Thursday, October 28, 2021

SCENT SENSATION : 6 น้ำหอม Neroli กลิ่นหอมจากน้ำมันสกัดจากดอกส้มอันน่าหลงใหล

อีกหนึ่งส่วนผสมอันโด่งดังของวงการน้ำหอมที่หลายคนหลงรัก

หลังจากครั้งที่แล้วเรามาแนะนำน้ำหอมที่มี Tuberose เป็นหัวใจหลักกันไปแล้ว วันนี้เราขอมาพูดถึงส่วนผสมที่ได้มาจากการสกัดจากดอกไม้สีขาวอีกหนึ่งพันธุ์อย่าง ‘ดอกส้ม’ จากต้น Bitter Orange ส่วนผสมที่เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในวงการน้ำหอมอย่าง ‘Neroli‘ (เนโรลี) เอสเซนเชียลออยล์ชั้นดี ให้กลิ่นที่สดชื่นและหวานในแนวฟลอรัล ที่ถูกตั้งชื่อตามเมืองที่มันถูกคิดค้นขึ้นอย่าง Nerola ประจำประเทศอิตาลี

หลายๆ คนอาจจะสงสัยเพราะมีอีกหนึ่งส่วนผสมของน้ำหอมที่คล้ายคลึงกันอย่าง ‘Orange Blossom’ อยู่เช่นกัน ถึงแม้จะมาจากพืชชนิดเดียวกัน แต่ Neroli กับ Oragne Blossom นั้นแตกต่างกันตรงที่กรรมวิธีสกัด สำหรับ Neroli นั้นถูกสกัดโดยการใช้ไอน้ำ ส่วน Orange Blossom นั้นถูสกัดด้วยวิธีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนานและไม่ค่อยเห็นในปัจจุบันเนื่องจากใช้เวลานานอย่าง ‘Enfleurage’ ที่จะใช้ไขมันไร้กลิ่น ส่วนใหญ่มาจากพืช มาเป็นตัวดูดซับกลิ่นก่อนจะไปกลั่นอีกครั้งหนึ่ง

 N°5 จาก CHANEL

น้ำหอมสุดไอคอนิคที่ปีนี้พึ่งได้ครบรอบปีที่ 100 น้ำหอมที่ถูกนิยามโดยมาดมัวแซลโกโก ชาเนลว่าเป็นน้ำหอมที่ “มีกรุ่นกลิ่นของผู้หญิง” ด้วยความเป็นเอกลักษณ์อย่างหาตัวเปรียบ จากกลิ่นหอมของดอกมะลิจากเมืองกราสรวมเข้ากับดอกเมย์โรสและเนโรลีนั้นถูกขับเคลื่อนให้เข้ากันด้วยสารแอลดีไฮน์ จนออกมาเป็นน้ำหอมที่หาตัวจับได้ยาก จนกลายเป็นที่หลงใหลของผู้หญิงทั่วโลกมาหลายยุคสมัย

Neroli Portofino จาก Tom Ford Beauty

ภาพในหัวของมิสเตอร์ ทอม ฟอร์ด ตอนที่สร้างน้ำหมอกลิ่นนี้นั้นคือภาพของลมเย็นๆ คลื่นน้ำใสสาดซัดเข้าฝั่งของชายฝั่ง Italian Rivera เป็นกลิ่นหอมที่สดชื่น สดใส และกระฉับกระเฉง ด้วยส่วยผสมของน้ำมันซิตรัส ,ลาเวนเดอร์ และโรสแมรี่ ถูกจับมมาเจอกับดอกส้ม, เนโรลี และมะลิ ก่อนจะถูกเชื่อมกันด้วยกลิ่นโทนอุ่นและลึกลับของแอมเบอร์ เหมาะกับทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

