Sunday, July 3, 2022

5 แบรนด์เก้าอี้เพื่อสิ่งแวดล้อม โดยดีไซเนอร์มือรางวัล

ถ้าคุณกำลังมองหาเก้าอี้สำหรับตกแต่งบ้าน โดยมีข้อแม้ว่าต้อง ‘ไม่ธรรมดา’ ความไม่ธรรมดาในที่นี้คือ ไม่ได้วางขายดาษดื่นทั่วไป ออกแบบโดยดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียง และที่สำคัญคือต้องเป็นเก้าอี้ ‘รักษ์โลก’ ลิสต์ต่อไปนี้ตอบโจทย์ตรงสเปกที่คุณต้องการทุกประการ และหาซื้อได้ในบ้านเราด้วย

TOM DIXON

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์และโฮมแอ็กเซสเซอรี่ชื่อดังจากประเทศอังกฤษที่เหล่าคนรักงานดีไซน์รู้จักดี จัดจ้านด้วยดีไซน์อันเป็นเอกลักษณ์ แฝงกลิ่นอายบริติชที่ชัดเจนไม่เหมือนใคร ฉีกทุกกฎเกณฑ์ในการออกแบบที่สร้างปรากฏการณ์ใหม่ในวงการดีไซน์

SWIRL Collection Vase and Side Table ออกแบบโดย Tom Dixon ดีไซเนอร์ชื่อดังอันดับต้นของโลก และผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ของแบรนด์ Tom Dixon เจ้าของรางวัล Designer of the Year ในงาน Maison & Objet 2014 เขายังได้รับการขนานนามว่าเป็น Bad Boy British Designer เพราะเป็นดีไซเนอร์ผู้สร้างสรรค์ชิ้นงานด้วยไอเดียและแนวคิดนอกกรอบ

 • ผลิตจากเศษหินอ่อนที่เหลือจากการผลิตทางอุตสาหกรรม 100% โดยปรับเป็นผงหินผสมเรซิ่นและสี ผ่านการรังสรรค์โดยช่างฝีมือ ทำให้ทุกชิ้นมีเอกลักษณ์ของลวดลายที่ต่างกันชัดเจน
 • รูปทรงแจกันได้แรงบันดาลใจมาจาก Ikebana ศิลปะการตกแต่งดอกไม้แบบญี่ปุ่น

MAGIS

ก่อตั้งแบรนด์ในปี 1976 โดย Eugenio Perazza นักธุรกิจผู้เล็งเห็นความสำคัญของงานดีไซน์ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของมนุษย์ เขาเลือกที่จะสร้างสรรค์แบรนด์และร่วมมือกับดีไซเนอร์ชื่อดังระดับโลกมากมาย อาทิ Philippe Starck, Konstantin Grcic, Ronan & Erwin Bouroullec, Naoto Fukasawa, Thomas Heatherwick เพื่อให้ได้งานออกแบบที่งดงามและน่าจดจำ จนเป็นแบรนด์ที่คว้ารางวัลด้านการออกแบบมาแล้วมากมาย

Bell Chair ออกแบบโดย Konstantin Grcic นักออกแบบอุตสาหกรรมชาวเยอรมัน ผู้สร้างสรรค์สินค้าที่ผลิตขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่น เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้านชั้นนำระดับโลกมากมาย ผลงานของ Konstantin ยังสามารถพบเห็นได้ในพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียง การออกแบบที่ใช้งานได้จริงของเขามีลักษณะเฉพาะด้วยรูปทรงเรขาคณิตและมุมที่ไม่คาดคิด

