Thursday, June 30, 2022

‘Celebrity Beauty Brand’ ทำไมเซเลบริตี้หันมาลงทุนกับการสร้างบิวตี้แบรนด์ในแบบของตัวเอง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเคล็ดลับความสวยความงามที่มาจากเซเลบริตี้ ไม่ว่าจะเป็นดารา นักแสดง นักร้อง หรือนางแบบแนวหน้านั้น เป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสนใจมาตั้งแต่ไหนแต่ไร หากจะพูดถึงตัวอย่างที่เด่นชัด คงต้องเริ่มจากวีดีโอแอโรบิคตามสไตล์เจน ฟอนด้าหรือซินดี้ ครอว์ฟอร์ด ต่อด้วยยุคสมัยที่เซเลบริตี้เกือบทุกคนมีน้ำหอมเป็นของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น ปารีส ฮิลตัน นิโคล ริชชี่ หรือบริทนีย์ สเปียร์ มาจนถึงเทรนด์เกือบจะล่าสุดในการปล่อยไลน์เมกอัพของตัวเองทั้ง ริฮันน่าและเซเลน่า โกเมซ

เหตุผลที่เทรนด์ความงามตามสไตล์เซเลบริตี้ยังคงเป็นเรื่องที่คนให้ความสนใจนั้น ก็เพราะภาพความครบเครื่องแบบหัวจรดเท้าของเซเลบริตี้ไม่ว่าจะเป็นยุคสมัยไหนนั่นเอง การต้องอยู่หน้ากล้อง บนพรมแดง หรือในโซเชียลมีเดียตลอดเวลานั้น เราต่างรู้กันว่ามันแลกมาด้วยการดูแลตัวเองอย่างละเอียด ดังนั้นการที่เซเลบริตี้ออกมาพูดหรือบอกเล่าการใช้ผลิตภัณฑ์ความงามให้เราฟังนั้น มันจึงเป็นเรื่องที่น่าเชื่อถือในอยู่ไม่น้อย เป็นแรงกระตุ้นให้เราออกไปลองหรือจับจองของเหล่านี้ได้ไม่ยาก

และอีกหนึ่งเทรนด์จากเซเลบริตี้ที่เราพึ่งจะได้เห็นอย่างแพร่หลายในปัจจุบันก็คือการหันมาทำ ‘สกินแคร์’ ของตัวเอง ตีคู่มากับเทรนด์และตลาดสกินแคร์ที่กำลังเป็นที่นิยมในวงการบิวตี้ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นเทรนดืที่ค่อนข้างน่าสนใจและลึกซึ้งกว่าเทรนด์ก่อนหน้าเช่นน้ำหอมหรือเมกอัพ เพราะมันเป็นการบำรุงในระยะยาวไม่ใช่เรื่องที่ค่อนข้างฉาบฉวยวันต่อวันเท่านั้น การลงทุนครั้งนี้จึงค่อนข้างมีความเสี่ยงสูงกว่าปกติ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่เซเลบริตี้ที่มีสกินแคร์เป็นของตัวเองนั้น นอกจากจะโปรโมทเรื่องเอกลักษณ์ของแบรนด์แล้ว ก็จะต้องพูดถึงส่วนผสมหรือสูตรทางวิทยาศาสตร์ที่มีแหล่งอ้างอิง ไม่ต่างจากบิวตี้แบรนด์ใหญ่ๆ

สำหรับอีกหนึ่งความน่าสนใจก็คือเรื่องราวของกิมมิกของแบรนด์ ที่ไม่ว่าจะได้แรงบันดาลใจมาจากตัวของเจ้าของแบรนด์เองทั้งเรื่องของการดูแลผิว ลุคผิวที่โดดเด่นของเซเลบริตี้คนนั้นๆ รวมไปถึงประสบการณ์ส่วนตัวเกี่ยวกับเรื่องการดูแลผิวที่ผ่านมาในชีวิต ที่ก่อให้เกิดเรื่องราวความต้องการที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ปัญหาที่เคยพบเจอมา ทำให้สกินแคร์แบรนด์เหล่านี้นั้นน่าใช้และน่าทดลองมากขึ้น

Ariana Grande

หลังจากลองชิมลางด้วยการปล่อยน้ำหอมมาก็หลายกลิ่น สุดท้ายนักร้องสาวขวัญใจใครหลายคน ก็พึ่งเข้าร่วมวงการบิวตี้แบรนด์ไปหมาดๆ กับแบรนด์ r.e.m beauty ที่เน้นไปทางการสร้างสรรค์เครื่องสำอางสีสันสนุกสนาน พร้อมกับคอนเซ็ปต์ที่ออกไปในแนวอวกาศให้ได้ตื่นเต้นยิ่งขึ้น โดยล่าสุดเธอก็พึ่งเปิดหน้าร้านเป็นครั้งแรกที่ห้าง Ulta Beauty ไปอีกด้วย