Sun Song จาก Louis Vuitton

หนึ่งในสามสมาชิกของ Les Colognes โดย Jacque Cavalier Belletrud ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากซัมเมอร์ที่สดใสที่แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นน้ำหอมที่ให้ความติดทนแต่ยังคงกลิ่นที่เบาสบายคล้ายโคโลญจน์ สำหรับกลิ่นนี้นั้น สะท้อนภาพของแสงอาทิตย์อันเจิดจ้าและเริงร่าของฤดูร้อน เปิดตัวด้วยกลิ่นเปรี้ยวสดชื่นของ Citron ตามมาด้วยเนโรลี ที่ยังให้ความสดชื่นระคนไปกับความหอมหวานของดอกไม้ ก่อนจะห่อหุ้มด้วยมักส์ที่ให้กลิ่นสะอาด ให้บรรยากาศของฤดูร้อนที่ไม่มีวันสิ้นสุด

L’Eau Neroli จาก Diptyque

แรงบันดาลใจของกลิ่นหอมจาก Diptyque นี้มาจากเมือง Calabria ในตอนใต้ของประเทศอิตาลี แหล่งเพาะปลูกดอกส้มที่นำมาสร้างเนโรลี ออกมาเป็นกลิ่นหอมโทนซิตรัสที่มีความอบอวล ด้วยส่วนผสมของผลไม้รสเปรี้ยวโทนซิตรัส, มะกรูด และทาร์รากอน ต่อมาด้วยกลิ่นโทนฟลอรัลจากทั้ง Neroli และ Orange Blossom ก่อนจะปิดท้ายด้วยกลิ่นอันเย้ายวนของน้ำผึ้ง, ขี้ผึ้ง, ไม้ซีดาร์ และมักส์ ให้กลิ่นของบรรยากาศในระแวกเมือง Calabria ที่เต็มไปด้วยกลิ่นของธรรมชาติที่น่าหลงใหล

Sundazed จาก Byredo

กลิ่นหอมที่ได้แรงบันดาลใจมาจากทริปพักผ่อนประจำซัมเมอร์ของเจ้าของแบรนด์อย่าง Ben Gorham ที่จับเอาโทนกลิ่นซิตรัสมาเจอกับกลิ่นโทนหวานของดอกไม้และขนมหวาน ให้ภาพของลำแสงของดวงอาทิตย์ฤดูร้อนอันน่าหลงใหลและหวนให้นึกถึงความทรงจำในการท่องเที่ยว โดยเปิดกลิ่นมากับความเปรี้ยวซ่าของส้มแมนดารินและเลม่อนแคลิฟอร์เนีย ก่อนจะตามมาด้วยฮาร์ทโน๊ตอย่างเนโรลีและมะลิอาราเบียน และปิดท้ายด้วยความเซอร์ไพร์สของกลิ่นหวานจากขนมสายไหมและมักส์อุ่นๆ เป็นกลิ่นที่น่าสนใจและสามารถใช้ได้ในทุกช่วงของวัน

Narciso Eau Néroli Ambrée จาก Narciso Rodigrez

ในปีนี้น้ำหอมอย่าง Narciso ได้ถูกนำมาเพิ่มลูกเล่นพร้อมกับเวอร์ชั่นใหม่อีกครั้ง ที่นอกจากครั้งนี้จะยังคงเอาไว้ด้วยกลิ่นของมักส์และแอมเบอร์แล้วนั้น ดาวเด่นของกลิ่นหอมใหม่นี้ก็คือกลิ่นของเนโรลีที่ให้ภาพของความเปล่งประกายของแสงอาทิตย์ที่เปลี่ยนไปตามช่วงเวลาของวัน ให้อารมณ์ที่น่าค้นหาและน่าหลงใหล ถ่ายทอดภาพของหญิงสาวที่อ่อนโยนร่าเริงด้วยกลิ่นโทนฟลอรัลที่นอกจากเนโรลีแล้วยังมีดอกลีลาวดีมาเสริม และเพิ่มความเย้ายวน ที่ได้โน๊ตโทนวู้ดดี้อย่างซีดาร์วู้ดและแคชเมแรนมาเติมเต็ม

Photos courtesy of the brands

Other Articles