 • ผลิตจากเศษพลาสติกจากอุตสาหกรรมยางยนต์ 100% ซึ่งสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%
 • มีน้ำหนักเพียง 2.7 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าเบากว่าน้ำหนักของเก้าอี้พลาสติกทั่วไปมาก
 • เลือกสรรได้ 3 โทนสี ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจาก 3 ช่วงเวลาของวันได้แก่ Sunrise (เช้า) High Noon (เที่ยงวัน) และ Midnight (เที่ยงคืน)
 • การออกแบบยังคำนึงถึงความสะดวกในการขนส่ง เพราะเก้าอี้รุ่นนี้สามารถซ้อนต่อกันได้ ช่วยให้ประหยัดเวลาและทรัพยากรที่ต้องใช้ในการขนส่ง

DRIADE

แบรนด์สัญชาติอิตาลีก่อตั้งในปี 1968 โดยความร่วมมือของ Enrico Astori และ Antonia Astori นักออกแบบซึ่งเป็นผู้ออกแบบสถาปัตยกรรมของบริษัท Adelaide Acerbi กว่า 50 ปีที่ผ่านมาแบรนด์มุ่งเน้นในการสร้างสรรค์ผลงาน พัฒนาคุณภาพ และค้นคว้านวัตกรรมใหม่ๆ อย่างไม่สิ้นสุด ดังเช่นวิถีของแบรนด์ที่บอกว่า “การผลิตเฟอร์นิเจอร์และออกแบบคืองานศิลปะ”

Pip-E Chair ออกแบบโดย Phillip Starck สถาปนิกและดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสผู้เชี่ยวชาญเรื่องการออกแบบที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น เฟอร์นิเจอร์ ของใช้ในครัวเรือน นาฬิกา รองเท้า ผลงานที่สร้างชื่อเสียงให้เขามีมากมาย อาทิ การตกแต่งภายในของไนท์คลับในกรุงปารีส La Main Bleue และ Les Bains-Douches ทั้งยังได้รับมอบหมายให้ปรับปรุงอพาร์ตเมนต์ส่วนตัวของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ มิตเตอร์รองด์ ในพระราชวังเอลิเซ่ ปารีส

 • มีความคล่องตัวในการใช้งาน ใช้ได้ทั้งเอาต์ดอร์และอินดอร์
 • ผลิตจาก Polypropylene ซึ่งรีไซเคิลของโรงงานผลิตเอง 100%

Roly Poly Chair ออกแบบโดย Faye Toogood ดีไซเนอร์หญิงชาวอังกฤษที่โดดเด่นที่สุดคนหนึ่งในวงการการออกแบบร่วมสมัย เธอจบการศึกษาด้านประวัติศาสตร์ศิลปะ เคยเป็นบรรณาธิการนิตยสาร The World of Interiors ก่อนมาเริ่มสตูดิโอออกแบบงานที่เปี่ยมไปด้วยผลงานงดงามฉีกกรอบ ผลงานสร้างชื่อและทำให้เป็นที่รู้จักคือ เก้าอี้ Roly-Poly ในปี 2014 และยังได้รับการพิจารณาให้เป็นหนึ่งในผู้ให้รูปแบบงานที่ยอดเยี่ยมของศตวรรษที่ 21 อีกด้วย

 • ผลิตจาก Polypropylene ซึ่งรีไซเคิลของโรงงานผลิตเอง บวกกับ Polypropylene จากโรงงานรถยนต์
 • เป็นการออกแบบที่ผสานระหว่างประติกรรมและเฟอร์นิเจอร์ไว้ในชิ้นเดียวกัน เพื่อเพิ่มมิติอันหลากหลายในการตกแต่งบ้าน
 • ใช้กระบวนการผลิตแบบ Monobloc ซึ่งเป็นการให้ความร้อนกับพลาสติกจนหลอมเหลว แล้วนําไปฉีดขึ้นรูปเป็นเก้าอี้โดยแม่พิมพ์ตัวเดียว (ต่างจากยุคก่อนหน้าซึ่งผลิตด้วยการฉีดพลาสติกหลายชิ้นมาประกอบกัน) จึงถือเป็นการประหยัดพลังงานได้อีกหนึ่งวิธี

