Tuesday, September 21, 2021

สาวมั่นที่แฝงเร้นไปด้วยเสน่ห์ในทุกท่วงท่า ‘ต้าเหนิง’ กัญญาวีร์ สองเมือง

ต้าเหนิง-กัญญาวีร์ สองเมือง นางแบบและนักแสดงที่มีความสามารถ อีกไม่นานเธอจะมีผลงานภาพยนตร์ซึ่งเป็นเรื่องแรกของค่ายนาดาวบางกอกออกมาให้ชมกัน ในพาร์ตของการเป็นนางแบบ เธอบอกว่าไม่ได้เป็นความฝันชัดเจน แค่รู้ว่าชอบอะไรที่สวยๆ งามๆ และมีคุณแม่คอยแต่งตัวให้ตั้งแต่เด็ก นี่คงมีส่วนทำให้เธอค่อยๆ ซึมซับ เมื่อรวมกับความสนใจในเรื่องศิลปะ ยิ่งทำให้เธอสนุกกับการแต่งตัวและเอ็นจอยกับแฟชั่นในแบบฉบับของตัวเอง

แจ๊กเก็ตสูทสีดำ บราเพชรลายโมโนแกรม YSL กางเกงขาสั้นสีเงินเมทัลลิก สร้อยคอ ตุ้มหู และรองเท้าบู๊ตหนังสีดำยาวพิเศษ ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

ต้าเหนิงมีคาแร็กเตอร์ชัดเจน ไม่ว่าจะแต่งตัวแบบไหนคนก็ชอบ ใช้เวลาเยอะไหมคะเวลาเลือกเสื้อผ้า

“แล้วแต่ค่ะ บางทีก็น้อยมาก บางทีก็นานมาก ไม่ค่อยเลือกไว้ก่อนว่าต้องใส่อะไร อย่างเวลาไปเมืองนอกบางคนจะฟิตติ้งก่อน แต่เหนิงจะขนไปก่อนแล้วค่อยไปแมตช์เอาข้างหน้า เพราะบางทีวันนี้อาจจะมู้ดหนึ่ง หรือตื่นขึ้นมาอาจจะอีกมู้ดหนึ่งก็ได้ ส่วนมากจะแต่งตัวเพื่อตัวเอง หมายถึงทำให้ตัวเองรู้สึกว่าโอเค มั่นใจที่จะใส่สิ่งนี้ เพราะเราชอบแบบนี้ ถ้าความชอบของเราไปถูกจริตใครก็อาจจะเป็นเรื่องที่โอเค มีคนคอยตาม แต่ไม่ใช่ว่าคนจะชอบทุกชุดที่เราแต่ง อาจจะชอบมากกว่าไม่ชอบ”

(ซ้าย) เสื้อเชิ้ตสีขาว เสื้อกั๊ก กางเกงสแล็กสีดำ กระเป๋ารุ่น Gaby หนังลูกวัวสีดำ สร้อยคอ เข็มขัดโซ่ และรองเท้าบู๊ตหนังสีดำยาวพิเศษ ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO (ขวา) มินิเดรสสีเขียวพาสเทล กางเกงขาสั้นสีเมทัลลิกสีทอง ตุ้มหูเพชร สร้อยคอ เข็มขัดโซ่ และรองเท้ารัดส้น Vesper สีดำทรงหัวแหลม ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

ทั้งงานแสดงและถ่ายแบบที่ทำคู่กันมาตลอด สรุปได้ไหมว่าชอบอะไรมากกว่า

“พูดยากมากเพราะมันไม่เหมือนกัน ถ่ายแบบก็มีรสชาติแบบหนึ่ง การแสดงก็มีรสชาติอีกแบบ ปกติเหนิงจะไม่ชอบเอาอะไรมาวัดกับอะไรอยู่แล้ว ไม่เคยคิดว่ามันดีกว่ากันยังไง แต่ทั้งสองอย่างทำให้เราเรียนรู้และเติบโตขึ้นเหมือนกัน ถึงแม้ว่าวิธีการเรียนรู้จะคนละแบบ การแสดงทำให้เรารู้จักตัวเอง แต่ก่อนเหนิงจะเป็นคนแบบว่าถ้าไม่สนใจอะไรก็จะไม่สนเลย แต่ถ้าแคร์ก็จะแคร์มาก เหมือนชีวิตไม่ค่อยมีตรงกลาง พอลองได้เป็นคนอื่น มันทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิตมากขึ้น เหมือนสอนเราไปในตัว ถ้าเป็นเรื่องแฟชั่น เราเจอผู้คนหลากหลายและได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกับคนที่เขาใช้ชีวิตแบบ real life จริงๆ มันคงเป็นสกิลสองอย่างที่บวกกันมั้งคะ หมายถึงพอมันเกิดขึ้นในเวลาเดียวกัน มันทำให้เราโตขึ้นและได้เห็นคนทั้งสองมุม”

