Tuesday, February 7, 2023

A passion for the lily of the valley.

ตั้งแต่วัยเด็กของเขาใน Granville ใจกลางสวนที่งดงามเปรียบสวนเอเดนที่แม่ของเขารังสรรค์อย่าทะนุถนอม คริสเตียน ดิออร์(Christian Dior) ได้รับการปลูกฝังความหลงใหลในดอกมูเก้ต์(Muquet)หรือลิลลี่แห่งหุบเขา ดอกไม้ที่ทำให้ลุ่มหลงด้วยความงดงามด้วยรูปทรงที่เปราะบางและกลิ่นหอมพิสุทธิ์

ตั้งแต่วัยเด็กของเขาใน Granville ใจกลางสวนที่งดงามเหมือนสวนเอเดนที่แม่ของเขารังสรรค์ขึ้นมาอย่าทะนุถนอม คริสเตียน ดิออร์ (Christian Dior) ได้รับการปลูกฝังความหลงใหลในดอกมูเก้ต์(Muquet)หรือลิลลี่แห่งหุบเขา ดอกไม้ที่ทำให้ลุ่มหลงด้วยความงดงามด้วยรูปทรงที่เปราะบางและกลิ่นหอมพิสุทธิ์  

ดอกไม้ชนิดนี้ยังกลายเป็นสัญญลักษณ์แห่งโชคดีที่เขานำมาถักกร้อยให้ผลิบานงอกเงยขึ้นมาจากรังดุมหรือเย็บปักเข้ากับชายเสื้อที่เขาสร้างสรรค์ขึ้นมา ช่อดอกลิลลี่แห่งหุบเขานี้เป็นสัญลักษณ์แห่งความบริสุทธิ์และความสดชื่น และในปัจจุบันนี้ก็ได้กลายมาเป็นแรงบันดาลใจอันละเอียดอ่อนบ่งบอกถึงคอลเลกชั่นใหม่ของ Dior Maison เพื่อเป็นการประกาศการมาถึงของวันที่อากาศเร่ิมอบอุ่นของต้นฤดูใบไม้ผลิ ชวนให้นึกถึงบรรยากาศของสวนที่งดงามการจัดเลี้ยงสังสรรค์ หรือเป็นช่วงเวลาพิเศษที่คุณจะมอบให้กับตัวเองในยามมื้อชายามบ่าย 

  ข้าวของเครื่องใช้บนโต๊ะอาหารในคอลเลกชั่นนี้จึงเต็มไปด้วยภาชนะที่พร้อมจะให้เสิร์ฟชาและกาแฟรวมทั้งซุป ชามโคมสำหรับใส่ซุปมีฝาปิด(soup tureen)และชามสลัด การสร้างสรรค์บรรยากาศของฤดูใบไม้ผลิสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้นด้วยถาดเล็ก ๆ  รูปเต่าทองสีเขียวและสีขาวที่ออกแบบโดย Jean Roger ตามแนวคิดของ Cordelia de Castellane นี่คือการเฉลิมฉลองอันแสนหวานของธรรมชาติและศิลปะแห่งการใช้ชีวิตภายใต้ดวงดาวนำโชค

ดอกไม้สีขาวที่เสมือนระฆังใบจิ๋วของเหล่าภูตตัวน้อยๆ ในป่ามีกลิ่นหอมที่จรุงใจ เป็นสัญญานแรกของการมาเยือนแห่งฤดูใบไม้ผลิ เราจะเห็นช่อดอกมูเก้ต์ถูกมัดรวมเป็นช่อเล็กๆ ใส่กระป๋องน้ำวางขายอย่างซื่อๆ ริมถนนในเมืองต่างๆ ของยุโรป และจะมีช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น เมื่ออากาศเร่ิมอุ่นขึ้นดอกมูเก้ต์ที่แสนบอบบางนี้จะโรยราไป แต่ความงดงามของดอกไม้ชนิดนี้ได้เบ่งบานอยู่ในห้องเสื้อดิออร์เสมอมา 

