Friday, October 29, 2021

Lucky Cat Tokyo Edition 2020 คอลเลกชั่นที่ระลึกแห่งมรดกโอลิมปิก

การแข่งขันกีฬาโอลิมปิกได้มอบช่วงเวลาที่น่าจดจำไว้ในหน้าประวัติศาสตร์กีฬามาไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นการทำลายสถิติตัวเองได้สำเร็จของยูเซน โบลต์ (ปักกิ่ง 2008) ไมเคิล เฟลป์ส นักว่ายน้ำที่ได้รับยกย่องให้เป็นนักกีฬาโอลิมปิกที่ยิ่งใหญ่ตลอดกาล หรือฉากจบสุดประทับใจในการแข่งวิ่ง 400 เมตรของดีเรก เรดมอนด์ นักวิ่งชาวอังกฤษที่ได้รับบาดเจ็บและมีผู้เป็นพ่อเข้าไปช่วยเหลือ (บาร์เซโลนา 1992)

โอลิมปิกไม่เพียงสะท้อนถึงเรื่องราวกีฬาเท่านั้น แต่ยังสะท้อนถึงการเปลี่ยนแปลงทางวัฒนธรรม ศิลปะ และเทคโนโลยีในขณะนั้นด้วย WAGTI บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านคอนเทนต์กีฬาและวัฒนธรรม เฉลิมฉลองช่วงเวลาสำคัญเหล่านี้ผ่านคอลเลกชั่นของที่ระลึก ‘Lucky Cat Edition 2020’ ที่ผสมผสานมาเนกิเนะโกะ (Maneki Neko) หรือแมวกวักนำโชคของญี่ปุ่นเข้ากับลวดลายมังงะได้อย่างน่าสนใจ

ของที่ระลึกโอลิมปิกชุดพิเศษนี้เป็นการรวบรวมแต่ละช่วงเวลาในประวัติศาสตร์ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อนผ่านงานศิลปะมังงะที่เต็มไปด้วยเสน่ห์ โดย 29 ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากหลากหลายประเทศ อาทิ Leiji Matsumoto, Yoichi Takahashi รวมถึงศิลปินจาก Marvel และ DC Comics ทำให้ตุ๊กตาแมวนำโชคแต่ละตัวในคอลเล็กชั่นนี้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากยิ่งขึ้น

โอลิมปิกปารีส 1900 ได้เปิดโอกาสให้ผู้หญิงเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเป็นครั้งแรก เป็นแรงบันดาลใจให้ Florence Cestac นักเขียนการ์ตูนหญิงชาวฝรั่งเศสสร้างสรรค์งานชิ้นนี้

Jean-Richard Geurts นักวาดการ์ตูนชาวเบลเยียมนำตัวการ์ตูนที่มีชื่อเสียงของเขาอย่าง Spirou มาผนวกเข้ากับพิธีเปิดงานโอลิมปิกแอนต์เวิร์ป 1920 โดยมีธงโอลิมปิกที่มีรูปห่วงวงกลมห้าวงคล้องกันบนผืนธง

โอลิมปิกโตเกียว 1964 นับเป็นครั้งแรกที่โอลิมปิกจัดขึ้นในเอเชีย และเป็นปีแรกที่มีการแข่งขันกีฬาว่ายผลัดฟรีสไตล์ 4×100 เมตร และเดี่ยวผสม 400 เมตรทั้งชายหญิง Leiji Matsumoto นักวาดการ์ตูนชื่อดังผู้ชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นการส่วนตัวจึงถ่ายทอดกีฬาชนิดนี้ลงไปในงานของเขา

พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกลอสแองเจลิส 1984 มีไฮไลต์น่าทึ่งมากมาย หนึ่งในนั้นคือการแสดง ‘Rocket Man’ ของ William Suitor ซึ่งทำให้ผู้ชมทั่วโลกประหลาดใจด้วยการบินข้ามสนามกีฬา Neal Adams เจ้าของลายเส้นตัวการ์ตูนอย่าง Batman และ X-Men ได้นำความประทับใจนี้มาสร้างเป็นชิ้นงานที่น่าสะสม

หนึ่งในช่วงเวลาที่น่าจดจำที่สุดในพิธีเปิดโอลิมปิกกรุงโซล 1988 คือภาพเด็กชายวิ่งเหยาะๆ พร้อมกับกลิ้งห่วงเหล็กข้ามสนามอย่างใจเย็น Hyun Se Lee วาดภาพ Kkachi ตัวละครอันเป็นเอกลักษณ์ของเขาในฐานะเด็กชายคนนั้นที่เคยสร้างความประทับใจให้กับแฟนโอลิมปิกทั่วโลก

พิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกปักกิ่ง 2008 เริ่มเวลา 20:08:08 น. ในวันศุกร์ที่ 8 สิงหาคม 2008 เนื่องจากเลข 8 ถือเป็นเลขมงคลในความเชื่อของชาวจีน Song Yang นักเขียนและนักวาดภาพประกอบได้เปลี่ยนตัวละคร Bad Girl ให้กลายเป็นผู้ถือคบเพลิงคนสุดท้ายที่ขโมยซีนไปเต็มๆ ด้วยการถูกยกขึ้นไปกลางอากาศด้วยสายเคเบิลและเลียนแบบการวิ่งรอบขอบสนามกีฬา

‘Lucky Cat Tokyo Edition 2020’ ราคา 450,000 เยน หรือประมาณ 135,000 บาท มีจำนวนจำกัดเพียง 2,020 ชุด มาในแบบพื้นหลังสีดำและสีขาว บรรจุเป็นพิเศษในชุดกล่องสะสม สินค้ามีจำหน่ายที่ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการ WAGTI’s official online store และมีบริการจัดส่งฟรีทั่วโลก

Other Articles