ความสนใจอื่นๆ ที่นอกเหนือไปจากการงานล่ะคะ

“มีแวบหนึ่งที่อยากกลับไปทำอะไรที่เคยได้ explore แล้วตอนโตมันหายไปหรือลืมเลือนไปบ้าง อย่างตอนเด็กเราไปขี่ม้า เล่นเรือใบ ณ ช่วงเวลาหนึ่งพอมีหลายอย่างแทรกเข้ามาก็เลยไม่ค่อยได้ทำ เหมือนก่อนหน้านี้เราได้ใช้ชีวิตสนุกแบบไม่ต้องคิดอะไร ยิ่งช่วงนี้มีเวลาเยอะได้กลับมามองตัวเองว่าที่ผ่านมาเราลืมอะไรไปหรือเปล่า”

เสื้อคอเต่าแขนยาวผ้าเจอร์ซีเข้ารูป กระโปรงสั้นผ้าทวีดทอมือตกแต่งขนเฟอร์ ตุ้มหู เข็มขัดโซ่ ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

ต้าเหนิงในวัย 25 คอนเซิร์นเรื่องไหนเป็นพิเศษ

“เรื่อง mental health ตัวเองค่ะ พอมานั่งคิดว่าเราต้องปรับอะไร เราจะได้ใช้ชีวิตให้มีความสุขกว่านี้ แบบ let go บางอย่างไป แล้ว grab มาแค่บางอย่าง ไม่งั้นเราจะใช้ชีวิตแบบไม่พอดีเกินไป ตอนเด็กเราไม่ได้รู้สึกเยอะขนาดนี้เพราะไม่ได้เจอคนเยอะเท่านี้ ไม่ได้แบกรับความคาดหวังของใครหลายคน จริงๆ ที่บ้านเหนิงจะไม่ค่อยคาดหวังในตัวกันและกันเลย คือจะไม่มีการบังคับ แต่พอเราก้าวมาอยู่ในวงการบันเทิง มีหลายอย่างที่คนคาดหวังจากเรา ซึ่งความจริงแล้วเราไม่ได้คาดหวังกับตัวเองด้วยซ้ำ คือถ้ามัน 1 2 3 4 อาจจะไม่เอฟเฟ็กต์มากนะคะ แต่บางทีมันเข้ามาเยอะมากจนเราตั้งรับไม่ถูก และกว่าจะผ่านได้ก็ยากเหมือนกัน คิดว่าต้องใช้เวลากับมันต่อไป”

ดูเหมือนเป็นคนไม่ค่อยยอมแพ้เหมือนกัน

“ไม่ค่อยนะคะ บางอย่างเราอาจแก้ตอนนี้ไม่ได้ อาจจะต้องใช้เวลา เหนิงจะมีแพลน a แพลน b ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ได้ ลองเป็นแบบนี้ไหม คือพยายามเข้าใจทุกอย่างที่เกิดขึ้น อาจจะเพราะนิสัยด้วย เลยจะมีหลายอย่างที่เราคิดเผื่อไว้ เหมือนเป็นกันกระแทกให้กับตัวเองว่าถ้าแย่ที่สุดจะเป็นแบบนี้นะ เหนิงจะพยายามหาวิธีจัดการกับสิ่งๆ นั้นให้มันโอเค ไม่ค่อยปล่อยอะไรให้ค้างคาเท่าไหร่ หมายถึงว่าถ้าจะจบแย่หรือจบดี ก็อยากให้จบแบบที่มันไม่ค้างคา”

มินิเดรสสีเขียวพาสเทล ตุ้มหู และสร้อยคอ ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

อะไรบ้างที่รู้สึกว่าเป็นเรื่องยากของคนวัยเรา

“เหนิงคิดว่ามันคือโอกาสต่างๆ ที่เข้ามาหาเรา ซึ่งไม่ได้พอดีกับช่วงเวลาที่เราต้องการ ถ้าพูดตรงๆ ก็คือสถานการณ์บ้านเมือง อย่างยุคที่พวกเหนิงเกิด คุณพ่อคุณแม่ก็เจอต้มยำกุ้ง พอช่วงที่เราเติบโตกำลังจะใช้ชีวิตก็มาเจอเหตุการณ์แบบนี้ ทั้งโรคระบาด เหตุการณ์ทางการเมืองที่ไม่ค่อยสงบ รู้สึกว่ามันทำให้ความฝันของคนวัยนี้เป็นไปไม่ได้อย่างที่เขาอยากจะเป็น หรือว่าเขาไม่ได้เจอโอกาสแบบที่มันควรจะดีมากกว่านี้”

