Friday, July 1, 2022

5 เมืองที่ผู้คนมีอายุยืนยาวที่สุดในโลก

การมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดีเป็นสิ่งที่พึงปรารถนาอย่างแน่นอน ใครบ้างจะไม่อยากมีช่วงเวลาดีๆ ตราบนานเท่านานกับครอบครัว หรือใช้เวลาอันมีค่ากับเพื่อนๆ หรือออกเดินทางรอบโลกเพื่อหาความรื่นรมย์ให้กับช่วงชีวิตที่เหลือ ส่วนหนึ่งอาจต้องขอบคุณความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ทำให้เรามีอายุยืนขึ้นได้ จากข้อมูลขององค์การสหประชาชาติคาดว่าจำนวนคนที่อายุครบ 100 ปีจะเพิ่มขึ้นถึงแปดเท่าภายในปี 2050

นักวิจัยและนักเขียนชาวอเมริกัน Dan Buettner ระบุว่ามีพื้นที่อยู่ 5 แห่ง ซึ่งเรียกว่าเป็น Blue Zones หรือที่อยู่อาศัยของคนที่มีสุขภาพดีที่สุดในโลก ตามข้อมูลของ Buettner สถานที่เหล่านี้คุณจะพบคนอายุ 80-90 และเกิน 100 ปีได้อย่างง่ายดายเป็นเรื่องธรรมดา มาดูกันว่ามีที่ไหนบ้าง และความลับที่แท้จริงในการใช้ชีวิตของพวกเขาคืออะไร ถ้าเราไปอยู่แบบถาวรไม่ได้ ขอแค่ไปเที่ยวสักครั้งสองครั้งก็ยังดี

ซาร์ดิเนีย ประเทศอิตาลี

Buettner และทีมของเขาพบว่าประชากรของที่นี่มี ‘ลักษณะทางพันธุกรรมที่หายาก’ แต่ไม่ใช่แค่พันธุกรรมเท่านั้นที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยในแคว้นนี้มีความพิเศษเฉพาะตัว ไม่เพียงใช้วิถีชีวิตแบบกระฉับกระเฉงและยังคงล่าสัตว์ ตกปลา ทว่าพฤติกรรมการกินก็มีส่วนไม่น้อย พวกเขาจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่งประกอบด้วยขนมปังโฮลเกรน ถั่ว ผักสวนครัว ผลไม้ และ Mastic Oil ซึ่งทั้งหมดนี้ส่งผลดีต่อสุขภาพของหัวใจ และที่สำคัญคือพวกเขารักเสียงหัวเราะและชอบนั่งดื่มไวน์ด้วยกัน

โอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

ผู้คนที่อาศัยอยู่ในโอกินาวามีอัตราการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ และภาวะสมองเสื่อมต่ำมาก เมื่อเทียบกับคนอเมริกัน การมีอายุยืนยาวของพวกเขาเกิดจากความสัมพันธ์ทางสังคมที่แน่นแฟ้น ตลอดจนเข้าใจจุดประสงค์ของตนเองอย่างลึกซึ้ง “ชาวโอกินาวาที่มีอายุต่างมีเหตุผลว่าทำไมพวกเขาถึงตื่นนอนตอนเช้าได้อย่างง่ายดาย” นั่นก็เพราะ “ชีวิตที่มีจุดประสงค์ทำให้พวกเขาชัดเจนกับบทบาทความรับผิดชอบ และความรู้สึกที่พวกเขาต้องการให้เป็นเมื่อถึงวัย 100 ปีของพวกเขา” นอกจากนี้ผู้คนที่นี่ยังชอบทานอาหารที่มีพืชเป็นหลักอีกด้วย

นิโกยา ประเทศคอสตาริกา

ไลฟ์สไตล์ของชาวคอสตาริกาคือความเรียบง่าย และปรารถนาที่จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขทุกวัน สิ่งเหล่านี้ได้ให้รางวัลแก่พวกเขาด้วยการมีสุขภาพที่แข็งแรง มีความสัมพันธ์ในครอบครัวที่แน่นแฟ้น และมีจุดมุ่งหมายทุกวัน ไม่ต้องเดาก็รู้ว่าพวกเขา ‘กินดี อยู่ดี’ การกินแคลอรี่ให้น้อยลงเป็นวิธีที่แน่นอนที่สุดวิธีหนึ่งในการเพิ่มอายุขัยของคุณ “ชาวนิโกยันรับประทานอาหารเย็นเป็นมื้อเบาๆ มาเกือบตลอดชีวิต รวมถึงอาหารแบบเมโสอเมริกันแบบดั้งเดิมที่เน้นพืชผลเกษตรกรรมสามอย่างคือ ฟักทอง ข้าวโพด และถั่ว

อิคาเรีย ประเทศกรีซ

เกาะอิคาเรียมีประชากรไม่ถึง 10,000 คน แถมยังมีสุขภาพดีอีกด้วย พวกเขาแทบไม่มีภาวะสมองเสื่อมและโรคเรื้อรังเลย นอกจากนี้หนึ่งในสามของผู้อยู่อาศัยที่นี่ยังมีอายุยืนยาวเกิน 90 ปี เขาทำอย่างไรน่ะเหรอ นักวิจัยระบุว่าสิ่งเหล่านี้มาจากวัฒนธรรมที่ยึดสังคมเป็นศูนย์กลาง การทำกิจกรรม การควบคุมอาหาร และการดื่มไวน์ดีๆ สักแก้ว “พวกเขาชอบไวน์แดงรสเข้มข้น เล่นเกมโดมิโนในช่วงดึก มีชีวิตที่ผ่อนคลายโดยไม่สนใจนาฬิกา ชอบอากาศบริสุทธิ์ ลมอุ่นๆ และภูมิประเทศที่ดึงดูดพวกเขาให้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง”

โลมาลินดา รัฐแคลิฟอร์เนีย

แม้ว่าแคลิฟอร์เนียตอนใต้จะมีสภาพแวดล้อมที่น่าอยู่สำหรับทุกคน แต่ผู้คนที่อาศัยอยู่ในโลมาลินดาดูเหมือนจะมีสภาพแวดล้อมที่ดีกว่า พวกเขามีอายุยืนยาวกว่าคนทั่วไปประมาณสิบปี สืบเนื่องมาจากการรับประทานอาหารมังสวิรัติที่เคร่งครัด ชอบออกกำลังกาย และอาจเป็นเพราะความปรารถนาอันแรงกล้าที่จะช่วยเหลือผู้อื่น (ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายเซเว่นเดย์แอดเวนตีสท์) นอกจากนี้พวกเขายังคงกระฉับกระเฉง ชอบค้นหาจุดมุ่งหมาย และขจัดภาวะซึมเศร้าโดยมุ่งช่วยเหลือผู้อื่น

Other Articles