Wednesday, August 4, 2021

ชวนประมูลงานศิลปะฝีมือ ‘บิล เบนส์ลีย์’ ครั้งแรก! บนแพลตฟอร์มอินเตอร์

บิล เบนส์ลีย์ (Bill Bensley) สถาปนิก มัณฑนากร และนักออกแบบภูมิทัศน์ ผู้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันดี เขาเนรมิตรีสอร์ท โรงแรม และพระราชวัง มากกว่า 200 แห่งในกว่า 30 ประเทศให้มีชีวิตชีวา แต่น้อยคนนักที่จะทราบว่าบิล เบนส์ลีย์ เจนจัดงานศิลปะด้วย

ช่วงสามปีที่ผ่านมาผลงานศิลปะที่เขาสร้างสรรค์ได้เดินทางไปทั่วเอเชีย รวมถึงที่ Baan Botanica สตูดิโอในกรุงเทพฯ ของเขา และกำลังจะนำมาจัดนิทรรศการเป็นครั้งแรกภายใต้ชื่อ ‘The Outsider Art of Bill Bensley’ โดยจะเปิดให้ชมที่ RCB Galleria ริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก ในเดือนกันยายนนี้ ผลงานที่นำมาจัดแสดงมีทั้งหมด 90 ชิ้น แบ่งเนื้อหาการนำเสนอเป็น 5 บท คือ สิ่งแวดล้อม (Environmentalism) โรคระบาด (Pestilence) การเหยียดเชื้อชาติ (Racism) พฤติกรรมที่ไม่เป็นไปตามแบบแผนของกลุ่ม LGBTQ และความฝัน (Dreams)

Erica The Fashion Designer From Madagascar
Lollies For The Sinagamas
Beauty Is More Than Skin Deep
The Wild Dhole Dog Of The Cardamom Forest
Paradise In Papua
Crazy About Kilimanjaro Kactus

ระหว่างรอชมผลงานดังกล่าว บิลได้คัดเลือกภาพวาด 10 ภาพ เพื่อเปิดให้ผู้สนใจเข้าร่วมประมูลบนแพลตฟอร์มระดับอินเตอร์ โดยรายได้จากการประมูล (ไม่น้อยกว่า 80%) จะถูกนำไปบริจาคให้กับมูลนิธิจินตมณี และ Wildlife Alliance

“นี่คือนิทรรศการแรกของผมที่เปิดให้สาธารณชนได้เข้าชม ผมหลงรักศิลปะมาโดยตลอด และรู้สึกอิจฉาศิลปินดังๆ เพราะผลงานของพวกเขาดูเหมือนง่าย ผมชอบศิลปะที่เข้าถึงได้ง่ายเสียจนรู้สึกว่าตัวเองก็สามารถทำได้ จึงคิดว่านี่คือเหตุผลที่ผมชอบงานศิลปะ เพราะว่ามันเชื้อเชิญทุกคน ในขณะเดียวกันก็ท้าทายศิลปิน สำหรับผมศิลปะคือการเล่าเรื่องราว ผมเขียนรูปมาตลอดเพื่อระดมเงินให้กับผู้ยากไร้ และเพื่อปกป้องธรรมชาติของพวกเรา ผ่านองค์กรอย่าง Wildlife Alliance และมูลนิธิจินตมณี” บิลกล่าว

I’m Becoming My Mother
Nothing Happens Unless First We Dream
Thumbs Up Or Down…

ลินดา เชง กรรมการผู้จัดการ ริเวอร์ไซด์ อ๊อคชั่น เฮ้าส์ ผู้ดำเนินกิจการของห้องประมูล RCB Auctions กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นที่ได้แนะนำให้ทั่วโลกได้รู้จักบิลในฐานะศิลปิน เขาเป็นสถาปนิกและดีไซเนอร์ที่มีชื่อเสียงระดับอินเตอร์ และกำลังขึ้นแท่นเป็นหนึ่งในศิลปินร่วมสมัยที่ดีที่สุดในโลก”