สังเกตว่าคุณเป็นคนพูดจาตรงไปตรงมา กับเพื่อนๆ ล่ะคุยกันได้ทุกเรื่องไหม

“ปกติจะไม่ค่อยคุยกับใครเยอะเลยค่ะ แต่กับเพื่อนจะพูดตรงๆ ทุกอย่าง เพราะรู้สึกว่าถ้าหวังดีต้องพูดตรงๆ แล้วเราก็คาดหวังให้เขาบอก โดยเฉพาะถ้าเราทำอะไรไปแบบไม่รู้ตัวและมันไม่ดี เหนิงมีเพื่อนเยอะแต่คนที่คุยด้วยได้จริงๆ ก็ต่างกัน ต่างคนต่างวาระน่ะค่ะ ส่วนมากเหนิงเป็นสายแบบคอยฟังว่าเพื่อนมีปัญหาอะไรแล้วจะช่วยแก้มากกว่า อาจจะเก็บความลับได้ดีเพราะเราลืมเร็ว ซึ่งเป็นเครดิตที่ดีสำหรับคนที่อยากจะปรึกษา แต่ขณะเดียวกันเราจะเป็นคนที่ไม่ขอความช่วยเหลือจากคนอื่น ถ้าไม่สุดทางจริงๆ รู้สึกเกรงใจ เพราะไม่รู้ว่าเขามีปัญหาเยอะอยู่แล้วหรือเปล่า มีคนเดียวที่จะรู้ว่าเหนิงมีปัญหาอะไรก็คือหม่าม้า”

มินิเดรสกับกางเกงขาสั้นสีดำ กระเป๋ารุ่น Gaby หนังลูกวัว ตุ้มหู สร้อยคอ และรองเท้ารัดส้น Vesper ทรงหัวแหลม ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO
แจ๊กเก็ตผ้าทวีดเข้ารูป เสื้อคร็อปแขนยาวปักเลื่อม สร้อยคอ ตุ้มหู และแว่นตากันแดด ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

นิยามความรักของต้าเหนิงคืออะไร

“เหนิงรู้สึกว่ามันคือความสุขที่เรามีกับสิ่งนั้นๆ พอโตขึ้นรู้สึกว่าความรักมีหลายรูปแบบม้ากมาก รักแบบนี้ไม่จำเป็นต้องเป็นแบบนี้ก็ได้ คำว่ารักของเหนิงก็คือความสบายใจที่จะอยู่กับสิ่งนั้นๆ และมีความสุขกับสิ่งนั้น อาจจะไม่ได้สุขร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะไม่มีทางที่เราจะแฮปปี้ตลอดเวลาอยู่แล้ว”

ความสัมพันธ์ที่ดีต้องมีระยะห่างจริงหรือเปล่า

“ความสัมพันธ์ที่ดีกับทุกความสัมพันธ์ต้องมีสเปซค่ะ เพราะทุกคนต้องมีชีวิตส่วนตัวของตัวเอง ถ้าเรายังต้องการสเปซ คนอื่นก็ต้องการเหมือนกัน เพราะความสัมพันธ์ที่เขามีต่อคนอื่นไม่ใช่ว่ามีแค่เราคนเดียว เราไม่ได้เป็นศูนย์กลางจักรวาล เราไม่สามารถทำทุกอย่างเป๊ะๆ แบบที่อยากให้เป็นได้ คือวันหนึ่งเราก็ต้องคอนเซิร์นกับอุปสรรคนี้ด้วยว่าเขาพร้อมไหม เพราะมันก็มีบางเวลาที่เราไม่พร้อมเหมือนกัน”

มินิเดรส ตุ้มหู และสร้อยคอ ทั้งหมดจาก SAINT LAURENT BY ANTHONY VACCARELLO

ชื่นชมอะไรในตัวเองมากที่สุด

“การนอนค่ะ เหมือนเป็นข้อดีอย่างเดียวเลย คือนอนเท่าไหร่ก็ได้ ไม่อิ่มสักที ก่อนหน้านี้มีเรื่องกินด้วยค่ะ เพราะกินเท่าไหร่ก็ไม่อ้วน แต่พออายุเยอะขึ้น ระบบเผาผลาญเริ่มจะไม่ปกติ น้ำหนักขึ้นง่าย ก็จะเหลือเรื่องนอนอย่างเดียว (ถามจริง! งั้นอยากแก้ไขอะไรมากที่สุด?) ก่อนหน้านี้เหนิงจะเป็นคนที่แคร์คนอื่นๆ มาก หมายถึงว่าถ้าได้แคร์ใครนะคะ จะแคร์มากกว่าตัวเองตลอด คือไม่มีตรงกลางเลย บางทีก็สุดโต่งไป รู้สึกว่าไม่ค่อยน่ารักกับตัวเองเท่าที่ควร เลยคิดว่าจะให้ priority กับตัวเองบ้าง อะไรที่บางทีไม่ไหวก็ต้องบอกตัวเองว่าไม่ไหว รู้สึกว่าที่ผ่านมาเราอาจจะใช้ชีวิตให้มีความสุขได้มากกว่านี้นะ ถ้าเราเพิ่มตรงนี้ ลดตรงนี้ ฟังดูแก่ขึ้นมาก (หัวเราะ)”

Model: Thanaerng Kanyawee Songmuang

Photographer: Adison Rutsameeronchai

Fashion Editor: Watcharachai Nun-ngam

Writer: Angkana Wongwisetpaiboon

Makeup: Saran Anaphon

Hair: Manaswee Kitpisut

Photo Assistants: AnurakDuangta, Panupong Banluesin

Stylist Assistant: Thitaree Trisiritanyagorn


Other Articles