คือการชื่นชอบในการแต่งตัวนั่นเอง!

Other Articles