Rihanna

แน่นอนล่ะ ว่าหากจะพูดถึงเซเลบริตี้ตัวแม่สายบิวตี้ทุกวันนี้ ก็ต้องเร่มที่สาวริฮันน่า แม่ค้ามือหนึ่งที่พึ่งเปิดตัวไลน์สกินแคร์ของตัวเองอย่าง Fenty Skin ไปหมาดๆ ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสกินแคร์ที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ราคาจับต้องได้ และไม่มีขั้นตอนที่เยอะเกินไปจนน่าปวดหัว เราจึงได้เห็นสกินแคร์ลูกผสมในแบรนด์ของเธอตั้งแต่ 3 ชิ้นแรก ไม่ว่าจะเป็นเคลนเซอร์ที่รวมตัวกับเมกอัพรีมูฟเวอร์ เซรั่มจับมือกับโทนเนอร์ หรือมอยเจอร์ไรซ์เซอร์ที่มาเจอกันกันแดด

Victoria Beckham

หลังจากประสบความสำเร็จกับไอเท็มเครื่องสำอางของตัวเองกันไปแล้ว ล่าสุดคุณแม่ Posh Spice วิคตอเรีย เบคแฮมก็ได้ขยายความหลากหลายของผลิตภัณฑ์ในแบรนด์มาถึงหมวดของสกินแคร์ ที่มีตัวเด่นที่เธอรักมาอย่าง Cell Rejuvenation Power Serum เซ็ตเซรั่มที่จะช่วยฟื้นฟูผิวตั้งแต่ชั้นเซลล์ เพื่อผิวที่เนียนนุ่มและกระจ่างใส ในแพ็กเกจจิ้งที่เรียบหรู ดูแพง คงความเป็นเธอเอาไว้ได้อย่างดี ตอบโจทย์การฟื้นฟูผิวที่เร่งด่วน อย่างครบครันที่เธอชื่นชอบ

Jennifer Lopez

“คำถามหนึ่งเดียวที่ฉันได้รับมาตลอด ก็คือฉันบำรุงผิวอย่างไร และมันกลายมาเป็นเหมือนสิ่งที่ฉันต้องทำ ใส่ขวดและบอกว่านี่แหละคือสิ่งที่ฉันใช้” คำกล่าวของเจโล ดีว่าสายโกลวเมื่อเธอพูดถึง JLo Beauty แบรนด์บิวตี้ของเธอเองที่กำลังจะเปิดตัวในวันที่ 1 มกราคม ปีหน้า โดยเธอเลือกที่จะสร้างสกินแคร์ออกมาเป็นอย่างแรก เพื่อตอกย้ำจุดเด่นของเธอตรงที่ความโกลวของผิวนั่นเอง โดยมีส่วนผสมเด่นเป็นน้ำมันสกัดธรรมชาติอย่างเช่นน้ำมันมะกอก

Selena Gomez

Rare Beauty แบรนด์เครื่องสำอางของนักร้องสาวคนนี้พึ่งเข้ามาให้สาวไทยได้จับจองกันหมาดๆ โดยเธอสร้างแบรนด์นี้ขึ้นมาด้วยความตั้งใจที่อยากจะให้ทุกๆ คนได้มั่นใจในตัวเอง ในรูปแบบที่ตัวเองเป็น เพราะนี่คือเครื่องสำอางสำหรับทุกคน และทุกคนนั้นคือสิ่งที่ ‘Rare’ และควรภูมิใจในตัวเอง โดยเมกอัพของเธอก็ไม่ได้มีดีแค่คอนเซ็ปต์ แต่ยังมาพร้อมกับคุณภาพที่อัดแน่น ตั้งแต่รองพื้น คอนซีลเลอร์ หรือลิขวิดบลัชยอดนิยมที่ใครๆ ก็หลงรัก

Miranda Kerr

กว่า 10 ปีแล้วที่นางแบบสาวอดีตนางฟ้าวิคตอเรียได้สรรสร้างแบรนด์สกินแคร์ของเธอเองอย่าง Kora Organics จนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ทุกอย่างเริ่มขึ้นเมื่อเธอต้องการจะสร้างสกินแคร์ออร์แกนิคที่เธอจะพอใจ 100% โดยมีส่วนผสมหลักของแบรนด์เป็นสารสกัดจากลูกยอ ที่มีให้เห็นในไอเท็มดังของแบรนด์อย่าง Facial Oil รวมไปถึง Rose Hip Oil และวิตามินชั้นดีมากมาย ประกอบสร้างเป็นสกินแคร์ออร์แกนิค ที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยสำหรับทุกคน

Photos courtesy of the brands

Other Articles