Wednesday, January 26, 2022

Polyjuice: สรรพรส สุนทรียรสแห่งศิลปะที่แตกต่างหลากหลาย ณ mini Xspace

หากใครคุ้นเคยกับนวนิยายและภาพยนตร์แฟนตาซีชื่อดังที่คนทั่วโลกหลงรักอย่าง แฮร์รี่ พอตเตอร์ อาจคุ้นเคยกับชื่อของวัตถุเวทมนตร์ชนิดหนึ่งที่มีบทบาทในเรื่องอย่าง ‘น้ำยาสรรพรส’ หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘Polyjuice Potion’ ที่มีสรรพคุณในการทำให้ใครก็ตามที่ดื่มน้ำยานี้สามารถเปลี่ยนร่างแปลงกายไปเป็นใครก็ได้ ไม่ว่าคนนั้นจะมีอายุเท่าไรหรือเพศใดก็ตาม โดยมีข้อแม้ว่าต้องผสมส่วนใดส่วนหนึ่งจากร่างกายของคนนั้นลงไปในน้ำยาด้วย

ดังนั้นเมื่อเราต้องการจะนิยามการแสดงผลงานศิลปะของศิลปินหลากเพศ หลายวัย ต่างบุคลิกภาพ ที่มารวมตัวกันอยู่ในนิทรรศการเดียว ยิ่งเมื่อพิจารณาจากข้อเท็จจริงที่ว่า ผลงานศิลปะของศิลปินแต่ละคนก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของตัวตนและความรู้สึกนึกคิดของผู้สร้างงานเหล่านั้นอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ เราจึงหยิบยืมส่วนหนึ่งจากชื่อของวัตถุเวทมนตร์ที่ว่านี้มาตั้งเป็นชื่อนิทรรศการอย่าง ‘Polyjuice’ หรือ ‘สรรพรส’ ที่มีนัยสื่อถึงสุนทรียรสอันแตกต่างหลากหลายนั่นเอง นิทรรศการนี้ประกอบด้วยผลงานศิลปะ 5 สไตล์ จาก 5 ศิลปิน ได้แก่

ชญานิษฐ์ ม่วงไทย จิตรกรผู้ใช้สีหนาหนักจากเทคนิค Impasto ถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากแสงสะท้อนของสีดอกไม้และแสงแดดลงบนภาพวาดกึ่งนามธรรมที่จำลองมาจากกระจกหน้าต่างรถ ศิลปินอนุญาตให้สีเคลื่อนไหวซ้อนทับกลับไปกลับมา บางครั้งเจตนาให้เคลื่อนคล้อย ไหลย้อยและขาดรุ่งริ่ง พื้นผิวสีที่หนาจากการทับซ้อนซ้ำแล้วซ้ำเล่า หรือการบังคับสีให้หนาเตอะอย่างพลการนั้นสร้างขึ้นจากระบวนการสร้างและการทำลาย เพื่อเสาะหาความสัมพันธ์ของปรากฏการณ์ที่มีทั้งความไร้ระเบียบและน่ารักในเวลาเดียวกัน

อำนาจ วชิรสูตร จิตรกรผู้ทำงานจากความรู้สึกภายในที่ได้แรงบันดาลใจจากประสบการณ์ในชีวิต ทั้งเหตุการณ์และสถานที่ที่เคยพานพบ หรือข้อมูลในสื่อต่างๆ รอบตัว ทั้งภาพถ่าย สื่อสิ่งพิมพ์ หรืออินเทอร์เน็ต นำมาตีความใหม่เป็นงานจิตรกรรมกึ่งนามธรรมที่ใช้สีแต่เพียงน้อย หากใช้ร่องรอยบนพื้นผิวทำปฏิกิริยากับแสงเงาสร้างมิติทางสายตา เพื่อสำรวจสภาวะจิตใจของทั้งผู้สร้างงานและผู้ชมไปพร้อมๆ กัน

กำศักดิ์ อติพิบูลย์สิน จิตรกรที่ทำงานศิลปะในแนวทางใกล้เคียงกับความเคลื่อนไหวทางศิลปะ Abstract Expressionism ที่เน้นการแสดงออกของอารมณ์ความรู้สึกผ่านการทำงานศิลปะโดยไม่ยึดติดกับความเป็นจริง หากแต่เป็นการถ่ายทอดพลังความเคลื่อนไหวของร่องรอยฝีแปรงและสีสันแบบฉับพลันตามสัญชาตญาน อารมณ์ความรู้สึก และจิตใต้สำนึกลงบนผืนผ้าใบได้อย่างตรงไปตรงมา และเป็นอิสระจากเนื้อหา เรื่องราว หรือวัตถุประสงค์ใดๆ หากแต่เป็นสาระสำคัญ เป็นความงาม และความจริงแท้ด้วยตัวเอง

วสันติ เพ็ชรกุล จิตรกรผู้สร้างงานด้วยการวาดภาพซ้อนทับลงบนระนาบขนาดเล็กจนเกิดเป็นชั้นสี เพื่อแสดงให้เห็นถึงปรากฏการณ์ของพื้นที่และเวลาโดยไม่บอกเล่าเรื่องราวใด ด้วยความเชื่อว่างานจิตรกรรมไม่จำเป็นต้องแสดงภาพแทนของสิ่งใด หากแต่สามารถแสดงตัวตนของตัวเองเองได้อย่างบริสุทธิ์ ด้วยการให้ภาพวาดแสดงออกถึง ‘การวาดภาพ’ ที่เป็นเนื้อหาสาระของตัวเอง ผลงานของวสันติแสดงให้เราเห็นว่ากระบวนการในการทำงานมีแก่นสารและความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผลลัพธ์เลยแม้แต่น้อย

สุดาภรณ์ เตจา จิตรกรภาพวาดนามธรรม ผู้สร้างผลงานด้วยการใช้ชั้นสีบางเบาถ่ายทอดความประทับใจที่มีต่อธรรมชาติและสภาพแวดล้อมรอบตัว รวมถึงสื่อสะท้อนถึงสภาวะในจิตใต้สำนึก และประเด็นทางสังคม ผลงานชุดนี้ของเธอได้แรงบันดาลใจจากการเดินทางกลับบ้านไปขึ้นดอยที่เชียงใหม่​ ยามเช้าวันหนึ่งที่หมอกลงหนาจนเธอเดินเข้าไปแล้วไม่เห็นตัวเอง ประสบการณ์ที่ว่าทำให้เธอรู้สึก​เหมือนไร้ตัวตน เป็นแค่อณูเศษเสี้ยวเล็กๆ ส่วนหนึ่งในโลกใบนี้เท่านั้น แต่ในทางกลับกันก็ย้ำเตือนว่าเธอเองก็เป็นหนึ่งเดียวกับโลกใบนี้เช่นกัน

สัมผัสสุนทรียรสทางศิลปะอันแตกต่างหลากหลายได้ในนิทรรศการ Polyjuice: สรรพรส จัดแสดงตั้งแต่วันนี้ – 31 มกราคม 2565 จันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-17.00 น. ณ mini Xspace ชั้น 1 ถนนสุขุมวิท 71 ซอยปรีดีพนมยงค์ 14 (เข้าชมฟรี) สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Official Line: @xspace หรือคลิก https://lin.ee/IoAkEaF โทร. 0-66073-2332 อีเมล: contact@xspacegallery.com

Other Articles