Thursday, September 29, 2022

UFO นาฬิกาตั้งโต๊ะเหนือธรรมดาสำหรับฉลอง 175 ปีของ Ulysse Nardin

ในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 175 ปี ยูลิส นาร์แดง (Ulysse Nardin) แบรนด์นาฬิกาชั้นสูงจากสวิสจึงได้นำพาประเพณีการสร้างสรรค์นาฬิกาคล็อกซึ่งมีมาแต่โบราณไปสู่ดินแดนแห่งจินตนาการ ด้วยการประดิษฐ์คิดค้นนาฬิกาโครโนมิเตอร์ขึ้นใหม่ในผลงานรุ่น ยูเอฟโอ (UFO) ที่เป็นทั้งนาฬิกาตั้งโต๊ะหรือนาฬิกาคล็อกสำหรับโต๊ะทำงาน แต่มันไม่ใช่แค่นั้น! 

ขอเท้าความถึงแบรนด์ ยูลิส นาร์แดงกันสักหน่อย แบรนด์นาฬิการายนี้ได้สร้างชื่อเสียงจากการรังสรรค์นาฬิกาและนาฬิกามารีน โครโนมิเตอร์ สำหรับการแล่นเรืออันเที่ยงตรงแม่นยำน่าทึ่งและไว้วางใจเชื่อถือได้สูง โดยผลงานจักรกลเหล่านี้ยังชนะรางวัลอันทรงเกียรติ โดยเฉพาะรางวัลอันดับหนึ่งมากมายในการแข่งขันด้านความเที่ยงตรง ทั้งของหอสังเกตการณ์แห่งเจนีวา (Geneva) และเนอชาแตล (Neuchâtel) พร้อมทั้งหน่วยงานด้านกองทัพเรือสี่สิบห้าหน่วย ที่ได้ออกเดินทางและนำทางบนท้องทะเลโดยผลงานสร้างสรรค์ของเหล่าช่างนาฬิกาผู้เปี่ยมด้วยทักษะฝีมืออันเหนือล้ำของยูลิส นาร์แดง

และในการจะสร้างผลงานฉลองโอกาสพิเศษครบรอบ 175 ปี การสร้างสรรค์ผลงานโดยการจำลองความรุ่งเรืองของอดีตแต่เพียงอย่างเดียวก็คงจะธรรมดาเกินไป “เราต้องการที่จะสวนทางเทรนด์ และสร้างซึ่งการก้าวกระโดดไปข้างหน้าครั้งใหม่แห่ง 175 ปี มากกว่าการกระโดดถอยหลัง ซึ่งเรามักมองไปข้างหน้าเสมอ และเพียงสงสัยว่ามารีน โครโนมิเตอร์ จะถูกออกแบบเป็นหน้าตาเช่นไรต่อไปในปี ค.ศ. 2196” แพรทิค ปรูโนซ์ (Patrick Pruniaux) ซีอีโอแห่งยูลิส นาร์แดง อธิบาย

ผลลัพธ์ก็อย่างที่เห็น นาฬิกาตั้งโต๊ะ UFO ซึ่งประกอบด้วยชิ้นส่วน 663 ชิ้น และการแสดงเวลาผ่านหน้าปัดสามไทม์โซน เป็นการตีความแห่งอนาคตของสิ่งที่เหล่านักออกแบบ วิศวกร และช่างนาฬิกาของยูลิส นาร์แดงจินตนาการร่วมกันว่ามารีน โครโนมิเตอร์จะมีหน้าตาเป็นอย่างไรในอีก 175 ปี โดย ยูเอฟโอ ได้ออกแบบขึ้นเพื่อนำทางเหล่านักสำรวจแห่งโลกอนาคต ไม่ว่าพวกเขาจะแล่นเรือออกเดินทางไปสู่ห้วงมหาสมุทรแห่งหนใดก็ตาม

ขณะที่นาฬิกามารีน โครโนมิเตอร์มักบรรจุภายในกล่องไม้และติดตั้งบนเพลา เพื่อลดผลกระทบจากการโคลงไปมาอย่างต่อเนื่องของเรือ ซึ่งยูลิส นาร์แดงได้กลับด้านแนวคิดนี้ โดยให้วัตถุสร้างคลื่นขึ้นได้เอง เมื่อมันถูกดันหรือผลักเบาๆ และด้วยน้ำหนัก 7.2 กิโลกรัม ยูเอฟโอจะแกว่งได้สูงสุด 60 องศาจากแกน ด้วยช่วงกว้าง 120 องศา ซึ่งทีมวิศวกรได้คำนวณอย่างแม่นยำถึงจุดศูนย์ถ่วงของอัตราระหว่างแรงโน้มถ่วง/น้ำหนัก/แรงเฉื่อย ที่ช่วยให้ ยูเอฟโอ ไม่แกว่งช้าหรือเร็วเกินไป และไร้ซึ่งผลกระทบใดๆ ต่อการทำงานของบาลานซ์ 

