Friday, December 1, 2023

ดับร้อนอย่างไทยแท้กับเมนูข้าวแช่ 5 ร้านดัง

พอถึงช่วงหน้าร้อนทีไร คออาหารไทยเป็นต้องเรียกหาเมนู “ข้าวแช่” ตำรับชาววัง ไว้เป็นอาหารไทยคลายร้อนซึ่งต้นตารับแท้จริงมีที่มาจากอาหารชาวมอญทำขึ้นเพื่อถวายเทพยดาในช่วงสงกรานต์ ด้วยการนำข้าวเม็ดสวยทานคู่กับน้ำอบควันเทียนลอยดอกมะลิและกลีบกุหลาบ คู่กับเครื่องเคียงหลายหลาก อย่างลูกกะปิทอด ปลายี่สกผัดน้ำตาล ไชโป๊วผัดหวานกับหอมเจียว เนื้อและหมูหวานฝอย และพริกหยวกไส้หมูสับ จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และกลายเป็นเมนูดับร้อนที่หลายคนต่างโปรดปราน

ว่าแต่ปีนี้มีอาหารไทยร้านดังเจ้าไหน ที่เริ่มเตรียมเสิร์ฟเมนู ข้าวแช่ กันแล้วบ้าง ลองเช็คลิสต์ตามกันได้เลย

  • ส่งผ่านความวิจิตรบรรจงของคิมหันต์ฤดู ด้วยข้าวแช่ตำรับหัวช้าง ณ โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ

ลิ้มรส ‘ข้าวแช่ตำรับหัวช้าง’ ของห้องอาหารมิสสยาม โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ กรุงเทพฯ ที่นับว่าเป็นหนึ่งในข้าวแช่ที่มีรสชาติถูกปากและมีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน ด้วยสูตรเฉพาะของการทำน้ำลอยดอกไม้ อันเป็นหัวใจสำคัญ ของการทานข้าวแช่ ซึ่งทางห้องอาหารบรรจงเลือกใช้ ดอกไม้ออร์แกนิคกว่า 10 ชนิดที่เบ่งบานในฤดูร้อน นำมาเป็นส่วนผสมหลักในการปรุงน้ำลอยดอกไม้ จากนั้นนำมาอบ ควันเทียนแล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง จนได้น้ำลอยดอกไม้สูตรเฉพาะของหัวช้าง

ทานคู่กับสำรับเครื่องเคียงที่มีอย่างครบครัน ตั้งแต่ลูกกะปิทอด, ไชโป๊ว ผัดหวาน, หอมแดงยัดไส้ปลาแห้ง, หมูหวานฝอย, พริกแห้งยัดไส้กุ้ง, ไข่แดงเค็มทอด, หมูปั้นปลาอินทรี, พริกหยวกยัดไส้หมูสับ และแตงโมลำไยปลาแห้ง ทานเคียงกับผักเครื่องเคียง กระชาย มะม่วง และแตงกวาแกะสลักสวยงาม พร้อมเปิดบริการบุฟเฟต์ทุกวันเริ่มตั้งแต่รอบเช้าเวลา 11.00-15.00 น. รอบเย็นเวลา 17.00- 21.00 น. ราคาท่านละ 675 ++ บาท และพิเศษสำหรับวันธรรมดา (ไม่รวมวันหยุดนักขัตฤกษ์) รับประทานบุฟเฟต์ข้าวแช่ตำรับ หัวช้าง 2 ท่านเพียง 999 ++ บาท หรือสั่งข้าวแช่ตำรับหัวช้างแบบกลับบ้าน (Take Home) ได้ในราคาชุดละ 450 บาท

  • ต้อนรับคิมหันตฤดูด้วย ข้าวแช่ ณ ห้องอาหารไทยสไปซ์ มาร์เก็ต โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ

ลิ้มรสข้าวแช่ตำรับไทยโบราณ จากรสมือของ ‘เชฟวรินธร สัมฤทธิ์ผล’ หัวหน้าแม่ครัวอาหารไทยจากโรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ ที่ได้คัดสรรวัตถุดิบและรังสรรค์ด้วยความพิถีพิถัน โดยเลือกข้าวเสาไห้หุงให้เรียงเม็ดสวย แล้วอบควันเทียนหอมกลิ่นดอกไม้ เสิร์ฟในน้ำเย็น ลอยดอกมะลิและกลีบกุหลาบ ทำให้ได้รสสัมผัสกลิ่นหอมของข้าวแช่ที่สดชื่น ช่วยคลายร้อน รับประทานคู่กับสำรับเครื่องเคียงปรุงจากวัตถุดิบชั้นดีหลากหลายชนิด จัดเตรียมไว้ตามตำรับไทยโบราณ อาทิ ลูกกะปิทรงเครื่อง ผัดหัวผักกาดหวาน (หรือหัวไชโป๊หวาน) หอมแดงสอดไส้ ปลายี่สนผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้ และหมูฝอยหวาน

