Tuesday, September 27, 2022

5 เทคนิคการใช้เทียนหอม สร้างบรรยากาศอันน่ารื่นรมย์ในบ้านของคุณ

ช่วงหลายเดืนอที่ผ่านมาเราต้องพบกับความเครียดเพิ่มมากขึ้นถึงแม้ว่าเราจะอยู่บ้านเกือบตลอดเวลาก็ตาม ในช่วงเวลาแบบนี้หลายๆ คนคงจะหาวิธีการผ่อนคลายให้กับตัวเองอย่างหลากหลาย โดยเฉพาะการจุดเทียนหอมกลิ่นโปรด สร้างบรรยากาศแห่งความสุขในบ้าน ซึ่งวันนี้เราขอรวม 5 เทคนิคการใช้และดูแลเทียนหอมสุดที่รักของคุณมาฝาก จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  1. รอจนหน้าเทียนละลายเท่ากัน

การจุดเทียนหอมของคุณในแต่ละครั้งนั้น ก่อนที่จะดับได้ คุณควรรอให้เทียนของคุณละลายในระดับที่เท่ากันเสียก่อน เพื่อไม่ให้เกิดอาการเทียนเป็นหลุม ซึ่งการที่เทียนเป็นหลุมลงไปนั้น ไม่ได้เป็นการช่วยประหยัดเนื้อเทียนแต่อย่างใด ยังจะเป็นการทำให้การหลอมละลายของเนื้อเทียนไม่สมบูรณ์ โดยระยะเวลาการจุดที่เหมาะสมจะอยู่ประมาณ 2-3 ชั่วโมง หรือให้สังเกตว่าน้ำตาเทียนจะละลายสุดชนขอบแก้ว

เทียนหอม Home Candle Intense จาก Jo Malone London ที่เต็มไปด้วยส่วนผสมหรูหราและล้ำค้าเช่นเดียวกับ Colonge Intense ช่วยสร้างบรรยากาศพักผ่อนที่ดีในบ้านของคุณอย่างสมบูรณ์

2. หมั่นเล็มไส้เทียนอย่างสม่ำเสมอ

หลังจากรอให้เทียนเย็นสนิทเรียบร้อยจากที่ดับแล้ว ให้ใช้กรรไกรเล็มไส้เทียนโดยเฉพาะ เล็มไส้เทียนให้เหลือประมาณ 1/4 นิ้ว เพื่อให้การจุดเทียนหอมครั้งต่อไปไร้ซึ่งกลิ่นไหม้หรือควัน มารบกวนกลิ่นดั้งเดิมของเทียน พร้อมยังทำให้เปลวไฟที่ได้ไม่สูงเกินไปจนทำให้หน้าเทียนเป็นหลุม สิ้นเปลืองเนื้อเทียนหอมของเรา

เทียนหอมกลิ่น Altar และกรรไกรตัดเทียนจาก Byredo แบรนด์เครื่องหอมน้องใหม่กับเคาน์เตอร์แรกที่สยามพารากอน

3. วางเทียนหอมของคุณในตำแหน่งที่เหมาะสม

ตำแหน่งและพื้นที่ในการวางเทียนหอมนั้นมีผลต่อกลิ่นที่เราได้รับและการกระจายกลิ่นของเทียนหอม โดยธรรมชาติกลิ่นหอมจะค่อย ๆ ลอยสูงขึ้นไปเรื่อย ๆ การวางเทียนหอมไว้บนพื้นหรือโต๊ะที่สูงไม่มากนักจะช่วยให้ได้รับกลิ่นหอมจากเทียนได้เต็มที่กว่า อีกอย่างคือการใช้งานในห้องที่มีอากาศถ่ายเทพอดี ไม่มีลมแรง เพราะนั่นเป็นสาเหตุให้เกิดควันดำและทำให้กลิ่นหอมถูกลมพัดออกไปจนหมด

เทียนหอม Citronelle ของ Diptyqueในแก้วเทียนพิเศษพร้อมลวดลายประจำคอลเลกชั่นซัมเมอร์โดย Luke Edward Hall

4. ควรดับเทียนด้วยการใช้ฝาปิด

ปกติแล้วเราจะดับเทียนทั่วไปด้วยการเป่า แต่นั่นเป็นสิ่งที่จะทำร้ายเทียนหอมของคุณมากๆ เนื่องจากมันจะทำให้เกิดควันดำและกลิ่นไหม้ ทางที่ดีคุณควรจะใช้ฝาปิด ที่หาซื้อได้จากแบรนด์ที่ขายเทียนหอม ฝาปิดเทียนจะช่วยกั้นไม่ให้อากาศเข้าไปข้างในเทียนหอมและทำให้ไฟดับลงในที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นการถนอมเทียนหอมไม่ให้กลิ่นฟุ้งออกมารวมถึงไม่ให้เศษฝุ่นและสิ่งสกปรกตกลงไปบนหน้าเทียนอีกด้วย

เทียนหอมและฝาครอบเทียนโลหะจาก Maison Christian Dior

5. การดูแลรักษาเทียนหอม

การใช้เทียนหอมให้มีประสิทธิภาพที่สุดนั้นควรจะอยู่ภายใน 1 ปี แต่อายุการใช้งานของมันสามารถยืดยาวออกไปได้ถึง 3 ปีด้วยซ้ำไป อย่างน้อยคุณควรนำออกจุดบ้างทุก 2-3 เดือน ซึ่งในระหว่างที่ไม่ได้ใช้งานก็ควรเก็บให้มิดชิด พ้นจากอากาศ แสงแดด รวมทั้งฝุ่นต่าง ๆ โดยใช้ถุงพลาสติกปิดผนึกหรือภาชนะที่ปิดสนิทจึงช่วยรักษาสภาพของเทียนหอมได้ดี และต้องเก็บในอุณหภูมิห้องที่ไม่ร้อนจนเกินไปอีกด้วย

เทียนหอมหลากกลิ่นจาก Amoln แบรนด์เทียนหอมน้องใหม่จากสวีเดน กับเคาน์เตอร์แรกที่ Norse Republic

Photos courtesy of the brands

Other Articles