Thursday, September 29, 2022

Variety Surreal นิทรรศการที่จะพาคุณก้าวเข้าสู่โลกเซอร์เรียล

นิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของ ธันยา ตันศฤงฆาร แฟชั่นดีไซเนอร์ผู้มีประสบการณ์กว่าสิบปี หลังจากที่เธอค้นพบว่าการวาดภาพเป็นอีกหนึ่งความชื่นชอบของเธอ

ธันยา ตันศฤงฆาร เริ่มต้นการเดินทางสู่โลกของการวาดภาพจะเรียกว่าโดยบังเอิญก็คงไม่ผิด เธอเล่าให้เราฟังว่า การวาดภาพของเธอนั้นใช้เซนส์ของความเป็นแฟชั่นด้วย “การที่เราไม่จำกัดตัวเอง หรือให้อิสระทางความคิด มันทำให้งานไม่น่าเบื่อ แรงบันดาลใจเกิดจากช่วงโควิดที่ต้องทำงานคนเดียว ต้องอยู่บ้านคนเดียว ไปไหนไม่ได้ เป็นอะไรที่ต้องจบงานด้วยตัวเราเอง ไม่เหมือนการทำงานด้านแฟชั่นที่จะต้องทำเป็นทีม แต่งานวาดภาพนี้เราสามารถจบด้วยตัวเองได้” ในเมื่อไม่มีอะไรจะหยุดยั้งความคิดสร้างสรรค์ที่มีอยู่ในตัวเธอได้ ธันยายังค้นพบว่าการวาดภาพเป็นความชื่นชอบใหม่ และเป็นอีกหนึ่งหนทางที่เธอสามารถถ่ายทอดไอเดียออกมาได้

แฟชั่น ความคิดสร้างสรรค์ และเซอร์เรียลลิสต์ ทั้งหมดนี้มีอิทธิพลต่อการสร้างสรรค์นิทรรศการ Variety Surreal: Fashion Interpreted onto Canvas ที่สะท้อนอยู่ในผลงานของธันยา ตันศฤงฆาร อย่างเช่น The Beauty Regents ภาพของกาเบรียล โคโค่ ชาเนล ดีไซเนอร์ชื่อดังชาวฝรั่งเศสที่กำลังเผชิญหน้ากับวีนัสเทพีแห่งเทพปกรณัมโรมัน ทั้งสองเป็นสัญลักษณ์ของความงามจากต่างยุคต่างสมัย The Element Wind ภาพของสตรีปริศนาที่แต่งกายด้วยรัฟเฟิล (Ruffle) หรือเครื่องแต่งกายสไตล์ยุคเก่าจากช่วงกลางศตวรรษที่ 15 อย่างที่ธันยากล่าวว่าความงามของสตรีนั้นเป็นดั่งมายา และจับต้องไม่ได้ดั่งเช่นสายลม

เพื่อสร้างความเซอร์เรียลให้กับผลงาน ธันยาได้ใช้ความแตกต่างระหว่างผู้คนและความสัมพันธ์ของสิ่งของหรือสัตว์ต่างๆ The Ambitious Queen ภาพพอร์เทรตของราชินีในจินตนาการของธันยา ซึ่งกำลังจ้องมองมาที่ผู้ชมอย่างหาญกล้า มือของเธอกำลังคว้าปลาหมึกยักษ์ที่ดูเหมือนควบคุมได้ยาก แต่เธอจับมันไว้ได้อย่างสง่างาม สื่อถึงการดิ้นรนต่อสู้อันยากลำบากที่ผู้มีอำนาจต้องเผชิญ หรือ The Revolution ภาพของผู้หญิงและแรดสีแดง แสดงให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างทั้งสองสปีชีส์ แรดปรากฏตัวอย่างแข็งกร้าว ในขณะที่ผู้หญิงนั้นดูอ่อนโยน ถึงแม้จะแตกต่าง แต่ทว่าทั้งสองนั้นอยู่ด้วยกัน The Urbanist Reflection แสดงให้เห็นถึงภาพมายาของเมืองใหญ่ โดยอาคารสูงนั้นมีนกน้อยอยู่ร่วมด้วย ธันยาต้องการแสดงให้เห็นว่าแท้จริงแล้วธรรมชาตินั้นอยู่ตรงหน้าเรา แต่มันมักจะถูกมองข้ามเสมอ

เมื่อถามถึงคุณค่าของงานศิลปะที่มีต่อตัวเธอและผู้อื่น เธอตอบว่า “ศิลปะเป็นสิ่งที่มีคุณค่า ทุกๆ ธุรกิจที่เรามองเห็น ถ้ามีศิลปะสอดแทรกเข้าไป มันคือ value added ที่มีคุณค่าทางจิตใจและมีคุณค่าในทางอื่นด้วย ระหว่างทางที่เราวาดมันอาจจะมีความยาก แต่ตอนทำงานเสร็จมันเป็นอีกอารมณ์นึงเลยนะ เรารู้สึกว่ามันไม่ได้ยากอย่างที่คิด ทุกอย่างอยู่ที่เรา ตราบใดที่เราพยายามใส่ใจ พยายามโฟกัสกับมัน มันก็คือง่าย” ธันยาหวังว่านิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกของเธอจะปลุกจินตนาการของทุกคน เพราะจักรวาลของเธอไม่มีกฎเกณฑ์ใดๆ เพียงแค่ทำตัวตามสบาย ละทิ้งทุกตรรกะและปล่อยให้ความคิดเตร็ดเตร่ไปในโลกของเธอ

นิทรรศการ Variety Surreal เปิดให้ชมฟรี ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม 2564 – 20 กุมภาพันธ์ 2565 ที่ห้อง 249-250 ชั้น 2 ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก

Other Articles