Sunday, July 3, 2022

10 ซูเปอร์โมเดลที่ได้สมญาว่า ‘สวยที่สุดในโลก’

นางแบบคือหน้าตาของอุตสาหกรรมแฟชั่น บางคนอาจคิดว่าพวกเธอทำงานสบาย แท้จริงแล้วนางแบบเป็นอาชีพที่ยากลำบากไม่น้อยเลย อย่างแรกที่เราทราบกันก็คือการดูแลรูปร่างที่บางครั้งอาจกลายเป็นดาบสองคม เพราะมีนางแบบบางคนถึงขั้นวิตกกังวลหรือหมกมุ่นกับหุ่นตัวเองมากไปจนเกินพอดี อีกทั้งในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาก็มีเรื่องราวเกี่ยวกับการล่วงละเมิดทางเพศ เพราะฉะนั้นจะว่าไปแล้วคนที่อยู่ในอาชีพนี้ได้ก็ต้องมีความแข็งแกร่งในการรับมือกับสถานการณ์ที่บางครั้งอาจโหดร้าย ขณะเดียวกันก็ยังต้องรักษาภาพลักษณ์ที่งดงามพร้อมกันไปด้วย

‘นางแบบ’ แตกต่างจาก ‘ซูเปอร์โมเดล’ อย่างไร? เว็บไซต์ modelmanagement.com ให้คำจำกัดความของซูเปอร์โมเดลว่า “นางแบบแฟชั่นชั้นสูงที่มีรายได้ดี ซึ่งเคยทำงานในระดับนานาชาติ และมีผลงานที่น่าประทับใจในการทำงานร่วมกับนักออกแบบแฟชั่นชั้นนำของโลก” ผู้ที่ได้ชื่อว่าซูเปอร์โมเดลมักเป็นนางแบบที่มีสถานะกึ่งเซเลบ ถ้ายังนึกภาพไม่ออกลองดูพวกเธอเหล่านี้ก็ได้ 10 ซูเปอร์โมเดลที่คนส่วนมากชื่นชมและเห็นพ้องต้องกันว่าสวยที่สุดในโลกแฟชั่น

Gigi Hadid

ในปี 2011 จีจี ฮาดิด ถือว่าเป็นหน้าตาของนางแบบรุ่นใหม่ หลังเซ็นสัญญากับ IMG และเปิดตัวบนรันเวย์ New York Fashion Week ในเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ตั้งแต่นั้นมาเธอก็เดินแบบให้กับแบรนด์ชั้นนำต่างๆ มากมาย เธอเป็นที่รู้จักอย่างรวดเร็วผ่านโซเชียลมีเดีย จากนั้นก็ไต่อันดับชาร์ตและเป็นหนึ่งในนางแบบที่มีคนติดตามมากที่สุดในโลก “ฉันได้ร่วมงานกับคนที่รักในสิ่งที่พวกเขาทำมาเป็นเวลา 30-50 ปี ซึ่งฉันก็จะเป็นแบบนั้น” เธอกล่าว ฮาดิดไม่ได้ชื่นชอบการเป็นนางแบบเพียงอย่างเดียว เธอเคยร่วมเป็นเจ้าภาพในการประกาศรางวัล Fashion Media ของ Daily Front Row มีผลงานภาพยนตร์หลายเรื่อง ทั้งยังแสดงมิวสิกวิดีโอให้เทย์เลอร์ สวิฟต์ หลายอย่างที่ฮาดิดลงมือทำเป็นบทพิสูจน์ว่าเธอมีความสามารถในการขับเคลื่อนอาชีพนี้ไปสู่สายตาของสาธารณชนไม่น้อยเลยทีเดียว

