Friday, October 29, 2021

เมื่อกลิ่นของขนมหวานจานโปรดของ Christian Dior ถูกบรรจุอยู่ในน้ำหอมกลิ่นใหม่อย่าง ‘Vanilla Diorama’

เพราะเเค่น้ำหอมเพียงหนึ่งหยด ก็เหมือนปรากฏกายในชุดของ Dior

ในตระกูลกลิ่นหอม La Collection Privée Christian Dior นั้นเต็มไปด้วยกรุ่นกลิ่นอันละเอียดอ่อนและมีเรื่องราวที่ทำให้เรานึกถึงความทรงจำของมงซิเออร์ดิออร์อันตราตรึงเสมอ และนี่ก็เป็นอีกครั้งที่อีกหนึ่งความทรงจำอย่างของหวานจานโปรดของเขาได้ถูกนำมารังสรรโดยสุคนธกรประจำแบรนด์ ฟรองซัวส์ เดอมาชีกับกลิ่นหอมที่ชื่อว่า ‘Vanilla Diorama

กลิ่นของวานิลลานั้นเป็นอีกหนึ่งโทนกลิ่นที่ตราตรึงและเป็นเอกลักษณ์อย่างมากในโลกน้ำหอม กลิ่นหอมอันอบอวล นุ่มนวล แต่ทว่าให้ความรู้สึกที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นความรุ่มรวยหรูหรา ภาพของการเดินทางไกล รวมไปถึงสัมผัสลิ้มรสละมุนในอาหาร เป็นที่ถูกใจกับคนทั่วโลกตั้งแต่อดีต จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่เราจะได้เห็นวานิลลาหลากหลายสายพันธุ์จนถึงทุกวันนี้ อาทิ วานิลลาตาฮิติ (Tahiti) หรือบูรบอง (Planifolia) ที่ถูกยกย่องให้เป็นราชินีแห่งวานิลลาทั้งปวง

และใน Vanilla Diorama ฟรองซัวส์ เดอมาชี ได้เชิญเอาราชินีแห่งอาณาจักรวานิลาอย่างวานิลลาบูรบอง (Planifolia) มาไว้ในกลิ่นหอมใหม่ของตระกูล La Collection Privée Christian Dior วานิลลาชั้นดีที่เปรียบเสมือนทองคำล้ำค่า ถูกส่งตรงมาจากมาดาร์กัสก้าในมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งยังต้องเป็นกลุ่มคุณภาพพิเศษที่เพาะปลูกเฉพาะเขต ‘ชายฝั่งวานิลลา’ (vanilla coast) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของตัวเกาะ เพราะท้องถิ่นแถบนี้มอบเนื้อดินเอกลักษณ์สืบเนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่อุดมสมบูรณ์ ทั้งเรื่องของทิศทางลมและปริมาณน้ำฝนที่มีมาก

วานิลลาเหล่านี้จะถูกเก็บเกี่ยวโดยใช้ศิลปะวิธีตามธรรมเนียมดั้งเดิม ก่อนจะผ่านการลวกน้ำร้อน และนำไป ‘ห่มผ้า’ ทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง แล้วจึงนำไปตากแดดเพียงวันละไม่กี่ชั่วโมงติดต่อกันสองสัปดาห์จนแห้งสนิท จากนั้นจึงมาสู่ขั้นตอนการคัดแยกด้วยมืออย่างพิถีพิถันจนได้ฝักวานิลลาสีดำสวย ซึ่งคุณภาพโดดเด่นเป็นหนึ่งนั้นหาได้มีแค่ในแง่ของกลิ่นหอมหวานที่กรุ่นอวล ทว่ายังต้องเข้มข้นไปด้วยความงามสง่า เจือกลิ่นผิวกายบางเบา ให้ความรู้สึกสูงส่ง หรูหราด้วยแง่มุมกลิ่นของไม้หอม, อำพัน, เครื่องเทศ และกลิ่นยางไม้หลอมละลาย ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีความอบอุ่นละมุนละไมของกลิ่นโกโกปะปนมาอย่างชัดเจน 

Vanilla Diorama ถูกให้ชื่อว่าเป็น ‘กลิ่นแห่งรอยยิ้ม’ กลิ่นหอมที่ผสานความอบอุ่น สว่างสไว พร้อมกับความสูงส่งไว้ได้อย่างลงตัว โดยเปิดโสตสัมผัสแรกด้วยกลิ่นโทนซิตรัสบางๆ จากส้มและมะนาว ก่อนที่กลิ่นของเหล้ารัมจะเจือขึ้นมาให้อารมณ์อันเย้ายวน สร้างคาแรคเตอร์ให้กลิ่นวานิลลาอันล้ำค่าได้โดดเด่นและสนุกสนานขึ้น พร้อมด้วยประกายความเผ็ดร้อนเบาๆ ด้วยพริกไทยสีชมพู

แต่ความรื่นรมย์ของกลิ่นหอมนี้ยังมีมิติที่มากกว่านั้น ด้วยกลิ่นเบสโน๊ตโทนอบอุ่นเพิ่มความรุ่มรวยและลึกลับของน้ำหอมขึ้นได้อย่างทวีคูณ บทบรรจบระหว่างโกโกละมุนละไม กับความปลอดโปร่งของแพ็ทชูลิ คือตัวผสานความกลมกลืนระหว่างหัวใจของโครงสร้างเข้ากับฐานกลิ่นซึ่งอาศัยไม้หอมกลิ่นน้ำนม และนั่นจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจากสัมผัสเนื้อครีมในหัวน้ำหอมไม้จันทน์เทศ สร้างความน่าค้นหา ผสมภาพของวานิลลาที่สดใสเข้ากับวานิลลาในป่าลึกได้อย่างสมบูรณ์

และปิดท้ายความสมบูณ์ของน้ำหอมนี้ ฟรองซัวส์ เดอมาชี ขอเก็บรายละเอียดในมุมมองความน่าลิ้มลองของขนมหวานจานโปรดของมงซิเออร์ดิออร์ที่ถูกนำมาเป็นแรงบันดาลใจอย่าง ‘Diorama’ ที่หรูหราแต่หาได้ปรากฎในตำราปรุงขนมหวานทั่วไป อย่างไรก็ตามภัตตาคาร Maxim’s อันโด่งดัง ได้เคยทำการตีพิมพ์หนังสือรวมตำรับอาหารว่างจาก Tout-Paris (ตูต์-ปารีส์) เนื่องในวาระเฉลิมฉลองครบรอบ 60 ปีของร้านอาหารแห่งนี้ ซึ่งก็มีข้อมูลอ้างอิงระบุถึงขนมเค้ก ‘ไดโอรามา’ นี้แบบรวมรัดจำกัดความว่า ‘ไอศกรีมวานิลลาปรุงร่วมกับน้ำส้ม และช็อกโกแล็ตเข้ม‘ ฟรองซัวส์จึงไปปรึกษากับหัวหน้าแผนกขนมอบชื่อดังแห่งยุค นั่นก็คือฌูลิอัง ดูกูร์ด (Julien Dugourd) และขอให้เขารังสรรค์ตำนานความอร่อยอันลึกลับนี้ให้กลับมาสู่ความเป็นจริงในโลกแห่งปัจจุบัน เป็นฟินนิชชิ่งทัชให้กับกลิ่นหอมใหม่นี้อย่างลงตัว

พบกับ La Collection Privée Christian Dior กลิ่น Vanilla Diorama ได้ที่ Shop.dior.co.th (40 มล. 3,900 บาท / 125 มล. 8,500 บาท / 250 มล. 12,000 บาท)

Photos & Video courtesy of Dior

Other Articles