ภาพวาดทั้ง 10 ภาพจากนิทรรศการที่กำลังจะจัดขึ้นใน ‘The Outsider Art of Bill Bensley’ พร้อมเปิดให้ประมูลได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันพุธที่ 30 มิถุนายน 2564 (เที่ยงคืนตามเวลากรุงเทพฯ) ประมูลได้ทาง www.rcbauctions.com หรือบนเว็บไซต์ https://www.invaluable.com/catalog/7purqdstux

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับนิทรรศการ การประมูล และศิลปินได้ที่

https://rivercitybangkok.com/blog/2021/05/the-outsider-art-of-bill-bensley

https://rivercitybangkok.com/blog/2021/05/bill-bensley-artworks-in-first-international-auction-to-celebrate-world-environment-day

https://rivercitybangkok.com/blog/2021/05/bill-bensley-is-a-jack-of-all-trades-with-a-new-notch-on-his-belt

Other Articles

spot_img

200ปีของLouis Vuitton กับประวัติอันน่าทึ่งของผู้ก่อตั้ง “มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง”

0
เมื่อพูดถึง  Louis Vuitton (หลุยส์ วิตตอง) เชื่อว่าใครๆก็ต้องรู้จักแบรนด์ลักชูรี่ในตำนานที่มีประวัติศาสตร์อย่างยาวนานมากว่าศตวรรษ รวมถึงเป็นแบรนด์ในฝันของใครหลายๆคน แน่นอนว่าผู้ที่อยู่เบื้องหลังแบรนด์นี้จะเป็นใครไม่ได้นอกจากผู้ก่อตั้งอย่าง“มองซิเออร์หลุยส์ วิตตอง” อีกหนึ่งบุคคลที่สร้างชื่อเสียงไว้มากมาย ตัวเขานั้นได้เกิดในวัน...

เสน่ห์ที่ลงตัวสำหรับผู้หญิงของ Reverso One จาก Jaeger-LeCoultre

0
ต้องบอกว่า Jaeger-LeCoultre (เจเกอร์-เลอกูลทร์) เป็นแบรนด์นาฬิกาชั้นสูงที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน ทั้งในการสร้างสรรค์นวัตกรรมทั้งในด้านกลไก เทคนิค และงานหัตถศิลป์ โดยมีโรงงานขนาดใหญ่ที่รวมแทบจะทุกแผนกเข้าไว้ในสถานที่แห่งเดียวกัน ณ...

#BEAUTYASALEGACY มุมมองความงามอันยั่งยืนของ Dior Beauty

0
เรื่องราวของการรังสรรความงามอันเลื่องชื่อ ที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อธรรมชาติและพัฒนาการทางเทคโนโลยี “ก้าวตามครรลองของธรรมชาติ ย่อมไม่มีวันเดินผิดทาง” คงไม่ใช่คำพูดเกินจริงที่ออกมาจากปากของคนที่หลงรักเหล่าบุปผชาติอย่างสุดหัวใจอย่าง ‘Christian Dior ’ ความรักต่อธรรมชาติและหมู่มวลดอกไม้ ที่ถูกบ่มเพาะมาจากแม่ของเขาตังแต่สมัยเด็ก...

Ariana Grande เตรียมขึ้นคอนเสิร์ต ‘Rift Tour’ ในเกม Fortnite

0
ถึงเวลาของสาว Ariana Grande กันบ้าง หลังจาก Travis Scott และ J...

La Dotta Pasta Bar & Store เปิดสอนทำพาสต้าเส้นสดออนไลน์ โดยเชฟเจ้าของสูตร

0
La Dotta Pasta Bar & Store ร้านพาสต้าบาร์ร้านแรกและร้านเดียวในเมืองไทยที่ได้รับรางวัล ‘มิชลินเพลท’ จากมิชลิน...