ในราคาชุดละ 580++ บาท (ราคาไม่รวมค่าบริการและภาษี) ณ ห้องอาหาร สไปซ์ มาร์เก็ต ชั้น 1 โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพ (BTS ราชดำริ) นอกจากนี้ยังมีบริการเดลิเวอรี่ส่งถึงบ้าน สามารถสั่งผ่านทาง AnantaraSiamShop.com ราคาชุดละ 780+บาท (ราคาไม่รวมภาษีและค่าจัดส่ง)

  • เสน่ห์ข้าวแช่ชาววัง ที่ ห้องอาหารเฟลอริช โรงแรมสินธรเคมปินสกี้ กรุงเทพฯ

สัมผัสความอร่อยและความหอมหวลของ ข้าวแช่พร้อมเครื่องเคียงต้นตำรับชาววังขนานแท้ ไม่ว่าจะเป็น ลูกกะปิทอด หัวหอมสอดไส้ ไชโป๊วผัดหวาน พริกหยวกสอดไส้ ปลาแห้งผัดหวาน และผักสดแกะสลักที่จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการรับประทาน พน้อมเสิร์ฟให้ลิ้มลองได้ทุกวันตั้งแต่วันที่ 1 – 30 เมษายนนี้ ในราคาชุดละ 490++ บาท

  • หอมเย็นชื่นใจอย่างไทยแท้ด้วยเมนูข้าวแช่ที่ Khao

ลิ้มรส ‘ข้าวแช่’ เมนูดับร้อนโบราณอย่างไทยแท้จาก Khao ร้านอาหารไทยร่วมสมัยชื่อดังระดับมิชลิน สตาร์ ที่รังสรรค์สำรับข้าวแช่สูตรเฉพาะของร้าน ซึ่งนอกจากข้าวหอมมะลิที่คัดสรรอย่างดีหุงอย่างดี แช่น้ำลอยดอกมะลิหอมชื่นใจ ยังมีเครื่องเคียงทานคู่ข้าวแช่ อาทิ ลูกกะปิ หอมแดงไส้ปลา หัวไชโป๊วผัดหวาน ไข่แดงเค็มชุบแป้งทอด ปลายี่สนผัดหวาน หมูฝอย และ พริกหยวกสอดไส้

ก่อนตบท้ายด้วย ม้าอ้วน’ ซึ่งเป็นเครื่องเคียงพิเศษมาจากตำราโบราณ เป็นอาหารว่างไทยที่หาทานได้ยากในปัจจุบัน มาเพิ่มอรรถรสให้กับข้าวแช่ได้อย่างลงตัว พร้อมเสิร์ฟทานในราคาชุดละ 450++ บาท (สำหรับ 1 ท่าน) กลับบ้าน ชะลอมละ 790+ บาท (สำหรับ 2 ท่าน) ข้าวแช่ สั่งจองล่วงหน้า 1 วัน  ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 – 31 พฤษภาคม 256

OLYMPUS DIGITAL CAMERA
  • คลายร้อนอย่างไทยแท้ที่ ห้องอาหาร อัพ แอนด์ อะบัฟ

ก็เพราะ ข้าวแช่ เมนูตำรับไทยชาววังที่นิยมรับประทานกันในช่วงเดือนเมษายนเพื่อคลายร้อนมาตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ห้องอาหาร อัพ แอนด์ อะบัฟ จึงมีข้าวแช่ให้บริการในช่วงฤดูร้อนเป็นประจำทุกปี โดยชุดข้าวแช่ประกอบไปด้วยข้าวหอมมะลิคุณภาพดีหุงสุกใหม่แช่ในน้ำลอยดอกไม้ไทยหลายชนิดหอมเย็นชื่นใจ จัดเป็นสำรับอย่างสวยงามให้บริการคู่กับเครื่องเคียงหลายชนิดที่ล้วนปรุงอย่างพิถีพิถัน อาทิ ลูกกะปิทอด ไชโป๊วผัดหวานกับหอมเจียว เนื้อและหมูหวานฝอย และพริกหยวกไส้หมูสับ

ข้าวแช่สูตรต้นตำรับ ราคาชุดละ 590++ บาท ส่วนชุดข้าวแช่สูตรต้นตำรับและข้าวเหนียวมะม่วงราคาชุดละ 790++ บาท ให้บริการระหว่างวันที่ 1 – 30 เมษายน 2564 ตั้งแต่เวลา 12.00 – 14.30 น. ที่ห้องอาหาร อัพ แอนด์ อะบัฟเท่านั้นOther Articles