Naomi Campbell

หนึ่งในตำนาน นาโอมิ แคมป์เบลล์ ซูเปอร์โมเดลผู้โด่งดังในช่วงต้นยุค 80-90 นางแบบที่ต้องเผชิญกับอคติของโลกแฟชั่น ก่อนจะได้รับเลือกให้เป็นนางแบบผิวสีคนแรกที่ได้ขึ้นปก “บางโชว์ฉันก็ไม่ได้ถูกเลือกให้เดิน เพราะสีผิวของฉัน” เธอกล่าวในบทความเกี่ยวกับอัตชีวประวัติว่า “ฉันเข้าใจความหมายของการเป็นคนผิวสี คุณต้องทุ่มเทมากขึ้น คุณต้องทำดีเป็นสองเท่า” โชคดีที่เธอได้รับการสนับสนุน แคมป์เบลล์กลายเป็นส่วนหนึ่งของนางแบบสามสาวสุดฮอตร่วมกับ Christy Turlington และ Linda Evangelista ซึ่งเป็นนางแบบมาแรงในตอนนั้นเหมือนกัน ทั้งสามได้รับฉายาว่า Trinity แคมป์เบลล์บอกว่าทั้งคู่จะยืนกรานเพื่อเธอโดยพูดว่า “ถ้า [นักออกแบบบางคน] ต้องการให้พวกเธอไปร่วมในโชว์ พวกเขาจะต้องเรียกฉันไปด้วยอีกคน” ถึงตอนนี้คงไม่มีใครกล้าปฏิเสธตำนานเช่นเธออีกต่อไปแล้ว

Adriana Lima

ราชินีแห่ง Victoria’s Secret เอเดรียนา ลิมา เป็นหนึ่งในนางแบบที่มีชื่อเสียงที่สุดของแบรนด์ เธอเริ่มเดินให้ Victoria’s Secret ในปี 1999 และครั้งสุดท้ายในปี 2018 ผ่านแคตวอล์กมาแล้วนับไม่ถ้วน ความเป็นมืออาชีพของเธอไม่ต่างจากซูเปอร์โมเดลทุกคนที่กล่าวมาข้างต้น รวมไปถึงรุ่นน้องที่เธอก็แอบชื่นชม “คุณรู้ไหมว่าเคนดัล เจนเนอร์ทำงานหนักเหมือนเราเลยนะ ฉันขอให้เครดิตเธอสำหรับความพยายามทั้งหมด” ลิมากล่าว แม้จะลาจากแบรนด์ Victoria’s Secret แต่การงานของลิมายังคงมุ่งไปข้างหน้า เธอปรากฏตัวร่วมกับเจนเนอร์ในแคมเปญล่องเรือ Miu Miu เมื่อปี 2019 และเป็นพรีเซ็นเตอร์ของ PUMA x Maybelline ลิมาเคยพูดกับสื่อว่า “ฉันทำงานมามากแล้วและยังคงเดินหน้าทำงานกับโปรเจ็กต์ใหม่ๆ พร้อมกับดูแลลูกสาวที่น่ารักสองคนของฉันต่อไป ชีวิตยุ่งเหยิงเหมือนเดิมที่เคยเป็น แต่ฉันก็ชอบมันในแบบนั้น”

Sun Feifei

ซุน เฟยเฟย หรือที่รู้จักกันทั่วไปในนาม เฟย เฟย ซุน เป็นหนึ่งในนางแบบชั้นนำของโลก และเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ได้ขึ้นปกเดี่ยวในนิตยสารชื่อดัง ต่อมาในปี 2014 เธอปรากฏตัวในแคมเปญสำหรับแบรนด์ชั้นนำอย่าง Prada และ Chanel จากรายชื่อนางแบบเพียงไม่กี่คน ซุนให้สัมภาษณ์ว่าเธอเกิดในเมืองเล็กๆ ทางตอนเหนือของจีน หลังจากที่ลงเรียนในโรงเรียนนางแบบเพื่อแก้ไขท่วงท่าของเธอแล้ว เธอก็รู้สึกทึ่งกับอาชีพนี้และตัดสินใจเรียนที่ Soochow University สาขาออกแบบแฟชั่น เธอมีชื่อเสียงในโลกแฟชั่นของจีนตลอดช่วงกลางปี 2000 ก่อนจะมาตั้งรกรากในนิวยอร์กซิตี้ “ฉันขอบคุณทุกคนที่ช่วยให้ฉันมาถึงวันนี้” เธอกล่าว “แต่มันยังไม่ถึงจุดสูงสุดในอาชีพการงานของฉัน ฉันยังต้องก้าวไปข้างหน้าต่อไป”

