Thursday, March 30, 2023

Hublot MP-09: 3D CARBON สุดยอดผลงานทั้งทางด้านกลไกและดีไซน์ตัวเรือน

ถ้าขึ้นชื่อว่า “MP” หรือ Manufacture Piece นั่นหมายถึงสุดยอดผลงานจากโรงงานการผลิตของ Hublot (อูโบลท์) แบรนด์นาฬิกาสุดล้ำที่ก่อตั้งขึ้นในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ เมื่อปี ค.ศ. 1980 และได้สร้างนิยามใหม่ขึ้นด้วยนวัตกรรมของตน โดยเริ่มต้นมาจากการผสมผสานที่ไม่เหมือนใครระหว่างทองและยาง และนำมาสู่ปรัชญา “Art of Fusion” 

ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือคอลเลกชั่นล่าสุด MP-09: 3D CARBON ซึ่งผสานกลไกสุดล้ำ Tourbillon Bi-Axis (ทูร์บิญอง ไบ-แอ็กซิส) กับความท้าทายของการสร้างสรรค์ตัวเรือนที่มีรูปทรงอันเป็นเอกลักษณ์จากคาร์บอน หลังจากการเปิดตัวสามเวอร์ชั่นแรกในตัวเรือน Titanium (ไทเทเนียม), King Gold (คิงโกลด์) และ 3D Carbon (คาร์บอน 3D) สีดำมาแล้วก่อนหน้านี้

 

3D Carbon เป็นวัสดุที่ไม่มีใครสามารถสร้างสรรค์ได้เหมือนกับที่ Hublot ทำ ด้วยความสามารถในการขึ้นและสร้างรูปที่มีความโค้ง มุม และแนวเอียงต่างๆ ซึ่งนับเป็นความสลับซับซ้อนที่ทำได้ยาก ขณะที่ยังคงประสิทธิภาพในการกันน้ำและความทนทานได้อย่างดีเยี่ยม โดยคาร์บอนนั้นยังทำให้นาฬิกา MP09 รุ่นใหม่มีความโดดเด่นด้านน้ำหนักที่เบา มีเอกลักษณ์อันโดดเด่นสูงสุด และเต็มไปด้วยความสลับซับซ้อนพิเศษเฉพาะหนึ่งเดียว ซึ่งเบาราวกับขนนกบนข้อมือคุณ 

ท้ายสุดคือ “สี” ที่ทำให้ตระกูล MP-09 ใหม่นี้แตกต่าง โดยมาพร้อมตัวเลือกของ 4 สีสัน อันได้แก่ สีเหลือง สีน้ำเงิน สีเขียวและสีแดง สีสันที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเทคนิคการย้อมสีตัวเรือน 3D Carbon จับคู่เข้ากับสายโครงสร้างยางสีเดียวกัน รวมถึงเข็มชี้และเครื่องหมายหลักบอกชั่วโมง ภายใต้รูปลักษณ์สไตล์สปอร์ต ลึกลับ และฉูดฉาด ผลงานรุ่นใหม่นี้มีไว้สำหรับทุกๆ รสนิยมความชื่นชอบ ทว่า ไม่ใช่สำหรับทุกคน เพราะเป็นผลงานที่รังสรรค์ขึ้นพิเศษเพียง 8 เรือนในแต่ละเวอร์ชั่นเท่านั้น

ผลงานรุ่นใหม่นี้ยังเหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบกลไกสลับซับซ้อน คาลิเบอร์ HUB9009.H1.RA สำรองพลังงานได้ 5 วัน มาพร้อมทูร์บิญองสองแกน โดยการหมุนหนึ่งรอบเต็มทุกๆ นาทีสำหรับแกนแรก และการหมุนที่สองในทุกๆ 30 วินาทีสำหรับแกนที่สอง การหมุนสองรอบคู่นี้เองได้นำมาสู่แนวคิดของการสร้างสรรค์ตัวเรือนแบบโค้งลง เพื่อเปิดโชว์ให้เห็นจักรกลทูร์บิญอง ณ ตำแหน่ง 6 นาฬิกา ตัวเรือนและฝาหลังทำจากไทเทเนียมนี้มาพร้อมความสมบูรณ์ลงตัวของกระจกแซฟไฟร์เคลือบกันแสงสะท้อนสองชั้น สนนราคาอยู่ที่ 6,312,000 บาท

Hublot เป็นผู้ผลิตสร้างสรรค์เรือนเวลาด้วยจิตวิญญาณ เรามักแสวงหาความรู้ใหม่ๆ และมีความชำนาญในด้านการสร้างสรรค์ซึ่งวัสดุและเทคโนโลยีใหม่ๆ โดยทีมวิศวกรของเราเป็นผู้คิดค้นซึ่งแนวคิด จากนั้นนักออกแบบของเราจึงเดินหน้าทำงานในแนวคิดเหล่านั้น และช่างนาฬิกาของเราก็จะทำการสร้างสรรค์และผลิตผลงานขึ้นมา ด้วยการทำงานร่วมกันเป็นทีมจึงสามารถรังสรรค์งานออกมาได้อย่างไร้ขีดข้อจำกัด และนั่นเป็นสิ่งที่นำพาให้ MP-09 รุ่นใหม่เหล่านี้เดินหน้าสู่ความสำเร็จ กับนาฬิกาใหม่ทั้ง 4 รุ่นในโทนสีน้ำเงิน สีแดง สีเหลือง และสีเขียว ซึ่งแต่ละรุ่นมีจำนวนจำกัดเพียง 8 เรือน และเป็นตัวแทนของหนึ่งในจุดสูงสุดด้านเทคโนโลยีที่เราได้ก้าวไปถึง ถือเป็นอีกครั้งที่เราได้ก้าวข้ามซึ่งขีดข้อจำกัดของเทคโนโลยีคาร์บอนและทูร์บิญอง” 

Straight Connector 35 -ริคาร์โด กัวดาลูเป (Ricardo Guadalupe) ซีอีโอ แห่ง Hublot-

Other Articles