Wednesday, January 26, 2022

นิทรรศการภาพพอร์เทรตแนวทางใหม่ Portraits in Poetry โดยศิลปิน Lesleigh

“รองจากผู้หญิงแล้ว ดอกไม้คือสิ่งมีชีวิตที่ถูกสร้างขึ้นโดยพระเจ้า” – คริสเตียน ดิออร์

“เหล่ามวลดอกไม้คือจิตวิญญาณที่เบ่งบานอยู่ในธรรมชาติ” – เจอร์ราร์ด เดอร์ แนร์วาล

“เมื่อคุณถ่ายภาพใบหน้าของบุคคล…คุณได้ถ่ายจิตวิญญาณที่อยู่ภายใต้พวกเขา” – ฌอง-ลุค โกดาร์ด

“ดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ” – วิลเลียม เช็กสเปียร์

‘Portraits in Poetry’ เป็นซีรีส์ภาพพอร์เทรตที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเชื่อมโยงความงามของใบหน้าผู้หญิงเข้ากับความงามที่ไม่จีรังของเหล่ามวลดอกไม้ ผลงานเหล่านี้นำเสนอการชมภาพพอร์เทรตในแนวทางใหม่ องค์ประกอบแต่ละส่วนเป็นการผสมผสานกันอย่างประณีตของรูปถ่ายส่วนตัวของ Lesleigh ภาพพิมพ์บนผืนผ้าใบ ตามด้วยภาพวาดที่กระจัดกระจาย หลังจากนั้นจึงนำทั้งหมดมาประกอบกันและปะติดปะต่อกันใหม่ให้เป็นคอลลาจ การนำเสนอความงามผ่านทางศิลปะเป็นดั่งยาถอนพิษต่อทุกความเป็นพิษในโลกปัจจุบัน 

Lesleigh เกิดที่เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับการศึกษาเพื่อเป็นประติมากร เธอจบปริญญาตรีและปริญญาโทจากคณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนีย งานของเธอสะท้อนให้เห็นถึงชีวิตที่อยู่เหนือขอบเขตและอาศัยอยู่ในบ้านทั่วโลก จากพื้นฐานการเป็นชาวอเมริกันสู่ผลงานของเธอในประเทศฝรั่งเศส โครเอเชีย อินเดีย และล่าสุดที่ประเทศไทย

ผลงานศิลปะของ Lesleigh นั้นโดดเด่นจากภาพทิวทัศน์ที่สร้างขึ้นอย่างฉับพลัน “ผ่านทางเลนส์กล้องถ่ายรูปของฉัน ฉันได้สังเกตและได้ซึมซับการเปลี่ยนแปลงของชีวิต ภาพถ่ายกว่าหลายภาพที่ได้ถ่ายขึ้นจากช่วงชีวิตที่แตกต่างกัน ในโลกที่แตกต่างกัน หากว่าพวกมันได้อยู่ร่วมกันบนผืนผ้าใบเดียวกัน ฉันได้ใช้คอมพิวเตอร์ในการจัดการ เปลี่ยนรูป เรียบเรียง สร้างบริบทและลบล้างบริบทของความหมายในแต่ละชิ้นงาน” Lesleigh กล่าว

นิทรรศการ Portraits in Poetry เปิดให้ชมฟรี วันที่ 13 มกราคม – 13 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ห้อง 254 ชั้น 2 River City Bangkok เยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://rivercitybangkok.com/

Other Articles