Miranda Kerr

นางแบบจำนวนมากเริ่มต้นอาชีพตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น แต่ทว่า มิแรนดา เคอร์อาจเป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ ในวัย 13 เธอชนะการแข่งขันประกวดหานางแบบของนิตยสาร Dolly และได้ขึ้นปกในเวลาต่อมา เคอร์ประสบความสำเร็จในออสเตรเลีย ก่อนจะย้ายมาอเมริกาเพื่อทำงานร่วมกับเมย์เบลลีน สองสามปีต่อมาเธอกลายเป็นนางฟ้าชาวออสซีคนแรกของ Victoria’s Secret หนำซ้ำยังคงรักษาตำแหน่ง ‘คนแรก’ ด้วยการเป็นนางแบบตั้งท้องคนแรกที่ได้ขึ้นปกนิตยสารชื่อดังของออสเตรเลียในปี 2011 ไม่ต้องสงสัยเลยว่าเธอรั้งตำแหน่งนางแบบเซ็กซี่ที่สุดอย่างต่อเนื่อง จากการจัดลำดับของสื่อหลายสำนัก รวมถึงเป็น 1 ใน 100 ของผู้หญิงฮอตตลอดกาล รอยยิ้มที่มีเอกลักษณ์ของเคอร์ก็เป็นอีกหนึ่งเสน่ห์ของเธอที่หลายคนกล่าวขาน

Bhumika Arora

ภูมิกา อโรรา อาจเป็นหน้าใหม่เมื่อเทียบกับนางแบบคนอื่นๆ เธอเริ่มต้นเข้าสู่วงการตอนอายุ 25 ซึ่งช้ากว่าคนส่วนใหญ่ แต่ถัดมาแค่สองปีเธอก็ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในปีนั้นเธอครอบครองรันเวย์แฟชั่นวีกทั้งในปารีส ลอนดอน และมิลาน จนกลายเป็นนางแบบหน้าใหม่ที่น่าจับตาและได้รับความสนใจจากนิตยสารชั้นนำในทันที ขณะที่วัฒนธรรมของบ้านเกิดอย่างอินเดียมีอิทธิพลต่อสไตล์และงานที่เธอทำ อโรราลั่นวาจาว่าจะไม่เปลือยท่อนบน เธอให้เหตุผลว่า “มันเป็นการตัดสินใจของฉัน ซึ่งก็เกี่ยวกับวัฒนธรรมของฉัน ฉันรู้สึกผิดที่ทำให้นักออกแบบต้องมากังวลเรื่องนี้ขณะที่พวกเขากำลังพยายามจะทำโชว์ แต่ฉันก็ยังทำไม่ได้อยู่ดี” แม้จะมีเรื่องวัฒนธรรมเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่เธอก็อยากให้สาวอินเดียได้เข้ามาในวงการนี้มากขึ้น “ความสวยงามคือความงามที่ไม่คำนึงถึงเชื้อชาติ สีผิว และเพศ” อโรราแสดงความเห็น

Hailey Bieber

เฮลีย์ บีเบอร์ เป็นที่กล่าวขานมานานก่อนจะได้ใช้นามสกุลบีเบอร์ซะอีก ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวบอลด์วินซึ่งมีชื่อเสียง พ่อของเธอคือสตีเฟน บอลด์วิน เธอจึงไม่ใช่คนแปลกหน้าทางสังคม เฮลีย์เปิดตัวบนรันเวย์ให้กับ Topshop ในปี 2014 และกลายเป็นหนึ่งในนางแบบที่ได้รับความสนใจอย่างรวดเร็วทางโซเชียลมีเดีย พร้อมๆ กับเคนดัลเจนเนอร์ และจีจี ฮาดิด ถ้ามีช่องให้ใส่เครื่องหมายว่าข้อใดตรงกับเธอก็คงจะได้ติ๊กถูกหมดทุกช่อง ไม่ว่าจะเป็นซูเปอร์โมเดลยุคใหม่ นางแบบปกนิตยสาร นางแบบประจำนิวยอร์กแฟชั่นวีกที่ร่วมงานกับแบรนด์ยักษ์ใหญ่ และแน่นอนว่าเป็นภรรยาจัสติน บีเบอร์ ทั้งสองแต่งงานกันในฤดูใบไม้ร่วงปี 2018 จนถึงวันนี้เธอยังคงได้รับความสนใจจากสาธารณชนไม่ต่างจากในวันแรกของการมีชื่อเสียง

