Tuesday, December 7, 2021

Basquiat ศิลปินผู้เป็นแรงบันดาลใจให้โลกแฟชั่น

ต้องบอกว่ายุคนี้เป็นยุคที่แบรนด์ลักชัวรี่ชูจุดเด่นด้านคุณค่าความเป็นศิลปะของตนเป็นสำคัญ และการทำงานร่วมกับศิลปินไม่ว่าจะรูปแบบใดก็ถือเป็นหนึ่งในกลยุทธ์หลัก อย่างเช่น เมื่อไม่นานมานี้ที่แบรนด์ Fendi ได้เปิดตัวแคปซูลคอลเลกชั่นที่ร่วมกับศิลปิน ซาราห์ โคลแมน ส่วน Dior นำโดย คิม โจนส์ ก็ได้พิมพ์ภาพไซคีเดลิกของศิลปิน เคนนี ชาร์ฟ ลงบนเสื้อยืด 

ส่วนศิลปินอีกคนที่เป็นที่พูดถึงในช่วงหลายปีมานี้ก็คือ ฌอง-มิเชล บาสกิยาต์ (Jean-Michel Basquiat) ซึ่งเป็นศิลปินที่สตรีทอาร์ตที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคนหนึ่ง เขาจากโลกมนี้ไปในวัย 27 ปีในปี 1985 แต่ช่วงเวลา 10 ปีที่เข้าเป็นศิลปิน เขาได้สร้างสรรค์ผลงานไว้มากมายหลายหลาก โดยในยุค 1980s ซึ่งสตรีทอาร์ตยังถูกมองว่าเป็นการทำลายสาธารณสมบัติ บาสกิยาต์ถือได้ว่าเป็นผู้บุกเบิก เล่นกับสีสัน ฝีแปรงรุนแรง ผสมผสานรูปแบบการสร้างงานที่เล่นกับประเด็นความขัดแย้งของสิ่งต่างๆ ทั้งความรวย-ความจน การแบ่งแยกของคนผิวขาว-ผิวดำ การรวม-การกระจายอำนาจในสังคม

ตามข้อมูลของ Edited โปรดักต์ที่เป็นคอลาบอเรชั่นกับผลงานของบาสกิยาต์เพิ่มขึ้น 89 เปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 เมื่อเปรียบเทียบกับปี 2019 โดย Coach ก็เคยออกแบบคอลเลกชั่นโดยผสมผสานผลงานของบาสกิยาต์ในปี 2020 ส่วนเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา Tiffany & Co. ก็ได้สร้างสรรค์แคมเปญ About Love ซึ่งนำแสดงโดย บียอนเซ่ และเจย์ซี และมีภาพวาด Equals Pi ของบาสกิยาต์ในแคมเปญด้วย (วาดขึ้นในปี 1982 นับเป็นครั้งแรกที่ภาพนี้ได้รับการเผยแพร่ให้เห็นนับตั้งแต่อยู่ในไพรเวทคอลเลกชั่น) 

นักเขียน ชาร์ลี พอตเตอร์กล่าวว่า “บาสกิยาต์เป็นสตรีทเพอร์ฟอร์เมอร์ แม้ว่าปัจจุบันจะได้รับการยกย่องว่าเป็นศิลปิน แต่เราก็ไม่ค่อยได้เห็นผลงานของเขาในพิพิธภัณฑ์เท่าไหร่ หากปราศจากการร่วมงานกับโลกแฟชั่น เราก็คงไม่ได้เห็นผลงานของศิลปินผู้นี้” 

งานศิลปะซึ่งมีลักษณะเฉพาะตัวของเขานั้นสร้างขึ้นก่อนที่จะมี Instagram และดูโดดเด่นเมื่อนำมาประดับบนเคสโทรศัพท์หรือเสื้อยืด ซึ่งถือเป็นแคนวาสในอีกรูปแบบหนึ่ง  ในช่วงชีวิตของบาสกิยาต์ เขาเป็นเพื่อนกับแอนดี วอร์ฮอล ชอบไปงานปาร์ตี้ที่ Studio 54 ซึ่งเป็นคลับชื่อดังของคนแฟชั่น ทำให้คนมองว่าเขาเป็นคนมีชื่อเสียง แถมตัวเขายังได้ชื่อว่าเป็นสไตล์ไอคอนด้วยการแต่งกายที่มีเอกลักษณ์ (เขาเคยเดินแบบให้ Comme des Garçons และชื่นชอบแบรนด์ Issey Miyake, Armani มากๆ )  ทั้งหมดนี้คงใช้อธิบายการเพิ่มขึ้นของความร่วมมือด้านแฟชั่นล่าสุดของศิลปินผู้นี้

  • ภาพของ Basquiat ในแคมเปญ About Love ของ Tiffany & Co.

Other Articles