Tuesday, September 27, 2022

เยี่ยมชมโฮมสวีทโฮม(ที่ยั่งยืน)ของ ‘โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์’

หากเอ่ยชื่อ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ (Robert Downey Jr.) ดาราดังแห่งวงการบันเทิงฮอลลีวูด หรือโทนี สตาร์ค มหาเศรษฐีจาก Marvel Cinematic Universe ซึ่งในชีวิตจริงเท่าที่สืบทราบ เขามีทรัพย์สินรวมทั้งหมดมูลค่า 300 ล้านเหรียญ โรเบิร์ตและภรรยา ซูซาน ดาวนีย์ (Susan Downey) ได้ร่วมกันก่อตั้ง Footprint Coalition กองทุนสนับสนุนด้านเทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อมโลก โดยได้แรงบันดาลใจมาจากบ้านของเขาในเมืองมาลิบู รัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งกินอาณาบริเวณเกือบ 18 ไร่ โดยซื้อมาในสนนราคาที่ 13.4 ล้านดอลลาร์ เมื่อปี 2009

บ้านหลังนี้เก๋ไก๋น่าอยู่มาก ที่สำคัญคือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก ทั้งคู่ต้องรอเวลาหลายปีกว่าจะบ้านทรงโดมหลังนี้จะแล้วเสร็จ กว่าต้นไม้ที่ปลูกจะดูร่มรื่นมีชีวิตชีวา ดีไซน์ของบ้านที่ไม่ซ้ำใครหลังนี้ออกแบบโดยสถาปนิกชาวอิตาลี Nicolò Bini หากมองจากมุมสูงจะเห็นโครงสร้างที่เป็นลักษณะฟรีฟอร์ม ดูคล้ายกับกระดองเต่า การตกแต่งภายในสร้างสรรค์โดย Joe Nahem จาก Fox-Nahem Design คนเดียวกับที่ออกแบบบ้านในแฮมป์ตันให้เขานั่นเอง

บ้านชั้นเดียวที่มีประตูทางเข้าเป็นสีฟ้าโทนอบอุ่นถูกแบ่งเป็นสัดส่วนอย่างสวยงามลงตัว ประกอบไปด้วย ห้องนั่งเล่น ห้องนอนสองห้องพร้อมเฉลียงแยกเป็นสัดส่วน ห้องครัว ห้องทำงานของซูซานที่มีผนังทำจากโครงสร้างรีไซเคิล เพิ่มความเก๋ด้วยหน้าต่างรูปหยดน้ำ ด้านนอกมีสิ่งอำนวยความสะดวกสารพัดสำหรับทำกิจกรรมต่างๆ ของครอบครัว ทั้งสระว่ายน้ำขนาดใหญ่ สนามเทนนิส สนามบาสเกตบอล นอกจากนี้ยังมีพื้นที่ที่สำหรับจัดเก็บคอลเลกชั่นรถยนต์คันโปรดที่โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ชอบสะสมอีกด้วย

ภายในอาณาเขตอันกว้างขวางแห่งนี้ยังมีสิงสาราสัตว์ต่างๆ มากมายหลายชีวิตที่สามีภรรยาคู่นี้ซื้อหามาเลี้ยง เรียกว่าเป็นสวนสัตว์ขนาดย่อมก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็น แพะแคระคู่แรกที่ซื้อมาในปี 2010 ตามด้วยอัลปากา 4 ตัว วัวสายพันธุ์กัลโลเวย์ หมูบ้านพันธุ์คุเนคุเนะอีกหลายตัว ยังไม่รวมไก่อีก 26 ตัว และกระต่ายไลอ้อนเฮดอีก 2 ตัว จากแนวคิดเรื่องความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม บ้านหลังนี้จึงใช้ระบบสูบน้ำจากพลังงานแสงอาทิตย์และกังหันลม ด้วยการดำเนินงานตามขั้นตอนที่สำคัญเพื่อสนับสนุนปัจจัยเหล่านั้น

นี่สินะถึงจะเรียกว่าเป็นบ้านที่ยั่งยืน (และรายล้อมไปด้วยความสุข) อย่างแท้จริง

Other Articles