Friday, October 29, 2021

ความหมายแสนลึกซึ้งในช่อดอกไม้โอลิมปิก 2020

การได้รับเหรียญโอลิมปิกถือเป็นไฮไลต์ของพิธีมอบชัยชนะที่โตเกียวเกมส์ 2020 อย่างไรก็ตามผู้ชนะเลิศการแข่งขันกีฬาจะได้รับช่อดอกไม้ที่สวยงามด้วย ช่อดอกไม้ในมือที่เราเห็นนี้มีความหมายลึกซึ้งเช่นกัน

ช่อดอกไม้ที่ประเทศเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่นเตรียมมอบให้กับผู้ชนะเพื่อใช้ทั้งในกีฬาโอลิมปิกและพาราลิมปิกปีนี้มีทั้งหมด 5,000 ช่อ ออกแบบและสร้างสรรค์โดย Nippon Flower Council ดอกไม้แต่ละชนิดถูกปลูกขึ้นในจังหวัดต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ทางตะวันออกของญี่ปุ่นเมื่อปี 2011 ทุกช่อจะมี Miraitowa มาสคอตโอลิมปิกเป็นที่ระลึกรวมอยู่ด้วย ส่วนกีฬาพาราลิมปิกจะมีมาสคอต Someity

ในแต่ละช่อประกอบด้วยดอกไม้ 5 ชนิด ได้แก่ Eustoma, Solomon’s Seal, Sunflower, Gentian และ Aspidistra การเลือกดอกไม้ทั้งหมดนี้ล้วนมีที่มาและความหมาย อย่างดอก Eustoma และ Solomon’s Seal จะถูกนำมาจากพื้นที่ปลูกในฟุกุชิมะ เพื่อเป็นการช่วยฟื้นฟูอุตสาหกรรมการเกษตรหลังจากต้องหยุดชะงักและถูกทำลายจากภัยพิบัติ ผ่านการดำเนินงานขององค์กรไม่แสวงหาผลกำไร

Sunflower มาจากมิยางิ เป็นเหมือนตัวแทนความทรงจำของพ่อแม่ที่สูญเสียลูกจากเหตุการณ์ครั้งนั้น ซึ่งเป็นประจำของทุกปีที่บริเวณเนินเขาของมิยางิจะถูกปกคลุมไปด้วยดอกทานตะวัน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่า ณ ที่แห่งนี้คือพื้นที่ที่ปลอดภัยเปรียบเสมือนเกราะกำบังให้กับเด็กๆ

Gentian

ส่วนอิวาเตะคือแหล่งเพาะปลูก Gentian ที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในญี่ปุ่น และมากกว่าครึ่งที่ใช้ในประเทศก็มาจากแถบนี้ สีฟ้าครามของดอกยังเหมือนกับสีสัญลักษณ์ของโตเกียวเกมส์อีกด้วย ท้ายสุด Aspidistra ใบไม้ซึ่งเติบโตในโตเกียว เป็นตัวแทนสัญลักษณ์ของเมืองเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 นั่นเอง

นอกจากความหมายพิเศษที่แฝงอยู่ในดอกไม้ทุกชนิดแล้ว ผู้จัดยังให้ความใส่ใจเป็นพิเศษกับความทนของดอกไม้ด้วย ดอกไม้ทั้งสามชนิดจะถูกจัดวางอย่างสมดุลเพื่อความสวยงามจากทุกมุม ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 17 ซม. สูงประมาณ 28 ซม. และเพื่อให้ดอกไม้อยู่ทนได้นานที่สุด จึงมีถุงบรรจุน้ำในรูปแบบเจลติดอยู่ปลายช่อ เพื่อให้ดอกไม้คงความสดและสวยงามได้นานหลายวัน แม้ว่าจะเก็บไว้ในห้องที่ไม่มีเครื่องปรับอากาศก็ตาม นัยว่าเพื่อให้นักกีฬาทุกคนที่คว้าเหรียญรางวัลโอลิมปิก 2020 ได้เก็บความทรงจำครั้งนี้ไปนานๆ ให้สมกับสิ่งที่พวกเขาพยายามและรอคอย

Other Articles