Friday, July 1, 2022

Hello Y2K… เทรนด์ที่ฮิตที่สุดของปี 2022 อาจเป็นแฟชั่นเมื่อสองทศวรรษที่แล้ว

Written by Jidapa Boonmuang

เป็นที่ทราบกันดีว่าเทรนด์ของแฟชั่นมักจะหวนกลับมาคัมแบคทุกๆ 20 ปีหรือที่เรียกกันว่า “The 20 Year Rule” หรือ “The Nostalgic Cycle” จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเทรนด์ในปี 2000 หรือ Y2K จะหวนกลับมาให้เห็นอีกครั้งในปี 2022 หรือสองทศวรรษต่อมา ซึ่งสไตล์ Y2K นั้นมีความโดดเด่นอย่างมากแ5ด้รับแรงบันดาลใจจากช่วงต้นทศวรรษ 2000 เมื่ออินเตอร์เน็ตเริ่มเป็นที่แพร่หลายในช่วง ‘Dot-Com Boom’ โดยทั่วไปแล้วสไตล์นี้จะดูค่อนข้างล้ำสมัย (futuristic) และมีความย้อนยุค (retro) เล็กน้อย เช่นเสื้อผ้าที่ดูมันวาวหรือแวววาว รองเท้าผ้าใบพื้นหนา กระโปรงพลีท กระเป๋าทรงบาแก็ตต์ เข็มขัดหน้าท้อง และแว่นกันแดดหลากหลายสีสัน

เทรนด์ Y2K นั้นสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนบนรันเวย์ซึ่งเคยเป็นที่ฮือฮาอยู่ไม่น้อยเมื่อแบรนด์ ดังอย่าง Miu Miu ได้คลอดคอลเลกชั่น Spring/Summer 2022 ออกมาด้วยการนำเสนอ Micro-Mini Skirts ที่ถูกสไตล์ลิ่งออกมาในระดับที่ต่ำกว่าเอวมากๆ ซึ่งได้กลายเป็นนางเอกของคอลเลกชั่นนี้เลยก็ว่าได้ หรือแม้แต่ Kim Jones และ Donatella Versace ที่จับมือรังสรรค์คอลเลกชั่น Fendi X Versace หรือ “Fendace” ออกมาซึ่งผสมผสานกับชุดที่ดูเพรียวบางและเต็มไปด้วยเพชรและเข็มขัดหน้าท้อง (Belly Bracelet) ราวกับถูกดึงออกมาจากลุคปาร์ตี้ของ Paris Hilton ในสมัย 2000 เลยแหละ อีกทั้งแบรนด์ที่ตะโกน Y2K สุดๆอย่าง Blumarine ในคอลเลกชั่น Spring/Summer 2022 ก็ร่วมด้วยกับ Y2K Fever ตอนนี้

นอกจากบนรันเวย์แล้วเรายังจะสามารถเห็นเทรนด์ Y2K กลับมามีอิธิพลอีกครั้งในอุตสาหกรรมบันเทิงอีกด้วย เช่นซีรีส์ของ HBO อย่าง “Euphoria (2019)” ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตไฮสกูลของเด็กกลุ่มหนึ่ง นอกจากเนื้อเรื่องจะเป็นที่น่าติดตามแล้ว แฟชั่นในเรื่องก็เป็นที่ฮือฮาไม่แพ้กันเพราะทุกอย่างตั้งแต่ เสื้อผ้า หน้าผม ล้วนแล้วแต่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก Y2K ทั้งนั้น “Euphoria” ได้รับความสนใจจาก Gen Z บน TikTok เป็นอย่างมาก จนเกิดแฮชแท็ก “#euphoriaoutfit” ซึ่งมีผู้ชมราวๆ 58.4 ล้านครั้ง ซีรีส์เรื่องนี้ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นละครที่สร้างแรงบันดาลใจมากที่สุดสำหรับการแต่งหน้าและการแต่งตัว โดยบริษัทวิจัยการตลาด ‘Uswitch’ นอกจากซีรีย์บนจอแล้วเทรนด์ Y2K ยังปรากฏตัวในวงการดนตรีอีกด้วย เช่นแฟชั่นในเพลง “Brutal” และ “good 4 u” ของศิลปินมากความสามารถอย่าง ‘Olivia Rodrigo’ ที่มาพร้อมกับภาพจำเป็น ‘สาวผีเสื้อ’ ซึ่งรู้หรือไม่ว่า ‘ผีเสื้อ’ ก็เป็นหนึ่งในเทรนด์ของ Y2K อีกเช่นกัน!

เทรนด์ Y2K ยังสามารถเห็นได้เสมอในปัจจุบันเมื่อเปิดโซเชียลมีเดียอย่าง Facebook และ Instagram ของคุณขึ้นมาเพราะดาราและอินฟลูทั้งในไทยและต่างประเทศต่างก็ร่วมในเทรนด์นี้อย่างกว้างขวางและหลากหลาย รวมถึงตัวคุณเองก็อาจจะได้รับอิธิพลมาจาก Y2K โดยที่ไม่รู้ตัวก็ได้นะ…

ไม่ว่าจะเป็นการซึมซับแฟชั่นผ่านคอลเลกชั่นเสื้อผ้า แฟชั่นจากภาพยนตร์ หรือแฟชั่นในดนตรีก็ตาม… เพราะเทรนด์ของแฟชั่นมักจะหวนกลับมาทุกๆ 20 ปี พวกเราล้วนแล้วแต่อยู่ใน ‘Nostalgic Cycle’ ซึ่งตอนนี้มันคือยุคแห่ง Y2K Fashion ยังไงหล่ะ!


Other Articles