Wednesday, August 4, 2021

Pyer Moss ประวัติศาสตร์ของคนผิวดำผ่านแฟชั่นฉบับโอตกูตูร์

By Jidapa Boonmuang

เมื่อเข้าสู่สัปดาห์ ‘Haute Couture Week’ ของปี 2021 ที่สถาณการณ์ โควิด-19 ในต่างประเทศย่อมคลี่คลายลงแล้ว มักต้องไม่ธรรมดาเพราะว่าปีนี้ Chambre Syndicale de la Couture นั้นได้เชิญแบรนด์สัญชาติอเมริกันน้องใหม่อย่าง ‘Pyer Moss’ ในฐานะแขกรับเชิญ มาโชว์ กูตูร์ คอลเลกชั่นแรกของพวกเขาเมื่อวันที่ 11 กรกฏาคมที่ผ่านมานี่เอง นับว่าเป็นปรากฏการณ์ทางประวัติศาสตร์เลยก็ว่าได้เพราะว่าใน 153 ปีที่มีมาของ Chambre Syndicale de la Couture นั้นไม่เคยรับเชิญและเปิดเวทีให้ดีไซเนอร์ผิวดำท่านไหนเลยในประวัติศาสตร์! L’Officiel เชื่อว่าครั้งนี้เป็นก้าวสำคัญมากที่เปิดโอกาสให้วงการแฟชั่นของพวกเราทุกคนน่าตื่นเต้นและน่าติดตามมากขึ้นไปอีก

มาพูดถึงแบรนด์น้องใหม่อย่าง ‘Pyer Moss’ กันบ้าง แบรนด์นี้ก่อตั้งเมื่อปี 2013 โดยนักเรียนแฟชั่นอย่าง ‘Kerby Jean-Raymond’ ที่นอกจากจะมีสไตล์เฉพาะตัวแล้วยังมีความเป็นนักเรียกร้องสิทธิให้แก่ BLM Movement อีกด้วยซึ่งทั้งหมดนี้ได้สะท้อนลงไปในเสื้อผ้า menswear ของทางแบรนด์ได้อย่างน่าเกรงขาม นี่จึงเป็นความพิเศษอีกอย่างเกี่ยวกับคอลเลกชั่น Fall-Winter 2021 Haute Couture ครั้งนี้เพราะว่าเป็นการสลับเปลี่ยนมาทำ womenswear ทั้งไลน์เลย แต่แล้ว Jean-Raymond นั้นย่อมไม่ทิ้ง identity ความเป็นนักเรียกร้องสิทธิของตัวเองเพราะแต่ล่ะลุคนั้นพิเศษขนาดที่ว่าเต็มไปด้วยเรื่องราวที่น่าภูมิใจของชาวผิวดำทั้งสิ้น! นอกจากผู้ชมจะได้เสพแฟชั่นแล้วยังได้ความรู้อีกไม่น้อยซึ่งนี่แหละคงเป็นเป้าหมายของ Jean-Raymond อย่างถ่องแท้ด้วยการเปิดตัว 25 ลุคที่ถือว่าได้แสดงความเคารพต่อนวัตกรรมของคนผิวดำในประวัติศาสตร์ โดยที่นำเสนอได้อย่างแหวกแนวฉีกออกจาก กูตูร์ แบบดั้งเดิม คอลเล็กชั่นนี้จึงมีชื่อว่า ‘WAT U IZ’ เพื่อเชื่อมโยงกลับไปยังธีมของความเป็นเลิศของคนผิวดำในทุกช่วงเวลา