ในปี โดยในปีค.ศ.1954 คอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิ/ฤดูร้อน เขาได้อุทิศทั้งคอลเลกชั่นให้กับดอกไม้ชนิดนี้ทั้งการปักประดับ เครื่องประดับต่างๆ โดยเน้นว่าคอลเลกชั่นนี้ต้องดูเรียบง่าย เหมาะกับคนรุ่นใหม่ที่ชอบความสวยงามที่ไม่ฟู่ฟ่า ในปีค.ศ.1957 คริสเตียน ดิออร์ ได้ออกแบบชุดที่ชื่อ Muquet ในคอลเลกชั่นฤดูใบไม้ผลิเช่นกัน โดยทรงชุดนั้นมีความเรียบง่านอยู่ในโครงชุดแบบ Libre line เสื้อช่วงบนเปิดไฟล่มีสายคล้องไหล่เป็นแผ่นผ้าแคบๆ ตกแต่งด้วยกระปักลายดอกมูเก้ต์ลงไป ช่วงตัวเรียบเผยให้เห็นผ้าฝ้ายสีขาวครีมที่ทออย่างพิเศษแต่ดูเรียบง่ายโดยมีเข็มขัดเป็นโบว์ผ้าชนิดเดียวกับชุดผูกไว้หลวมๆ ส่วนช่วงกระโปรงที่บานออกไม่กว้างมากและไม่เป็นกระโปรงใบบัวอย่างนิวลุคถูกตกแต่งด้วยเฟืองระบายเป็นช่อดอกมูเก้ต์เกาะเกี่ยวกันไปรอบๆ อย่างงดงาม โดยชุดนี้ได้รับการออกแบบบนพื้นฐานควาเรียบง่าย เพราะดอกไม้ชนิดนี้คือความงดงามที่ไร้เล่ห์กลแต่เปี่ยมด้วยเสน่ห์

แม้ในคอลเลกชั่นล่าสุดที่เป็น Dior Maison ก็ยังมีดีไซน์บนพื้นฐานความเรียบง่าย ซื้อตรง สวยพิสุทธิ์ ให้สมกับเอกลักษณ์ของดอกมูเก้ต์ แต่ในความเรียบง่ายนั้นคือความพิถีพิถัน ลวดลายที่ไม่ได้อยู่บนพื้นผิวสองมิติเท่านั้น แต่เป็นเหมือนดอกไม้ช่อเล็กๆ ที่ทำขึ้นจากแก้วและเบ่งบานอมตะอยู่ในเหยือกน้ำ แก้วน้ำ รวมทั้งที่เป็นของสะสมของใครหลายๆ ก็คือโดมแก้วสำหรับตกแต่งบนโต๊ะ จะใช้เป็นที่ทับกระดาษ ทับผ้าเช็ดปากที่ใช้บนโต๊ะอาหารก็ย่อมได้ โดยเฉพาะการจัดเลี้ยงกลางแจ้ง ของสวยชิ้นน้อยๆ นี้เป็นตัวช่วยที่ดีอย่างคิดไม่ถึง 

แต่ที่ตอกย้ำความเป็นสัญลักษณ์นำโชคก็คือลวดลายใบโคลเวอร์(Clover leaf)สี่แฉกซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของโชคดีเช่นกัน เพราะปกติจะมี 3 แฉก ใครเจอใบชนิดนี้ที่มี 4 แฉกถือว่าจะมีสิ่งดีๆ หรือโชคดีเกิดขึ้น โดบลาบใบโคลเวอร์นี้ยังเป็นลวดลายของจานที่เป็นลายเส้นและมีคำว่าดิออร์อยู่ในลวดลาย

ให้ดอกลิลลี่แห่งหุบเขานี้เสมือนสัญลักษณ์ที่จะนำโชคดีมาสู่คุณที่แฝงอยู่ในภาชนะใช้สอยต่างๆ ที่รังสรรค์ขึ้นมาเป็นพิเศษสำหรับ Dior Maison ที่จะเบ่งบานงดงามอมตะอยู่บนโต๊ะอาหารของคุณไปตลอดกาล

Other Articles