Wednesday, June 23, 2021

Fashion 101: Behind the Hemline

By Jidapa Boonmuang

Fashion 101 เรียนรู้ถึงความหมายและประวัติของคำศัพท์แฟชั่นต่างๆ หลากหลายมากขึ้น โดยในสัปดาห์นี้มาในคอนเซ็ปต์ “Behind the Hemline” โดยเราขอพาทุกท่านมารู้จักคำศัพท์แฟชั่นที่คนในวงการผู้อยู่เบื้องหลังของศิลปะต่างๆ ใช้กันแพร่หลายแล้วอาจจะเป็นศัพท์เฉพาะที่ผู้บริโภคทั่วไปอาจไม่คุ้นเคย

Ensemble (เอนเซมเบิล)

คำที่มาจากภาษาฝรั่งเศสและแปลได้ตรงตัวเลยคือ “ทั้งหมด, โดยรวม” ถูกใช้ครั้งแรกตั้งแต่ปี ค.ศ. 1750 มักใช้เรียกชุดที่เสร็จสมบูรณ์ทั้งด้านการผลิตและด้าน styling โดย Ensemble จะประกอบไปด้วย ชุด, เครื่องประดับ, รองเท้า และอื่นๆ เป็นต้น

Label (เลเบล)

ใครๆ ก็รู้จักคำนี้แต่ทว่าน้อยคนจะใช้มันอย่างถูกต้องเพราะคำนี้คนมักใช้สลับกับคำว่า “Brand” ประหนึ่งเป็นคำไวพจน์ของกัน แต่จริงๆแล้ว 2 คำนี้ต่างกัน! “Label” มักใช้เรียก fashion house หน้าใหม่ที่ผลิต Ready-to-wear มาในจำนวนจำกัด ทำให้ราคาแพงกว่าร้านขายเสื้อผ้าธรรมดา แต่ก็ไม่เทียบเท่าโอตกูตูร์ ส่วน “Brand” มักใช้กับ fashion house ที่มีชื่อเสียงพอสมควรแล้วเปิดมานานจนคนรู้จักกันอย่างแพร่หลาย

Couturier (กูตูริเยร์)

คำนี้อาจจะคุ้นตาใครหลายๆ คนเพราะว่ามาจากคำว่า “Couture” ซึ่ง “Couturier” ใช้เรียกดีไซเนอร์ผู้ที่ขายและผลิตเสื้อผ้าตามมาตรฐานของ Haute Couture นั่นเอง โดยที่ Couturier คนแรกในประวัติศาสตร์คือ Charles Federick Worth ดีไซนเนอร์ชาวอังกฤษฉายา “บิดาแห่งโอตกูตูร์” ซึ่งเขาเป็นผู้ก่อตั้ง couture house แห่งแรกคือ House of Worth ในศตวรรษที่ 19 

Atelier (อเตอลิเยร์)

Atelier อาจจะเป็นคำที่ทุกท่านคุ้นตาน้อยที่สุดแต่ควรรู้ไว้เพราะในวงการแฟชั่น Atelier ใช้เรียกถึงสถานที่ไม่ว่าจะเป็นสตูดิโอหรือเวิร์กช็อปของ ช่างเฉพาะ, ศิลปิน หรือดีไซนเนอร์ โดยไม่จำเป็นต้องหมายถึง fashion house โดยตรง Atelier ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมีมากมายอย่างเช่น Maison Lesage อเตอลิเยร์อายุ 130 ปีที่เชี่ยวชาญด้านงานปัก hand-embroidery เป็นอย่างมากโดยลูกค้าหลักคือ Dior, Yves Saint-Laurent และ Louis Vuitton ไหนจะ Lemarié อเตอลิเยร์ขนนกแห่งสุดท้ายของฝรั่งเศสซึ่งรับทำงานให้กับ Dior, Balenciaga, Givency และ Nina Ricci มายาวนานกว่า 140 ปี

Other Articles

spot_img

พาชม Jisoo Blackpink กับVDO สุดพิเศษพร้อมเผยความรู้สึกการเข้าร่วม Dior Cruise 2022 ที่ผ่านมา!

0
Jisoo  ศิลปินสาวสมาชิกวงBlackpink และ Dior Global Ambassador ได้เข้าร่วมชมCruise 2022 ของ Dior เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา โดยก่อนเริ่มโชว์นั้น ครีเอทีฟไดเรกเตอร์ ที่เราคุ้นเคยกันดีอย่าง Maria Grazia Chiuri นั้นได้ส่งชุดคอลเลกชั่นนี้ให้สาวจีซูได้ชมก่อนใครกันเสมือนได้เธอไปดูโชว์นี่ด้วยกันเลยทีเดียว...

โปรเจ็กต์พิเศษ JOOX ORIGINAL 100×100 Season 3 อัดแน่นไปด้วยไลน์อัพศิลปิน

0
สร้างสีสันและความคึกคักให้คนฟังมาอย่างต่อเนื่อง และครั้งนี้นับเป็นปีที่ 3 ของ JOOXORIGINAL 100x100 ที่จะกลับมามอบความสนุกทางดนตรีให้กับแฟนๆ อีกครั้ง โดยยังคงเป็นการจับมือกันอย่างเหนียวแน่นระหว่าง...

หวนคืนวัยเด็กกับ Tamagotchi สมาร์ตวอตช์ที่จะไม่ทำให้คุณเหงา

ยังจำทามาก็อตจิกันได้ไหม? จะบอกว่า Bandai Namco เขาอัพเกรดใหม่แล้วนะ ‘Tamagotchi Smart’ จะไม่เหมือนทามาก็อตจิที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (แบบหน้าจอขาวดำและเป็นพวงกุญแจ)...

Bvlgari Magnifica: The Greatest Show

0
หลังจากเปิดตัวอย่างยิ่งใหญ่ที่มิลานไปเมื่อช่วงต้นเดือนมิถุนายน ล่าสุด Bvlgari ) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ล่าสุดในชื่อ Magnifica ผ่านโชว์ซึ่งไลฟ์สตรีมให้ชมกันไปเมื่อช่วงค่ำวันนี้ ผ่านทางเว็บไซต์ รวมถึงแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียของบุลการี โชว์ Magnifica...

Live Stream เปิดตัวไฮจิวเวลรี่สุดยิ่งใหญ่ Bvlgari Magnifica

0
บุลการี (Bvlgari) เชื้อเชิญให้ร่วมดื่มด่ำและหลงใหลตราตรึงใจไปกับคอลเลกชั่นเครื่องประดับอัมณีชั้นสูงใหม่ "แมกนิฟิกา" (“Magnifica”) ที่ก่อนหน้านี้ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาแล้วในระหว่างงานแบรนด์อีเวนต์ (Brand Event) ของช่างอัญมณีแห่งโรมัน (Roman jeweler) โดยการปรากฏโฉมบนเวทีเป็นครั้งแรกในมิลาน เมื่อวันที่ 3 – 4 มิถุนายนที่ผ่านมา   “แมกนิฟิกา" ได้กลายเป็นตัวเอกของโชว์ที่ถ่ายทำขึ้น ณ หนึ่งในสถานที่อันเป็นไอคอนิกสูงสุดของเมืองมิลาน...