Ashley Graham

แอชลีย์ เกรแฮม หนึ่งในนางแบบพลัสไซส์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เธอมีอาชีพที่มั่นคงตลอดช่วงทศวรรษ 2000 ต่อมาในปี 2010 เธอถูกสถานีแห่งหนึ่งแบนโฆษณา ด้วยเหตุผลว่ามันเปิดเผยเนื้อหนังมากกว่าโฆษณาทั่วไปของ Victoria’s Secret เสียอีก เกรแฮมเลยพูดขำๆ ว่าเพราะว่าพวกเขาไม่สามารถ “จัดการกับของที่ใหญ่กว่าในทีวี ขนาดหน้าอกที่ใหญ่กว่าผู้หญิงปกติที่เห็นในทีวีน่ะสิ” ปี 2015 เกรแฮมเป็นแบบในโฆษณาให้แบรนด์ชุดว่ายน้ำ Sports Illustrated และปีต่อมาได้ขึ้นปกนิตยสารชุดว่ายน้ำ เธอเล่าว่า “ฉันชอบอ่านฟีดแบ็กของแฟนๆ ฉันชอบฟังเรื่องราวที่แตกต่างกันอย่างไม่น่าเชื่อ ฉันตอบพวกเขาผ่านทาง DM สิ่งสำคัญคือมันเป็นบทสนทนาที่ไม่ใช่แค่ความหลากหลายของร่างกาย แต่ยังเป็นการสื่อถึงความรักในตัวตนของแต่ละคนอีกด้วย”

Liu Wen

หลิว เหวิน เป็นนางแบบชาวจีนคนแรกที่เดินบนรันเวย์ Victoria’s Secret ทั้งยังติดโผนางแบบที่มีรายได้สูงสุดตามข้อมูลจากนิตยสาร Forbes และยังเป็นผู้หญิงเอเชียคนแรกที่ได้เป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับแบรนด์เครื่องสำอางชั้นนำ Estée Lauder ในปี 2017 ทางแบรนด์ได้ออกแถลงการณ์ว่า “หลิว เหวินเป็นสมาชิกคนสำคัญของแบรนด์เอสเต ลอเดอร์ในฐานะนางแบบระดับโลกมากว่าเจ็ดปี เธอช่วยให้เราเชื่อมต่อกับผู้บริโภครุ่นใหม่ ไม่เพียงแต่ในบ้านของเธอในจีนเท่านั้น แต่มันคือทั่วโลก” เหวินเล่าว่า “บางครั้งก็มีคนถามว่าทำไมถึงเป็นฉันที่ทำลายขอบเขตนี้ได้ เอาจริงๆ เลยนะ ฉันเองก็ไม่รู้เหมือนกัน!” อย่างไรก็ตามผลงานของเธอได้ปูทางให้นางแบบชาวเอเชียรุ่นต่อๆ มาได้รับความสนใจมากขึ้น

Adwoa Aboah

แอดโวอา อาโบอาห์ นางแบบจากเวที The Fashion Awards 2017 และรองชนะเลิศในปี 2018 เธอเติบโตในอังกฤษท่ามกลางการเลี้ยงดูของพ่อแม่ โดยแม่ทำงานเป็นตัวแทนช่างภาพแฟชั่น และพ่อเป็นคนหาโลเคชั่น ถึงแม้จะมีความเชื่อมโยงเหล่านั้น อาโบอาห์ในวัยเด็กก็ไม่เคยคิดเลยว่าวันหนึ่งเธอจะได้ขึ้นปกนิตยสาร เธอเล่าว่า “ฉันไม่แน่ใจในตัวเอง ฉันเป็นเพียงเด็กสาวคนหนึ่งที่ไม่รู้ว่าอยากเป็นอะไร และเคยหลงทางไปช่วงหนึ่ง” ในปี 2017 เธอก่อตั้งองค์กร Gurls Talk ซึ่งมุ่งเน้นการขับเคลื่อนเพื่อผู้หญิง หลังได้แรงบันดาลใจจากการต่อสู้ทางสุขภาพจิตและปัญหายาเสพติดที่เคยประสบมาด้วยตัวเอง อาโบอาห์บอกว่า “ฉันโชคดีที่สร้างแพลตฟอร์มนี้ขึ้นมาสำเร็จและได้ใช้มันในฐานะของนักเคลื่อนไหว” ซูเปอร์โมเดลทั้งในและนอกแคตวอล์กกล่าว

Other Articles