Monday, October 3, 2022

Balenciaga 50th Couture Collection: ย้อนอดีตด้วยอนาคต

By Jidapa Boonmuang

เป็นที่น่าจับตามองตั้งแต่แรกเริ่มเมื่อแบรนด์ Avant-garde ในตำนานอย่าง ‘Balenciaga’ ได้ลบรูปทั้งไอจีทิ้งจนกลายเป็นปรากฏการณ์ที่พวกเราขอเรียกว่า “Balenciaga Blackout” เพื่อเตรียมตัวเข้าสู่การนำเสนอคอลเลคชั่น โอตกูตูร์ (haute couture) อย่างเป็นทางการ 

และเมื่อวันที่ 7 กรกฏาคม 2021 ที่ผ่านมา ในเวลา 11:30 น. ตามเวลาท้องถิ่น    Balenciaga นำโดย Demna Gvasalia ที่พวกเรารู้จักกันดีได้ทำการเปิดตัวสิ่งที่ทุกคนรอคอย นับเป็นในรอบครึ่งศตวรรษเลยทีเดียวที่ Balenciaga ได้กลับมาทำ โอตกูตูร์  อีกครั้งหลังจากเจ้าพ่ออย่าง Cristóbal Balenciaga ได้ทำการปิดอเตอลิเยร์ลงในปี 1968 

เห็นได้อย่างชัดว่าคอลเลคชั่นนี้นำพาคนดูย้อนกลับไปสู่อดีตด้วยความคิดจากอนาคต นั่นก็คือปัจจุบันที่พวกเราอยู่นั่นเอง ไม่ว่าจะเป็นการนำ แบบชุดเก่ามาทำการดัดแปลงและเปลี่ยนวัสดุรวมถึงชนิดของผ้าให้ดูโมเดิร์นแล้ว ยังนำความ Avant-garde ตามสไตล์ของ Gvasalia ผสมผสานใส่ลงไปอย่างลงตัวโดยไม่ทิ้งความเป็น Cristóbal Balenciaga ดั้งเดิมอีกด้วย 

Balenciaga 50th Couture Collection โดย Gvasalia นั้นถือว่าเป็นหนึ่งในตัวแทนของคนรุ่นใหม่ในวงการแฟชั่นที่ได้ทำการถอดรหัสความหรูหราของแฟชั่นในอดีตโดยไม่ละทิ้งเอกลักษณ์เก่าของแบรนด์นั้นๆ ไป รูปทรงแนวสถาปัตยกรรมที่นับว่าเป็นเสน่ห์ของ Cristóbal นั้นเป็นฉากหลังการดีไซน์ของ Demna มาโดยตลอด แต่ก็ไม่สามารถเห็นได้ชัดเท่ากับการเปิดตัวเสื้อผ้ากูตูร์ครั้งนี้ แม้แต่ชุดกระโปรงกระสอบซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในความสำเร็จของ Cristóbal ในการทดลองรูปทรงและ silhouette มานับตั้งแต่เปิดตัวครั้งแรกในปี 1957 ก็ได้หวนคืนมาภายใต้การนำเสนอใหม่ของ Demna อีกทั้งนางแบบหลายท่านได้สวมหมวกเงาสีดำทรงอวกาศเพื่อปิดคลุมใบหน้าซึ่งถึงแม้ว่าจะดูเป็นทรงที่ futuristic แต่กลับได้อารมณ์ความเป็นคลาสสิคอย่างน่าแปลกใจ 

นอกจากเสื้อผ้าในคอลเลคชั่นนี้จะสะท้อนให้เห็นถึงเสน่ห์ของ House of Balenciaga ในอดีตแล้ว ตัวแฟชั่นโชว์รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ยังพาทุกท่านย้อนกลับไปในอดีตได้อีกด้วย! เรียกได้ว่า Demna Gvasalia เก็บทุกรายละเอียดจริงๆ เริ่มจากป้ายเลขที่มากับตัวนางแบบและนายแบบทุกคนซึ่งบ่งบอกถึงลำดับของลุคนั้นๆ รู้หรือไม่ว่าเป็นวิถีของแฟชั่นโชว์สมัยก่อนเนื่องจากตอนยังไม่มีอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียนั้น นางแบบทุกคนจะต้องถือกระดาษแผ่นเล็กๆที่มีเลขไว้กับตัวตอนเดินโชว์เพื่อเป็นความสดวกแก่ลูกค้าที่มารับชมเพื่อได้จับจองลุคนั้นๆได้อย่างง่ายดายเพียงจดตัวเลขไว้ในกระดาษของตัวเอง รวมถึงการปิดโชว์ด้วยฟินาเล่เป็นชุดแต่งงานอย่าง LOOK #63 ตามรูปแบบแฟชั่นโชว์สมัยก่อนอย่างสมบูรณ์

อีกทั้งสถานที่ของ Balenciaga 50th Couture Collection นี้ถือว่าไม่ธรรมดาเพราะ Gvasalia ได้ทำการรีโนเวทชั้นสองของซาลอนอันโด่งดันของ Cristóbal Balenciaga ซึ่งอยู่ที่ 10 Avenue Georges V กรุงปารีส, ฝรั่งเศส ให้เหมือนกับต้นฉบับซึ่งตั้งอยู่ชั้นล่างนั่นเอง การถอดแบบรายละเอียดด้วยการปูพื้นด้วยพรมสีเทา ประตูขอบผ้าม่าน และเฟอร์นิเจอร์สีทองอันหรูหราทำให้ประสบการณ์ในการชมแฟชั่นโชว์คอลเลคชั่นนี้เหมือนได้ถูกย้อนกลับไปใหนอดีตอย่างหาที่ติไม่ได้ มีเพียงแขกผู้รับชมในพื้นหลังเท่านั้นที่ทำให้รู้ว่าเรายังอยู่ในปี 2021 เพราะหลายท่านมีการสวมใส่หน้ากากอนามัยซึ่งเป็นข้อย้ำเตือนว่านี่คือโลกแห่งปัจจุบันจริงๆ ทุกท่านสามารถรับชมแฟชั่นโชว์ Avant-garde อันละเมียดละไมนี้ได้ที่ Official Youtube ของ Balenciaga

Other Articles