Thursday, October 28, 2021

เปิดประวัติสร้อยคอ Alhambra ดีไซน์ระดับตำนานจาก Van Cleef & Arpels

วันที่ 19 พฤศจิกายน ค.ศ. 1968 คือวันที่ที่ปรากฏอยู่ในเอกสารของสตูดิโอ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ เกี่ยวกับการผลิตจิวเวลรี่ชิ้นหนึ่งซึ่งดูเรียบง่าย ซึ่งมันไม่ใช่ไฮจิวเวลรี่ ไม่ได้ผลิตให้คนดัง ไม่ได้ประดับอัญมณีเม็ดโตล้ำค่า หากแต่เป็นเพียงจี้และสร้อยคอยาวทำจากเยลโลว์โกลด์เท่านั้น สร้อยคอนี้ประดับโมทีฟที่ดูค้ลายกับใบโคลเวอร์สี่เฉก ซึ่งดูเรียบง่าย ไม่แบรนด์ดิ้งจนเกินไป แต่เห็นปุ๊บก็จดจำได้ ทั้งยังแฝงความคิดเกี่ยวกับโชคซึ่งเป็นสิ่งที่เมซงยึดถือเสมอมา ดีไซน์นี้ได้กลายมาเป็นไอคอนของวงการจิวเวลรี่และรู้จักกันในชื่อ Alhambra (อัลลองบรา) 

ยุค 1960s เป็นช่วงเวลาของคนหนุ่มสาว ดังที่เรียกกันว่ายุคบุปผาชนหรือวัฒนธรรมฮิปปี้ อีกทั้งรูปแบบของการแต่งกายก็เปลี่ยนแปลงไป คนหันสวมใส่เสื้อผ้าที่ฟอร์มเรียบง่ายขึ้น ผสมผสานแรงบันดาลใจจากชนเผ่า กลายเป็นความหรูหราแต่ลำลอง  จิวเวลรี่ก็ได้คลี่คลายจากสถานะสูงส่งเลอค่าจนต้องเก็บไว้ในตู้เซฟ มาสู่การเป็นจิวเวลรี่แบบเรดี้ทูแวร์ที่สวมใส่ได้ในชีวิตประจำวัน

นิโคลัส ฟูล์กส์ นักเขียนชื่อดัง ผู้เขียนประวัติของคอลเลกชั่นนี้บอกว่า “คอลเลกชั่น Alhambra เป็นส่วนผสมของเรื่องราวทั้งหมดที่กล่าวมา ทั้งรูปทรงแอ็บแสตร็กต์แต่สะท้อนภาพธรรมชาติ  ดีไซน์สร้อยเส้นยาวที่ทำให้นึกถึงสไตล์ฮิปปี้ และที่สำคัญ เป็นเครื่องประดับที่สามารถวิวัฒนาการไปตามเวลา”

กว่าจะเป็นสร้อยคอเส้นยาวนี้  แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์ ต้องระดับความสามารถจากช่างศิลป์ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างยิ่งยวดในงานอัญมณีชั้นสูงแต่ละแขนงมารวมกันเพื่อสร้างสรรค์งานนี้ ไม่ว่าจะเป็นช่างเจียระไน ช่างที่ขึ้นตัวเรือนและฝังอัญมณี ไปจนถึงช่างขัดเงา ทั้งยังต้องเลือกใช้วัสดุที่งดงามที่สุด ไม่ว่าจะเป็นหอยมุก เทอร์คอยซ์ (หินสีมูลนกการะเวก) ออร์นิกซ์ คาร์เนเลียน คาลเซโดนี มาลาไคต์ หรือ ไม้ลายงู (bois d’amourette  หรือ letterwood) อีกทั้งเพชร สิ่งต่างๆ เหล่านี้ถูกคัดสรรมาด้วยมาตรฐานสูงสุด ในกระบวนการคัดสรรวัสดุนี้ มีเพียง 1 เปอร์เซนต์ที่จะได้ผ่านมาเป็นส่วนหนึ่งของลวดลาย Alhambra จริงๆ

สร้อยเส้นยาว  สามารถใส่เได้กับหลากลุค และสวมใส่ได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งใส่แบบยาว นำมาพันเป็นสร้อยสั้นสองชั้น หรือใส่ซ้อนกันหลายเส้น และแมตช์เข้าจิวเวลรี่ดีไซน์อื่นๆ  นอกจากจะเป็นเครื่องรางนำโชคแล้ว ยังเสริมสไตล์ และเต็มไปด้วยความเป็นไปได้มากมายไม่จำกัด 

นิโกลาส์ บอส ซีอีโอและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ประจำแบรนด์ แวน คลีฟ แอนด์ อาร์เพลส์เคยกล่าวไว้ว่า “สร้อยคอเส้นยาวของ อัลลองบรา สะท้อนจิตวิญญาณของยุคสมัยและทำให้คนเข้าถึงการสวมใส่จิวเวลรี่ในทุกๆวัน เวลาผ่านไปห้าสิบปี ผลงานชั้นนั้นก็ยังคงมีอิทธิพลต่อประวัติศาสตร์จิวเวลรี่อย่างลึกซึ้ง สำหรับผม อัลลองบรา ได้ทำหน้าที่เชื่อมไฟน์จิวเวลรี่เข้ากับขนบและผู้หญิงซึ่งมีอิสระในชีวิตมากขึ้น แต่ถึงอย่างนั้น พวกเธอก็ยังคงชื่นชมกับสิ่งที่มีความประณีต ทรงคุณค่ายาวนาน และขณะเดียวกันก็ทลายกฏเกณฑ์ที่เคยมีมา” 

Other Articles