Sissi Chair ออกแบบโดย Ludovica+Roberto Palomba สถาปนิกและนักออกแบบชื่อก้องชาวอิตาลี ผู้ก่อตั้ง Palomba Serafini Associati สตูดิโอออกแบบชื่อดังในเมืองมิลาน ทั้งสองร่วมงานกับแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และโครงการที่มีชื่อเสียงระดับโลกมากมาย ผลิตภัณฑ์ส่วนใหญ่ที่ออกแบบตั้งแต่ปี 1994 ยังคงอยู่ในการผลิตเรื่อยมาจนปัจจุบัน รางวัลมากมายที่ทั้งสองได้รับเป็นเครื่องยืนยันถึงผลงานของพวกเขาได้เป็นอย่างดี

 • ผลิตจาก Polypropylene รีไซเคิล
 • การออกแบบสื่อถึง ‘การเชื่อมต่อ’ ผ่านรูปทรงกลมของพนักพิงที่ให้กลิ่นอายของความเฟมีนีน และเอื้อต่อความยืดหยุ่นของเก้าอี้ในเวลาเดียวกัน

GABER

บริษัทเฟอร์นิเจอร์ที่ออกแบบ พัฒนา และผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยตั้งแต่ปี 2000 Gaber ได้หลีกเลี่ยงการใช้สารก่อมลพิษในการผลิตเฟอร์นิเจอร์และได้รับการสนับสนุนการใช้วัสดุรีไซเคิล อีกทั้งยังให้ความสำคัญในออกแบบและผลิตเฟอร์นิเจอร์ที่สอดคล้องกับกฎหมายสิ่งแวดล้อม โดยเคารพกฎและกฎเกณฑ์ทั้งหมดอีกด้วย

Alhambra Eco Chair ออกแบบโดย Stefano Sandonà ดีไซเนอร์ที่นำวัฒนธรรมร่วมสมัยอย่างกราฟิกและความสมัยใหม่ของโลกดิจิตัลมาผสมผสานกับการออกแบบ เน้นงานดีไซน์ที่ใช้งานได้จริงและตรงไปตรงมา เขายังก่อตั้งบริษัทที่ให้คำปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์และการผลิต โดยเน้นเฉพาะเฟอร์นิเจอร์ ผลงานของเขาการันตีด้วยรางวัลมากมาย เช่น Good Design ของ Chicago Athenaeum, IF design ของ Hannover, Red Dot ของ Essen

 • ผลิตจาก compound wood และ technopolymer ตามมาตรฐานอุตสาหกรรมยุโรปซึ่งคำนึงถึงกระบวนการผลิตที่จำกัดการปล่อยก๊าซพิษสู่สิ่งแวดล้อม
 • วัสดุทั้งหมดของเก้าอี้ยังสามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100%
 • ในปี 2020 ได้รับรางวัล Compraverde Veneto Companies 2020 Award จากการเปลี่ยนขยะไม้และพลาสติกให้เป็นทรัพยากรใหม่

SCAB DESIGN

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับรางวัลและการยอมรับมากมาย ซึ่งเป็นเครื่องยืนยันถึงการออกแบบที่ยอดเยี่ยมและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ นวัตกรรมใหม่ที่ได้รับรางวัล อาทิ Design Awards 2017 สำหรับประเภทเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และการออกแบบเครื่องใช้ในบ้าน

Go Green Collection คอลเลกชั่นซึ่งนำเสนอเก้าอี้รุ่น best-seller ของแบรนด์ใหม่ เช่น Lady B, Lisa, Ginevra และ Sai ผลิตด้วยวัสดุพลาสติกแปรรูปเพื่อมอบสิ่งใหม่ให้กับสิ่งที่หลายคนเคยมองว่าเป็น ‘ขยะ’

ขอบคุณข้อมูลจาก MOTIF เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ www.motifartofliving.com

Other Articles