Thursday, June 1, 2023

Xhibition in the Dark นิทรรศการศิลปะที่ไม่ธรรมดา โดยชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์

กล่าวได้ว่า Xhibition in the Dark เป็นนิทรรศการที่นำเสนอการทดลองของศิลปิน ‘ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์’ มากกว่าการนำเสนอความเป็นงานศิลปะตามปกติธรรมดา โดยมีหลักการใหญ่ๆ เกี่ยวกับการสำรวจความเป็นมนุษย์ เทคโนโลยี Big Data หรือระบบการประมวลผลแบบอัลกอริทึมที่ใช้ในเทคโนโลยีดิจิตอลในยุคปัจจุบัน ตลอดจนแนวคิดเกี่ยวกับ Kinetic Space หรือพื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุหรืออนุภาค

สิ่งละอันพันละน้อยเหล่านี้ถูกนำเสนอในพื้นที่มืดสลัว ดังความเชื่อของศิลปินที่ว่า ภาพที่ดีที่สุดคือภาพที่มองเห็นในความมืด และพื้นที่ (Space) ที่ดีที่สุดคือพื้นที่ที่ไม่รู้จุดหมาย เหตุเพราะเราไม่อาจแยกแยะระหว่างความเป็นจริงหรือมายาด้วยการมองเห็นผ่านดวงตา สิ่งที่เราพึ่งพาได้ก็มีแต่ความรู้สึกนึกคิด หรือแม้แต่สัญชาตญาณอันมีที่มาจากสมองและหัวใจเท่านั้น โดยนิทรรศการนี้ประกอบด้วยผลงาน 4 บริบท คือ

Tree of Knowledge ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากฐานข้อมูลในสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อออนไลน์ที่เชื่อมโยงประเด็นเกี่ยวกับ Big Data ในงานศิลปะ สถาปัตยกรรม วรรณกรรม ดนตรี การเมือง ตลอดจนประเด็นเกี่ยวกับศรัทธาและความเชื่อ ผ่านคลังข้อมูลและองค์ความรู้ที่ศิลปินสั่งสมมานานหลายทศวรรษ

New York, New York ผลงานศิลปะจัดวางที่ประกอบขึ้นจากพยานวัตถุ และวัตถุสั่งสมอันเกิดจากประสบการณ์การทำงานร่วมกับหลากองค์กรชั้นนำระดับโลกเป็นเวลากว่าทศวรรษของศิลปินในมหานครที่เป็นศูนย์กลางของอำนาจธุรกิจศิลปะและการออกแบบของโลกอย่างนิวยอร์ก

You Are What You Eat ผลงานศิลปะจัดวางที่เป็นเสมือนหนึ่งอัลกอริทึม หรือระบบการประมวลผลจากประสบการณ์ความหลงใหล การศึกษาเรียนรู้ และการใช้ชีวิตที่ผ่านมาของศิลปิน ดังคำกล่าวที่ว่า “คุณกินอะไร คุณก็เป็นแบบนั้น” นั่นเอง

Kinetic Space ผลงานศิลปะจัดวางเชิงโต้ตอบ (Interactive Installation) ที่ศิลปินเปลี่ยนพื้นที่แสดงงานให้กลายเป็นห้องทดลองของ Kinetic Space หรือพื้นที่แห่งการนำเสนอพลังงานการเคลื่อนที่ของวัตถุ หรืออนุภาค โดยผู้ชมสามารถมีส่วนร่วมในกระบวนการสร้างสรรค์ และกำหนดผลลัพธ์ของตัวงานได้

ภายในนิทรรศการยังมีส่วนของการจัดเเสดงผลงานจิตรกรรมภาพวาดลายเส้น และหนังสือศิลปิน (Algorithm 2021) ที่เป็นเสมือนหนึ่งบันทึกทางความคิดสร้างสรรค์ ซึ่งศิลปินสั่งสมมาตลอดอาชีพการทำงานอันยาวนานของเขา 

ชูเกียรติ ลิขิตปัญญารัตน์ มัณฑนากรและนักสร้างแบรนด์ระดับโลก ผู้มีส่วนร่วมในโครงการออกแบบให้กับบริษัทชั้นนำของโลกมากมาย และยังเป็นนักวาดภาพประกอบให้กับสื่อสิ่งพิมพ์ชั้นนำของโลกอย่าง The New York Times, Book Review และ Business Week ปัจจุบันเขามักอุทิศเวลาให้กับการทดลองทางความคิดสร้างสรรค์และการค้นคว้าองค์ความรู้ใหม่ๆ อย่างจริงจัง

Xhibition in the Dark เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 1 ธันวาคม 2564 – 31 มกราคม 2565 จันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-17.00 น. ณ Xspace Art Gallery สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Line Official: @xspace หรือ https://lin.ee/loAkEaF โทร. 06-6073-2332 อีเมล: contact@xspacegallery.com

Other Articles