ไม่ใช่เพียงกลไกของ ยูเอฟโอ เท่านั้นที่ได้แรงบันดาลใจมาจากมหาสมุทร แต่ยังรวมถึงสถาปัตยกรรมโครงสร้าง โดยด้านใต้ระฆังแก้วซึ่งบรรจุไว้ด้วยผลงานสร้างสรรค์อันน่าทึ่งนี้ ยังได้มอบภาพเสมือนทุ่นลอยสีดำและสีเหลือง ซึ่งเป็นวัตถุที่มอบแรงบันดาลใจให้กับการติดตั้งสัญลักษณ์ เอ็กซ์ (X) ไว้บนแกนของนาฬิกาตั้งโต๊ะนี้ และจากด้านบน โครงสร้างของ ยูเอฟโอ ยังดูคล้ายกับกล้องสลับลายหรือคาไลโดสโคปิก (kaleidoscopic) พร้อมทั้งปรากฏสัญลักษณ์สมอเรือที่ครอบครองกลางหัวใจของลวดลายดอกกุหลาบ

ยูเอฟโอ ไม่เพียงสร้างความน่าตื่นตะลึง แต่ยังน่าสนใจ โดยเฉพาะจากระฆังแก้วรูปไข่ ที่ด้านใต้นั้นมีวัตถุจักรกลแกว่งอยู่ โดยผ่านการรังสรรค์ของ โรแมง มอนทีโร (Romain Montero) ศิลปินช่างเป่าแก้ววัย 26 ปี ผู้ซึ่งทำงานให้กับ แวร์เร เอต ควอตซ์ (Verre et Quartz) ห้องปฏิบัติการทางเทคนิคเป่าแก้วที่ตั้งอยู่ริมฝั่งทะเลสาบเนอชาแตล (Lake Neuchâtel) ของสวิตเซอร์แลนด์ โดยเขาได้รับหน้าที่รังสรรค์แก้วครอบทุกๆ ชิ้นขึ้นด้วยมือให้กับผลงาน ยูเอฟโอ รุ่นนี้ ซึ่งจะผลิตขึ้นพร้อมทั้งหมายเลขกำกับในจำนวนจำกัดเพียง 75 เรือน

เหมือนกับทุกๆ ครั้งของความสำเร็จสูงสุดในการเดินทาง ที่จำเป็นต้องอาศัยลูกเรือผู้เปี่ยมด้วยประสบการณ์ และสำหรับการเดินทางอันแสนพิเศษนี้ ยูลิส นาร์แดงได้ตัดสินใจร่วมมือกับช่างทำนาฬิกาคล็อกชื่อดัง อย่าง เมซง เลเป (Maison L’Epée) สร้างสรรค์นาฬิกาคล็อก โดยประกอบด้วยชิ้นส่วนถึง 663 ช้ิน และสำรองพลังงานได้ยาวนานหนึ่งปี ที่ส่งมอบโดยกระปุกลานขนาดใหญ่พิเศษหกตัว และขอบบาลานซ์วีลที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางอันน่าทึ่งถึง 49 มม. 

นาฬิกา ยูเอฟโอ แสดงเวลาบนหน้าปัดทรงสี่เหลี่ยมคางหมูสามหน้าปัดซึ่งมีความซับซ้อนของโครงสร้าง โดยใช้เวลาถึง 28 ชั่วโมงในการผลิตได้เพียง 8 ชิ้น และการบรรจุด้วยหน้าปัดสามวง ยังช่วยให้เจ้าของสามารถเลือกแสดงเวลาสามไทม์โซนที่แตกต่างได้พร้อมกัน และมองเห็นได้จากมุมที่ต่างกันสามมุมส่วนบาลานซ์วีลทองเหลืองขนาด XXL นั้นทำงานด้วยความถี่ 0.5 เฮิรตซ์ และมอบซึ่งคุณสมบัติด้านฟังก์ชั่นหลักๆ สองด้าน คือเพื่อรักษาพลังงานสำรองได้ยาวนานหนึ่งปีอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน และเพื่อสร้างการเคลื่อนไหวของวัตถุให้เหมือนกับการเข้าฌาน ด้วยความนุ่มนวลและราบรื่นของการแสดงเวลา และเปิดโอกาสให้ได้ชื่นชมการแกว่งสลับหนึ่งครั้ง (ครึ่งการแกว่ง) ต่อวินาที นอกจากนี้ ฟังก์ชั่นเดดบีต เซคกั้นด์ (deadbeat second) ยังเสริมสัมผัสของนาฬิกาตั้งโต๊ะนี้ให้ดูเหมือนการเข้าฌานอยู่กับเวลา พร้อมทั้งแสดงการเดินผ่านของแต่ละวินาทีได้อย่างสม่ำเสมอ

Other Articles