“แนวคิดของคอลเลกชั่นนี้เป็นแบบเลเยอร์ครับ ผมไม่ได้มีธีมหลัก” Jean-Raymond กล่าวในการให้สัมภาษณ์หลังการแสดง “ผมยึดคอนเซ็ปต์ที่ว่าสิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งประดิษฐ์ของคนผิวดำทั้งสิ้น และผมต้องการที่จะกลับมาแนะนำสิ่งเหล่านี้อีกครั้งให้คนผิวดำที่อาจจะยังไม่รู้ได้รู้จักและภูมิใจครับ” คอลเลกชั่นนี้แม้จะดูสบายๆและสนุกสนาน แต่กลับมีความหมายที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้นเมื่อเสื้อผ้าทั้งหมดทำหน้าที่บอกเล่าประวัติศาสตร์อเมริกาที่มักถูกลืมหรือถูกลบทิ้งเพียงเพราะคนๆนั้นเป็นคนผิวดำ บ่อยครั้งที่การมีส่วนร่วมของนักประดิษฐ์ผิวดำถูกละเว้นจากตำราเรียน สิ่งประดิษฐ์บางอย่างเป็น สิ่งที่เราใช้ทุกวันแต่ไม่มีการสอนว่าแท้จริงแล้วคนดำมีส่วนร่วมมากเพียงใด ตัวอย่างเช่น เราเติบโตมาโดยได้ยินชื่อ Thomas Edison แต่ไม่ใช่ Lewis Howard Latimer ผู้ที่ได้รับเครดิตในการปรับปรุงกระบวนการผลิตขดลวด (filaments) ที่อยู่ข้างในหลอดไฟนั่นเอง

ลุคทั้ง 25 ลุคนั้นจะประกอบไปด้วยสิ่งประดิษฐ์ที่คนผิวดำคิดค้นขึ้นทั้งหมด ตั้งแต่โทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงสัญญาณไฟจราจร ซึ่งสิ่งประดิษฐ์ดังกล่าวถูกรวมเข้าเป็นชิ้นงานประติมากรรมที่ควบคู่กับเสื้อผ้า เช่น ลุคตู้เย็นที่นำมาสวมใส่กับมินิเดรสสีน้ำเงิน หรือเป็นส่วนหนึ่งของเสื้อผ้า เช่น ปืนฉีดน้ำ (Super Soaker) ที่สวมใส่เป็นขากางเกง ไม่รอช้า มาเข้าสู่คลาสประวัติศาสตร์พร้อมกับรับชม 25 ลุคสุดครีเอทีฟนี้จาก Pyer Moss กับ L’Officiel ได้เลย!

  • LOOK #1 ‘ฝาเบียร์’ คิดค้นโดย Amos E. Long & Albert A. Jones

“ตั้งแต่อาหารยันสิ่งของ, สังคมอเมริกันถูกสร้างขึ้นจากน้ำพักนำ้แรงของคนผิวดำ แต่ไร้ซึ่งการพูดถึงทั้งๆที่ทุกคนได้รับผลประโยชน์จากแรงงานของพวกเราโดยที่ไม่รู้ประวัติศาสตร์อะไรเลย”

—Kerby Jean-Raymond, Founder of Pyer Moss

นอกจากความสร้างสรรค์ในด้านเสื้อผ้าที่อยากจะนำเสนอความภาคภูมิใจของคนผิวดำแล้ว สถานที่จัดงานย่อมน่าภูมิใจมากยิ่งขึ้นไปอีกเพราะว่า Pyer Moss Fall-Winter 2021 Haute Couture ถูกนำเสนอที่คฤหาสน์ ‘Villa Lewaro’ ของ Madame C.J. Walker เศรษฐีนีพันล้านสร้างตัวคนแรกของอเมริกาและยังเป็นเศรษฐีนีพันล้านผิวดำคนแรกในประวัติศาสตร์อีกด้วย! 

กูตูร์ คอลเลกชั่นนี้ถือว่าไม่ใช่ กูตูร์ แบบดั้งเดิมแต่เป็น “กูตูร์ ฉบับ Kerby Jean-Raymond” ทุกท่านสามารถรับชมแฟชั่นโชว์แบบเต็มๆได้ที่ Official Youtube ของ Pyer Moss ด้านล่างได้เลย!

Other Articles

spot_img

200ปีของLouis Vuitton กับประวัติอันน่าทึ่งของผู้ก่อตั้ง “มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง”

0
เมื่อพูดถึง  Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จักแบรนด์ลักชูรี่ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมากว่าศตวรรษ รวมถึงเป็นแบรนด์ในฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์นี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ก่อตั้งอย่าง“มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง” อีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ตัวเขานั้นได้เกิดในวัน...

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...